Đà Nẵng: Hơn 95% hộ dân đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn

HẢI CHÂU

Ngày 19/4, tin từ Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay, theo báo cáo của UBND quận Hải Châu, có hơn 95% số hộ dân “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn đồng ý giải tỏa, di dời đến nơi ở mới khang trang hơn!

Theo đó, trong số 101 hộ ở khu vực này có 08 hộ ở mặt tiền đường Hùng Vương không thuộc diện giải tỏa. Với 93 hộ còn lại thì có 01 hộ đang đi nước ngoài nên chưa phát được phiếu lấy ý kiến. Trong 92 hộ nhận phiếu khảo sát ý kiến thì có 88 hộ ký tên đồng ý giải tỏa “khu ổ chuột” cạnh chợ Cồn để di dời đến nơi ở mới, chiếm 94,6% số hộ trong diện giải tỏa và chiếm 95,6% số hộ đã nhận phiếu.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trực tiếp thị sát cảnh sống nhếch nhác của người dân trong "khu ổ chuột" cạnh chợ Cồn (Ảnh: HC)

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, trước thực trạng người dân cạnh chợ Cồn (phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) phải sinh sống quá sức chật chội, nhếch nhác, tạm bợ trong một “khu ổ chuột” hầu như đứng ngoài mọi sự thay đổi của Đà Nẵng suốt 40 năm qua, chiều 20/3, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, ông Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp xuống địa bàn dân cư tiếp xúc với người dân để lấy ý kiến của họ về việc giải tỏa khu vực này.

Tại buổi tiếp xúc, 100% hộ dân đã giơ tay đồng ý giải tỏa, di dời khỏi khu vực này để đến nơi ở mới khang trang hơn, cũng như đồng ý việc đền bù về đất, nhà, bố trí tái định cư theo giá Nhà nước. Tuy nhiên chỉ mới có 33 hộ đồng ý ngay với phương án bố trí tái định cư mà lãnh đạo TP đưa ra, số còn lại cho biết cần có thêm thời gian suy nghĩ.

Do vậy, lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo Văn phòng Thành ủy và Văn phòng UBND TP tham mưu lập phiếu gửi cho 101 hộ, trong đó ghi rõ họ tên, diện tích nhà, đất, đồng ý chủ trương hay không, các phương án đền bù và bố trí tái định cư. Người dân đồng ý ô nào thì đánh chéo vào ô đó, đưa lên phường ký xác nhận, nộp lên TP.

Ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Nếu 80% hộ dân trở lên đồng ý với TP thì xáp vô làm, còn 20% chưa đồng ý thì quận, phường, tổ dân phố tiếp tục vận động giải thích, thuyết phục để họ vì lợi ích cộng đồng mà làm. Đừng để đến khi làm thì nói qua nói lại, mời lên, mời xuống, rồi cưỡng chế khiến tình cảm của Đảng, Nhà nước với nhân dân không hay ho gì. Không nên để chuyện đó xảy ra!”.

Ông cũng yêu cầu hoàn tất lấy phiếu trong tháng 5, nếu thuận thì tháng 6 đưa ra HĐND TP quyết định chủ trương, ra Nghị quyết và ghi vốn. “Nếu quyết tâm hợp tác, đồng thuận giữa Nhà nước với nhân dân thì có khi xáp vô làm luôn, hoặc qua mùa mưa năm nay, ăn cái Tết cuối cùng ở đây, ra giêng làm. Nhanh hay chậm không thuộc vào lãnh đạo TP mà thuộc sự đồng thuận của người dân. Rất mong bà con chia sẻ với nhau, đừng để khi làm lại thắc mắc, kiện chỗ này chỗ khác nó không vui!” – ông Trần Thọ nói.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng mở rộng ngày 30/3, ông Trần Thọ tiếp tục yên cầu Sở TN-MT chuẩn bị trước mắt ít nhất 150 lô đất tái định cư đường 5,5m và 7,5m ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu); chỉ đạo lên phương án kiểm định, đền bù giải tỏa “khu ổ chuột” này. Đồng thời cho thiết kế và khẩn trương tổ chức thi công khu chung cư mới chất lượng tốt trên đường Đống Đa hoặc Ông Ích Khiêm.

Ông Trần Thọ nhắc đi nhắc lại yêu cầu “làm nhanh, chuẩn bị ngay, có sẵn, hô lúc nào có lúc đó” để khi dân đồng thuận với chủ trương của lãnh đạo TP thì tiến hành triển khai ngay một cách đồng bộ, không để đến lúc đó mới soạn ra làm là không kịp.

“Ta quyết tâm xóa cho bằng được “khu ổ chuột” ở khu vực này. Anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) còn đề xuất có khi làm luôn khu ổ chuột ở phía đối diện bên kia đường Hùng Vương nữa. Chủ trương mới xin thông báo cho Ban chấp hành Thành ủy biết như thế để có sự cổ vũ, lo cho dân!” – ông Trần Thọ nói.

Theo Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, hiện toàn bộ phiếu lấy ý kiến đã được UBND quận hải Châu gửi lên Văn phòng UBND TP Đà Nẵng để tổng hợp, báo cáo Thường trực Thành ủy cho chủ trương chỉ đạo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương khái toán kinh phí, xây dựng phương án đền bù giải tỏa, bố trí tái định cư cụ thể trình lãnh đạo TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet