Đà Nẵng: Hôm nay kiểm tra, báo cáo vụ băm nát bán đảo Sơn Trà

HẢI CHÂU

Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho hay, hôm nay 18/3, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Sơn Trà và các cơ quan hữu quan sẽ kiểm tra vụ băm nát phía Tây bán đảo Sơn Trà để xây khu du lịch mà Infonet đã nêu.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, ngay sau khi báo Infonet đăng bài “Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị sạt lở hay bị băm nát nham nhở?” phản ánh việc toàn bộ góc rừng phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới trên quy mô lớn gây bức xúc trong dư luận, chiều 16/3, Đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà đã đến liên hệ kiểm tra, xem xét hiện trường.

Toàn bộ góc rừng phía Tây Bắc bán đảo Sơn Trà đang bị cày xới trên quy mô lớn (Ảnh: HC)

Hoàn toàn không có chuyện sạt lở như nhận định ban đầu của lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng mà vị trí rừng Sơn Trà đang bị cày xới nằm trên sườn núi phía sau khu vực quân sự thuộc Vùng 3 Hải Quân. Đây được cho là dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng do Công ty CP Biển Tiên Sa (lô 7 – 9 Yết Kiêu, thuộc Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Công trình đã được động thổ và xây dựng được khoảng ba tháng nay. Hiện rất nhiều máy móc, thiết bị được điều động tới đây và đang hoạt động ngày đêm, san bằng khu vực này. Nhiều khoảng đất rừng rộng lớn đã bị cày xới, nhiều trụ bê tông đang được dựng lên tới độ cao chừng 2 – 3m. Tuy nhiên các lối ra vào khu vực này đều được canh gác cẩn thận, rất khó tiếp cận.

Khi Đội quy tắc đô thị quận Sơn Trà liên hệ kiểm tra, xem xét hiện trường thì phía chủ công trình không hợp tác và yêu cầu có văn bản nêu rõ nội dung làm việc mới cung cấp thông tin. Trong ngày 17/3, UBND quận Sơn Trà đã soạn thảo công văn yêu cầu phía Công ty CP Biển Tiên Sa cung cấp thông tin và kiểm tra, xem xét hồ sơ, giấy phép xây dựng…

“Cho đến 17h chiều hôm qua 17/3, Văn phòng UBND quận Sơn Trà vẫn đang tập trung làm báo cáo để lãnh đạo UBND quận trình Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP xem xét. Tuy nhiên sau đó chúng tôi nhận được thông tin sáng nay 18/3, Sở Xây dựng cùng các cơ quan hữu quan sẽ phối hợp với quận Sơn Trà kiểm tra cụ thể tình hình. Vì vậy chúng tôi tạm dừng báo cáo, chờ có kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng để hoàn chỉnh báo cáo trình lãnh đạo TP” – ông Huỳnh Văn Hùng cho hay.

Như tin đã đưa, mới đây Chính phủ đã có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2025, định hướng 2030. Theo đó, sẽ tập trung phát triển bán đảo Sơn Trà trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước; là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia với chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách và đến năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch.

Để giữ gìn không gian sinh thái bán đảo Sơn Trà, thời gian qua, UBND quận Sơn Trà đã chỉ đạo UBND phường Thọ Quang làm việc, vận động 68 hộ gia đình có các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm rừng Sơn Trà tự giác tháo dỡ, đồng thời khẳng định nếu các hộ không tự tháo dỡ thì chính quyền sẽ cưỡng chế.

“Đối với dự án của Công ty CP Biển Tiên Sa, chúng tôi sẽ kiểm tra họ đang làm gì, làm thế nào, có đầy đủ hồ sơ thủ tục, có đúng ranh giới cho phép, đúng quy hoạch được duyệt hay không? Dự kiến trong ngày hôm nay chúng tôi sẽ có báo cáo chính thức về việc này. Quan điểm của quận là phải tuân thủ quy định của Nhà nước và giữ gìn hệ sinh thái bán đảo Sơn Trà như chỉ đạo của Chính phủ và lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng!” – ông Huỳnh Văn Hùng nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet