Đà Nẵng: Hồi hương 03 bộ hài cốt được cho là quân nhân Mỹ

HẢI CHÂU

Ngày 19/6, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp với Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) đã tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 141.

Tại buổi lễ, Việt Nam đã chính thức chuyển giao các bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Theo đó, DPAA và các nhóm tìm kiếm của Việt Nam (tổng cộng 53 người) đã tìm thấy các bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 127 ở các tỉnh miền Trung Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và Nghệ An) từ ngày 6/5 đến 8/6/2017.

Hài cốt được cho là quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam được đưa lên máy bay chuyển tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm

Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết rất khắc nghiệt. Qua việc khai quật hoặc nhận từ các công dân Việt Nam, họ đã tìm được 03 bộ hài cốt. Một nhóm các nhà khoa học pháp y Hoa Kỳ và Việt Nam đã kiểm tra các bộ hài cốt và khuyến nghị đưa các bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Tim Liston đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Hoa Kỳ để chuyển về Mỹ. “Việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong vấn đề quan trọng này cho thấy sức mạnh của mối quan hệ song phương” - Phó Tổng lãnh sự Tim Liston phát biểu.

Theo DPAA, kể từ năm 1985 đến nay, thông qua cơ quan này và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của VNOSMP, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Hoa Kỳ - Việt Nam đã tìm được 717 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.256 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet