Đà Nẵng: Hàng loạt ô tô ngang nhiên đậu đỗ lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ

HẢI CHÂU

Hàng loạt xe ô tô ngang nhiên đậu đỗ, lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ ở nhiều tuyến đường ngay trong khu vực trung tâm TP Đà Nẵng, nhưng không hiểu sao không hề bị các lực lượng chức năng “hỏi thăm"?

 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, vỉa hè được dành riêng cho người đi bộ tham gia giao thông. Thế nhưng chỉ trong gần một giờ đồng hồ sáng 13/5, PV Infonet đã bắt gặp hàng loạt xe ô tô ngang nhiên đậu đỗ trên vỉa hè các tuyến đường trung tâm TP Đà Nẵng như Phan Châu Trinh, Bạch Đằng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Lợi, Lý Tự Trọng…

Theo quan sát của chúng tôi, các xe này đậu đỗ hoàn toàn (chứ không phải dừng tạm thời) trên vỉa hè ở các góc ngã tư, trước cửa hàng, trước các cơ quan, đơn vị như Chi nhánh Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Ngân hàng Techcombank, Trung tâm Văn hóa TP, Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực IV, trụ sở CLB hưu trí Thái Phiên nằm ngay bên cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng…

Cứ ngỡ Đà Nẵng có quy định mới, cho phép xe ô tô đậu đỗ trên vỉa hè nên chúng tôi gọi điện hỏi Thượng tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT Đà Nẵng. Ông khẳng định, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, ô tô chỉ được đậu đỗ ở những chỗ quy định trên lòng đường, còn vỉa hè dành hoàn toàn cho người đi bộ, không cho phép xe ô tô đậu đỗ.

Cũng theo Thượng tá Lê Ngọc, có thể tùy theo tình hình cụ thể trên địa bàn mà có địa phương cho phép xe ô tô được tạm thời đậu đỗ trên vỉa hè. Tuy nhiên cho đến thời điểm này TP Đà Nẵng chưa có bất cứ quy định nào cho phép ô tô đậu đỗ trên vỉa hè cả. Nếu đậu đỗ trên vỉa hè mà lấn chiếm hết lối đi bộ của người tham gia giao thông thì lại càng sai!

Vậy thì xin chuyển đến các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng những hình ảnh mà PV Infonet vừa ghi nhận sáng 13/5. Không hiểu sao việc này diễn ra một cách công khai, ngang nhiên như vậy mà không thấy ai “hỏi thăm” gì cả? Chắc chắn đây chỉ mới là phần rất nhỏ so với thực tế đang diễn ra trên khắp các địa bàn của TP.

Như thế này thì làm sao những người buôn gánh bán bưng tâm phục, khẩu phục khi bị đẩy đuổi, xử phạt vì lấn chiếm vỉa hè để kiếm sống qua ngày?

 

Những xe ô tô biển số rất đẹp ngang nhiên đậu đỗ trên vỉa hè Nhà hát Trưng Vương (đường Phan Châu Trinh)...
trên vỉa hè ở góc ngã tư Nguyễn Chí Thanh - Phan Đình Phùng (trước Chi nhánh Ngân hàng BIDV)
Xe taxi Vinasun đậu đỗ trên vỉa hè ở góc ngã ba Phan Châu Trinh - Pasteur như chỗ không người!
Xe ô tô đậu trước một cửa hàng trên đường Phan Châu Trinh, chắn ngang toàn bộ vỉa hè dành cho người đi bộ
Hai vị du khách nước ngoài này sẽ nghĩ gì khi thấy ô tô cá nhân, xe taxi đậu đỗ vô tư trên vỉa hè đường Bạch Đằng (trước trụ sở Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải khu vực IV)?
Xe ô tô leo lên vỉa hè đường Phan Châu Trinh, đậu thành dãy trước Chi nhánh Techcombank ở ngay khu vực ngã năm...
khiến người đi bộ phải xuống lòng đường!
Gặp cảnh này trước Trung tâm Văn hóa TP Đà Nẵng, có lẽ người đi bộ chỉ còn nước "mọc cánh" để bay qua!
Thậm chí xe ô tô còn leo lên đậu đỗ trên vỉa hè đường Lý Tự Trọng, trước trụ sở CLB hưu trí Thái Phiên...
nằm ngay bên cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet