Đà Nẵng: Hai cơ sở sử dụng "đầu gấu" tiền án, tiền sự để ép du khách mua hàng!

HẢI CHÂU

Hai cơ sở Hưng Phát và Miền Trung Ba Na do người từ Thái Bình, Phú Thọ, Lâm Đồng làm chủ đã sử dụng các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, đầy hình xăm từ các tỉnh phía Bắc, Lâm Đồng, Khánh Hòa về Đà Nẵng làm cò mồi, ép du khách mua hàng!

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 24 hôm 24/9 vừa qua (Infonet đã đưa tin), ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Trần Thọ cho hay, năm nay lượng du khách trong và ngoài nước đến TP tiếp tục tăng mạnh. Nếu vào thời điểm này năm 2014, du khách đến Đà Nẵng mới đạt khoảng 3 triệu lượt thì năm nay đã tăng lên 3,74 triệu lượt. Đặc biệt, doanh thu từ du lịch tăng rất ấn tượng, hiện đã đạt 10.200 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái đạt 7.800 tỉ đồng.

Tình trạng bu bám, chèo kéo du khách mua hàng dọc tuyến ven biển gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Tuy nhiên ông Trần Thọ lưu ý hai Giám đốc Sở VH-TT-DL Ngô Quang Vinh và Giám đốc Sở Công thương Phan Văn Kha là “vẫn còn rải rác tình trạng chặt chém ở các nhà hàng, cửa hàng bị báo chí phản ảnh, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường du lịch của Đà Nẵng”.

Điều này được thể hiện rõ qua báo cáo vừa được Sở VH-TT-DL Đà Nẵng gửi UBND TP về việc xử lý tình trạng một số cơ sở “ép” du khách mua hàng hóa, ăn uống (Infonet đã nhiều lần phản ánh về nạn "đầu gấu" du lịch ở Đà Nẵng). Theo đó, sau khi có phản ánh của báo chí và các hướng dẫn viên du lịch về hiện tượng trên, Sở đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng và đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xử lý.

Qua điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an Đà Nẵng, xác định có tình trạng “cò” du lịch hoạt động tại các điểm du lịch có nhiều du khách như bãi biển Mỹ Kê, chùa Linh Ứng, khu du lịch Bà Nà... Các đối tượng này chèo kéo du khách, hướng dẫn viên và lái xe du lịch đưa du khác đến mua hàng, ăn uống tại các cơ sở kinh doanh của hai cửa hàng Hưng Phát (14 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà) và Miền Trung Ba Na (515-517-519 Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê).

Theo xác minh của PC45 Công an Đà Nẵng, cửa hàng hải sản khô Hưng Phát do vợ chồng Nguyễn Văn Thuân (sinh năm 1980, trú tại xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, Thái Bình) và Lê Tuyết Nhung (sinh năm 1982, quê ở phường Âu Cơ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) làm chủ, hoạt động từ tháng 4.2014. Ngoài ra, hai vợ chồng này còn mở quán cơm Như Ý (lô 39 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận, Ngũ Hành Sơn).

Cửa hàng hải sản khô Miền Trung Ba Na do Nguyễn Võ Văn Bình (sinh năm 1978) và Nguyễn Thị Anh Đào (sinh năm 1985, cùng trú ở phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) làm chủ, hoạt động từ tháng 1/2014. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của hai cửa hàng Hưng Phát và Miền Trung Ba Na là mua bán các mặt hàng tạp hóa, hải đặc san khô của các vùng thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ngoài đội ngũ các nhân viên nữ đáng bán hàng tại quầy, hai cơ sở này còn sử dụng “cò” là các đối tượng có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy, người đầy hình xăm... từ các tỉnh phía Bắc, Lâm Đồng, Khánh Hòa đổ về Đà Nẵng. Các đối tượng này này hứa chi 10% hoa hồng cho các hướng dẫn viên, lái xe du lịch khi đưa khách đến các cơ sở nêu trên. Nếu du khách, hướng dẫn viên không đồng ý sẽ bị các đối tượng này trực tiếp hoặc nhắn tin, gọi điện thoại hăm dọa, đập phá xe du lịch.

Thậm chí do tranh giành khách không lành mạnh, từ tháng 6/2014 đến nay, đã có 4 vụ xô xát, đánh nhau giữa các đối tượng này do mâu thuẫn trong lúc chèo kéo, bắt ép du khách và hướng dẫn viên, lái xe du lịch đưa khách đến cơ sở do mình làm “cò”. Các vụ việc này Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Sơn Trà và Công an các phường Phước Mỹ, Thọ Quang đã lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó có vụ việc đã xử lý hình sự.

PC45 Công an Đà Nẵng cho hay đã tiến hành xác minh thu thập tài liệu, gọi hỏi răn đe và 2 chủ cửa hàng nêu trên đều cam kết không tái diễn việc đeo bám, chèo kéo khách du lịch, chấm dứt việc hăm dọa hướng dẫn viên, lái xe các tour du lịch. Một số đối tượng có tiền án, tiền sự sau khi cơ quan công an xác minh đã đi khỏi địa bàn Đà Nẵng. Số còn lại PC45 Công an Đà Nẵng đã lập hồ sơ đưa vào diện quản lý nghiệp vụ. Đến nay cũng đã hết phản ánh từ hướng dẫn viên, lái xe du lịch về tình trạng bị “cò” chèo kéo, hăm dọa.

Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng Trần Chí Cường, tình trạng bắt ép khách du lịch mua hàng hóa, ăn uống chủ yếu tập trung tại các cửa hàng kinh doanh hải sản khô, đồ lưu niệm, nhà hàng ăn uống ở khu vực quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn và Thanh Khê.

Sở kiến nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị yêu cầu các cửa hàng kinh doanh, bán hàng lưu niệm, ăn uống phải thực hiện niêm yết công khai giá trong quý 4/2015. Tiếp tục kiểm tra, xử lý 2 cơ sở Hưng Phát và Miền Trung Ba Na. Với cơ sở kinh doanh có vi phạm từ 2 lần trở lên đề nghị rút giấy phép kinh doanh và thông báo trên Cổng thông tin du lịch TP để du khách biết.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 24, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ nêu rõ: “Mặc dù tình trạng trên chỉ mang tính chất cá biệt nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường du lịch của TP nên phải xử lý cho nghiêm. Phải mai phục, cho quân vào bắt quả tang, xử lý nghiêm, công khai nó lên để đừng có chặt chém kiểu đó. Phải làm ăn lâu dài chứ đừng có ăn xổi ở thì như thế không tốt chút nào hết, làm mất đi hình ảnh của Đà Nẵng!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet