Đà Nẵng hoan nghênh nhà đầu tư: Nói vậy nhưng không phải vậy!

HẢI CHÂU

Theo ông Trương Hào, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, lãnh đạo TP đi xúc tiến đầu tư nước ngoài hứa hẹn rất mạnh miệng, nhưng khi nhà đầu tư đến thì chuyện lại không phải như vậy, nên họ rất thất vọng!

Từ phản ảnh của bạn đọc...

Sau khi báo điện tử Infonet đăng bài nêu lên câu hỏi từ Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ 4 ngày 13/4 về việc “Đà Nẵng: Môi trường đầu tư tốt, PCI tốt, tại sao các nhà đầu tư không mặn mà?”, nhiều bạn đọc cho đây là câu hỏi phần nào cho thấy sự bối rối của lãnh đạo TP này trước một thực tế dường như khá nghịch lý đã diễn ra trong nhiều năm qua nhưng mãi vẫn chưa tìm được lời giải hữu hiệu.

Ông Trương Hào, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng, trao đổi với PV Infonet về thực trạng môi trường đầu tư của Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Bình luận về thực trạng môi trường đầu tư tại Đà Nẵng hiện nay, bạn đọc có nick name Phan Thanh Hùng (hiện là một doanh nghiệp ở Đà Nẵng) viết: “Thực sự đến thời điểm này. Đà Nẵng còn quá nặng về hình thức quản lý kiểu quan liêu, lòng vòng và rất cửa quyền. Doanh nghiệp khó gần. Không tin, đóng vai doanh nghiệp đi xin chủ trương. Khắc biết!”.

Rồi dù “nói ra sợ sau này khó khăn cho mình nhưng không nói không được” nên bạn đọc Phan Thanh Hùng phản ảnh tiếp: “Đà Nẵng đưa vào nghị quyết HDND TP, thông tin trên báo đài văn bản hỗ trợ rất hay, tham quan nào nước ngoài, Phú Quốc.... về đầu tư phát triển du lịch biển. Nhưng doanh nghiệp có văn bản xin đóng mới 2 tàu du lịch 50 chỗ ngồi để kinh doanh du lịch trên sông Hàn thì Ủy ban chuyển Sở GTVT, Sở VH-TT-DL trả lời lòng vòng. Cuối cùng chờ quy hoạch. Gửi văn bản xin chủ trương từ tháng 6/2015, không biết đến giờ quy hoạch đã có chưa hay vẫn đang không biết.

Đồng ý với nhận định “lòng vòng và cửa quyền” của bạn Phan Thanh Hùng, một bạn đọc khác có nick name Huỳnh Văn Kiệt cũng đề nghị: “Hãy đóng vai là một nhà đầu tư đi rồi sẽ biết. Tôi tham gia trong một dự án đầu tư 2 năm nhưng mất 1 năm lo các thủ tục giấy tờ để được cấp phép!”.

Cũng bạn đọc Huỳnh Văn Kiệt viết: “Tôi đã thật sự thấy ngượng với người nước ngoài vì sự chậm trễ như comment mà tôi đề cập ở trên vì trước đó tôi đã nói chuyện và giới thiệu với họ về Đà Nẵng rằng Đà Nẵng có lẽ là nơi tốt nhất ở Việt Nam để đầu tư. Nhưng thực tế vào việc thì không phải vậy. Từ đó họ hình dung ra chỗ khác ở Việt Nam sẽ ra sao? Sau đó họ lại nghĩ đến việc "chơi" với các nước lân cận Việt Nam dù bề ngoài-trên tin tức thấy chộn rộn và mất an toàn nhưng thực tế dễ chịu hơn khi họ đến làm việc và được tôn trọng hơn, như Thái Lan!”...

Được biết, sắp tới Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về xúc tiến đầu tư (XTĐT) nhằm tìm cách cải thiện tình hình. Từ các bình luận, phản ảnh của bạn đọc như trên, chúng tôi cho rằng, thay vì để các sở, ngành đọc báo cáo dài lê thê như lâu nay mà không có hiệu quả gì mấy, lãnh đạo Đà Nẵng nên mời các nhà đầu tư từng thất bại khi định đầu tư vào TP này, hoặc đã đầu tư vào mà phải "bỏ của chạy lấy người" hay phải chịu cảnh "cố đấm ăn xôi" vì sợ mất vốn, để hỏi xem vì sao họ thất bại? Từ đó mà rút kinh nghiệm cho công tác XTĐT của TP trong thời gian tới.

Tuy nhiên bạn đọc Huỳnh Văn Kiệt không cho cách làm đó sẽ đem lại hiệu quả. Anh viết: “Các officers (cán bộ) ở Đà Nẵng  phần lớn họ tỏ ra rất nhiệt tình khi đến làm việc với họ, nhưng kết quả thì chậm. Tôi không hiểu vì sao, và họ cũng không biết vì sao. Do đó nếu anh có hỏi nhà đầu tư chắc họ cũng chỉ lắc đầu và trả lời không biết, ví dụ là anh có hỏi tôi!”.

Nhà đầu tư thất bại đã bỏ đi mất, nhà đầu tư hiện có thì ngại nói!

Để có thêm thông tin ngỏ hầu đóng góp cho hội nghị chuyên đề sắp tới của Đà Nẵng về công tác XTĐT, chúng tôi tìm đến ông Trương Hào (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm XTĐT Đà Nẵng, từng có 15 năm làm công tác XTĐT và hiện vẫn làm tư vấn cho 2 – 3 dự án FDI sau khi nghỉ hưu cuối năm 2015).

PV: Ông nghĩ như thế nào về việc mời các nhà đầu tư từng thất bại khi đầu tư vào Đà Nẵng tham dự hội nghị sắp tới để tìm hiểu vì sao họ thất bại?

Ông Trương Hào: Theo tôi, các nhà đầu tư đã không làm với Đà Nẵng thì bỏ đi mất rồi, khó tìm lại được. Chưa kể nếu có tìm được thì về mặt tâm lý, họ cũng sẽ không tham gia. Chỗ nào được thì họ làm, không được thì họ bỏ đi chứ không việc gì phải nhọc công quay lại góp ý giúp Đà Nẵng thế này, thế khác!

PV: Vậy theo ông, ai có thể góp ý cho Đà Nẵng để cải thiện môi trường đầu tư của TP hiện nay?

Ông Trương Hào: Chỉ có các nhà đầu tư hiện có tại chỗ thôi. Tuy nhiên với các nhà đầu tư hiện có này, mặc dù thực ra đằng sau có rất nhiều chuyện nhưng tại các hội nghị, trước các quan chức thì họ cũng ngại, thỉnh thoảng cũng có phát biểu song không tách bạch lắm!.

PV: Ông thấy thế nào về hàng loạt chuyến đi XTĐT ở nước ngoài của Đà Nẵng thời gian qua?

Ông Trương Hào: Tôi nhiều lần nói với anh em ở Trung tâm XTĐT Đà Nẵng là chúng ta bỏ ra rất nhiều tiền đi khắp nơi trên thế giới để mời gọi đầu tư và nói rất mạnh miệng, tới Đà Nẵng chúng tôi sẽ hỗ trợ, chúng tôi sẽ hết lòng, sẽ giải quyết ngay một cửa, một dấu... Nói “hung hăng” lắm. Nhưng thực tế khi người ta đến thì câu chuyện lại không phải như vậy, nên họ rất thất vọng!

Qua câu chuyện kéo dài hơn một giờ sau đó, ông Trương Hào đã hé lộ nhiều “thâm cung bí sử” mà nếu không nghe, không biết thì khó lòng giải thích được nghịch lý Đà Nẵng có chỉ số PCI dẫn đầu cả nước nhưng lại ít được các nhà đầu tư mặn mà tìm tới. Nhưng đang giữa cuộc trò chuyện, ông đột nhiên ngần ngại: “Tôi nói cho anh biết tình hình thôi chứ đừng đưa lên báo, không khéo người ta lại nghĩ ông này nghỉ hưu rồi đi nói lung tung, gây ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của TP!”.

Chúng tôi trả lời: “Ông có thâm niên lâu năm làm công tác XTĐT nên biết rất nhiều vấn nạn tồn đọng năm này qua năm khá làm suy yếu khả năng thu hút đầu tư của Đà Nẵng. Ai cũng biết ông rất tâm huyết với công tác XTĐT của Đà Nẵng nên rất mong ông cho phép chúng tôi đưa những điều ông nói ra trước công luận, để lãnh đạo TP biết mà mổ xẻ những vấn nạn đó. Có như thế thì mới mong “cơ thể” XTĐT của Đà Nẵng mau lành bệnh và sớm trở nên cường tráng như nó phải có!”.

Ông Trương Hào trầm ngâm một lát rồi tiếp tục câu chuyện đang nói dở về thực trạng môi trường đầu tư của Đà Nẵng. Chắc chắn có nhiều điều, nhiều việc ông nói ra sẽ gây tranh cãi, thậm chí “đụng chạm” các sở, ngành hữu quan của TP. Nhưng thiết nghĩ đó cũng là cách để nhận diện thực trạng. Và chỉ có nhận diện đúng thực trạng thì mới mong tìm được cách giải quyết hữu hiệu. Vì vậy chúng tôi xin mời bạn đọc tiếp tục theo dõi những điều ông Trương Hào trao đổi ở các phần tiếp theo!

Mời xem tiếp: Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng: Cứ tưởng mình như cái rốn vũ trụ là không đúng!


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet