Đà Nẵng: Hạn chế tăng giá vé, mức thu phí tại các khu, điểm tham quan

HẢI CHÂU

Đối với các khu, điểm du lịch do TP quản lý, Đà Nẵng sẽ không xem xét đề nghị tăng mức thu phí tham quan trong năm 2015. Các năm tiếp theo, muốn tăng phí phải lấy ý kiến các hiệp hội, doanh nghiệp...

Ngày 7/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương vừa ký công văn số 2810/UBND-KTTH gửi Sở Tài chính, Sở VH-TT-DL chỉ đạo việc hạn chế tăng giá vé, mức thu phí tham quan tại các khu, điểm tham quan trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Du khách tham quan Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo đó, lãnh đạo Đà Nẵng thống nhất chủ trương không xem xét đề nghị tăng mức thu phí tham quan trong năm 2015 đối với các khu, điểm du lịch do TP quản lý. Trong các năm tiếp theo, cần điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan các khu, điểm du lịch này thì Sở VH-TT-DL, đơn vị thu phí lấy ý kiến tham gia của các tổ chức, đơn vị liên quan như Hiệp hội du lịch, Hội Lữ hành, CLC Hướng dẫn viên du lịch, các doanh nghiệp du lịch trước khi gửi Đề án điều chỉnh mức thu phí cho Sở Tài chính thẩm định báo cáo UBND TP xem xét trình HĐND TP.

Đối với các khu, điểm du lịch khác do tư nhân quản lý, UBND TP Đà Nẵng thống nhất Sở VH-TT-DL có văn bản đề nghị các đơn vị tích cực hưởng ứng “Chương trình kích cầu du lịch nội địa” do Bộ VH-TT-DL triển khai, hạn chế việc tăng giá vé tham quan trong thời gian đến. Nếu tăng giá vé tham quan cần căn cứ tình hình thực tế để quy định mức giá tăng hợp lý, tránh gây ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch chung của TP Đà Nẵng.

Theo ông Võ Duy Khương, việc lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo hạn chế tăng giá vé, mức thu phí tham quan tại các khu, điểm tham quan trên địa bàn là theo đề nghị của Tổng cục Du lịch về xem xét ban hành chính sách giảm giá cho khách du lịch nội địa nhằm hưởng ứng “Chương trình kích cầu du lịch nội địa” do Bộ VH-TT-DL triển khai trên toàn quốc và theo đề nghị của Sở VH-TT-DL.

Cùng ngày, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương cũng vừa ký văn bản 2878/UBND-KTTH chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về phí và lệ phí.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương theo Thông tư 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, TP trực thuộc TƯ.

Đối với việc trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất tại các địa bàn có nhiều phản ánh vướng mắc, các địa điểm tham quan, du lịch, tổ chức lễ hội và xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong việc thực hiện các quy định về phí, lệ phí theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hoá đơn và Thông tư 186/2013/TT-BTC ngày 05/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các Sở, ngành, các cơ quan, đơn vị thu phí, UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phí, lệ phí để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nắm bắt và thực hiện đúng quy định; không được tự đặt ra các khoản thu dưới hình thức phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet