Đà Nẵng họp báo: Tàu lật chìm trên sông Hàn chở 56 người, ra biển tìm 3 nạn nhân

HẢI CHÂU

Ban chỉ đạo tìm kiếm đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm ở khu vực bán đảo Sơn Trà, Cảng Tiên Sa, có khả năng thi thể nạn nhân trôi ra phía đó. Cửa biển đã giăng lưới để ngăn thi thể có thể trôi ra ngoài.

11h30: Buổi họp báo với sự tham gia của ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc Gia, Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Quốc Phòng.

Ban tổ chức vừa công bố diễn biến vụ tai nạn và cho biết con số người trên tàu lúc xảy ra tai nạn là 56 người, nhiều hơn số người dự đoán ban đầu. Vẫn còn 3 người mất tích. 

Ông Thơ cho rằng việc quan trọng nhất lúc này là tập trung cấp cứu người bệnh và ưu tiên thứ hai là tìm kiếm người mất tích.

11h: Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn đang chuẩn bị họp báo ngay tại Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại cầu cảng sông Hàn. Lãnh đạo Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia; Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia, UBND TP Đà Nẵng và các ban ngành đang chuẩn bị tiến hành họp.

 

10h00:  Ông Nguyễn Mạnh Hùng Chủ tịch UBMTTQ Đà Nẵng cho biết Mặt trận đã hỗ trợ cho gia đình 3 nạn nhân mỗi gia đình 3 triệu đồng. Ngay từ tối qua, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo bệnh viện cứu chữa cho bệnh nhân, hỗ trợ tiền tàu xe để họ về nhà.

Ngay thời điểm này, Nguyễn Văn Tuấn Tổng cục trưởng tổng cục du lịch có mặt tại Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn ở cầu cảng sông Hàn nghe ông Huỳnh Đức Thơ trực tiếp báo cáo tình hình cứu nạn.

9h50: Ông Khuất Việt Hùng trở về từ hiện trường sông Hàn nhận định, các lực lượng đã bố trí gần như kín đặc mặt sông. Trong đó lực lượng quân đội ra soát hai bờ, ở khu vự sâu giữa sông là lực lượng thợ lặn chuyên nghiệp, cửa sông cũng giăng lưới để rà soát, tìm kiếm để phát hiện ra dấu hiệu gì là có thể xử liền.

Ví dụ Thiếu Tướng Nguyễn Tiến Huy nhận thấy dấu hiệu khả năng có thể đã bố trí hai tổ thợ lặn lặn vào các khu vực tàu đang leo đậu bên bờ sông Hàn để tìm nạn nhân mắc bên trong.

Ban chỉ đạo tìm kiếm đã chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm ở khu vực bán đảo Sơn Trà, Cảng Tiên Sa, có khả năng thi thể nạn nhân trôi ra phía đó. Cửa biển đã giăng lưới để ngăn thi thể có thể trôi ra ngoài.

9h30: Thiếu tướng Nguyễn Huy Tiến trở về từ hiện trường cho biết, nước tại khu vực tàu lật, chìm chảy rất mạnh. Từ khoảng 9h sáng nay, nước chảy ngược lên thượng nguồn, bây giờ  lại chảy ra phía biển. Lực lượng chức năng nhận định, thời điểm nước đảo chiều xuôi dòng có thể chưa kịp giăng lưới có thể nạn nhân bị trôi ra phía biển. Vì vậy, ông Thơ chỉ đạo rút bớt lực lượng tìm kiếm ở ở trung tâm, tiến ra phía biển tìm nạn nhân. Các lực lượng triển khai tàu địa bàn từ bán đảo Sơn Trà tìm kiếm rộng ra khu vực biển quanh cửa sông Hàn.

9h00: Ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó  Giám đốc công an TP Đà Nẵng tiếp cận các nạn nhân để ghi lời tường trình vụ đắm tàu. Ông Thơ đốc thúc lực lượng công an Đà Nẵng nhanh chóng thu thập chứng cứ từ các nạn nhân vì có thể họ sẽ trở về quê trong ngày hôm nay.

Ông Thơ cũng khẳng định đã chỉ đạo điều tra ráo riết, làm rõ và xử lý nghiêm không chỉ chủ tàu, lái tàu mà cả các cơ quan chức năng để xảy ra tình trạng tàu Thảo Vân hoạt động chui.

8h45: Ông Khuất Việt Hùng gặp và giao nhiệm vụ cho kip thợ lặn của Quân khu 5 chuẩn bị tiếp tục ra đổi cho kíp ngoài sông vào nghỉ. Ông Hùng động viên các thợ lặn cố sức tìm kiếm và sau đó cùng Thiếu tướng Nguyễn Tiến  Huy Phó tư lệnh quân khu 5 lên ca nô quân đội trực tiếp ra hiện trường. 

8h30: Sau khi cho kiểm tra thông tin anh Võ Anh Thi cung cấp, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, chi tiết vợ chồng tự bơi vào bờ sau vụ chìm tàu Thảo Vân là đúng.

Như vậy, tới thời điểm này, có thể khẳng định có 50 người trên tàu bị lật, chìm trên sông Hàn. Trong số đó có 47 khách du lịch, 3 thuyền viên. Có 47 người đã thoát nạn, 3 nạn nhân mất tích, trong đó có 2 chị em cháu nhỏ 7 tuổi và 5 tuổi.

8h25: Võ Anh Thi là nhân viên khách sạn Vitrico 176 – 178 Nguyễn Văn Thoại đến tại Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tại Cầu cảng sông Hàn trình báo, khoảng 9h tối qua, có 2 vợ chồng người Hà Nội trở về cho biết họ là nạn nhân vụ lật tàu Thảo Vân. Họ tự bơi được vào bờ và về thẳng khách sạn. Hiện Ban chỉ huy tìm kiếm đang xác minh lại thông tin này. Nếu trình báo này đúng, con số người trên tàu lên tới 50 người.

8h02: Ông Khuất Việt Hùng Phó CT UBATGT Quốc gia có mặt tại cảng sông Hàn nắm bắt tình hình, nghe Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ báo cáo.  Ông Thơ cho biết, hiện số nạn nhân được cứu hầu hết đã hồi phục sức khỏe, một số lớn được xuất viện. 4 người đang nằm hồi sức cấp cứu, có 1 giáo sư người Malaysia và 1 thuyền viên trong khi cứu nhiều người  bị kiệt sức, hiện 4 người này đều đã đã qua cơn nguy kịch

Ông Thơ cho biết, kiểm chéo các nguồn tin có thể xác định tương đối chính xác trên tàu Thảo Vân có 48 người, có 45 khách và 3 thuyền viên của tàu Thảo Vân.

Cho tới hiện nay đã cứu được 45 người (trong số này có 42 hành khách, 3 thuyền viên) còn 3 người mất tích như đã nêu.

Ông Khuất Việt Hùng đánh giá việc cứu ngay được số người lớn như vậy là một sự thành công. Bời tàu nhỏ mà chở số người lớn như vậy, thiếu trang bị phao cứu sinh, rất nguy hiểm.

Thiếu tướng Ngô Đức Quy cho rằng, công đầu trong vụ cứu nạn này là do các tàu du lịch, tàu ngư dân.

8h00: Đến thời điểm này, Đà Nẵng chính thức xác nhận 3 người mất tích gồm: anh Phạm Tấn Cường, 1970 Bình Định, hai chị em cháu Trần Kim Phượng 2009, Trần Tiến Huy 2012, con chị Xuân ở Bắc Kạn.

7h45: Mẹ của hai cháu bé, một trai một gái đang còn mất tích đi cùng các sư thầy ra gần khu vực tàu lật, chìm trên sông Hàn cầu khẩn với mong mỏi sớm tìm được các con. Người dân xung quanh không cầm được nước mắt khi thấy người mẹ đi tìm con như vậy.

Chị Xuân đang cùng các sư thầy cầu khẩn tìm con

7h20: Gần 400 người để lặn tìm các nạn nhân vụ  lật tàu Thảo Vân tại sông Hàn

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, sau khi nghỉ từ 3h sáng, đến 6h sáng nay ông tiếp tục ở tại hiện trường để chỉ huy tìm kiếm ít nhất 3 nạn nhân 

Ông Đặng Việt Dũng rất buồn khi trả lời phỏng vấn báo đài về công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sáng nay, Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã chia làm hai mũi tìm kiếm.

Một mũi gồm hơn 70 thợ lặn chuyên nghiệp của quận Sơn Trà rà soát từ cầu sông Hàn ngược lên phía thượng nguồn.

Một mũi do Bộ tư lệnh quân khu 5 chỉ huy. Lực lượng do Bộ tư lệnh quân khu 5 gồm hơn 300 người gồm thợ lặn, công binh, đặc công nước... triển khai rà soát khắp mặt sông từ khu vực tàu Thảo Vân lật chìm hướng về phía hạ lưu.

Người dân ngóng đợi kết quả tìm kiếm trên sông Hàn
Quận Sơn Trà huy động tổng lực tàu ngư dân, thợ lặn tìm kiếm nạn nhân vụ lật tàu

Đến thời điểm này, các lực lượng đang triển khai tích cực, nhưng chưa có được kết quả như mong muốn.

Lúc 3h sáng 5/6, tại cảng Sông Hàn, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho PV Infonet hay, qua rà soát tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn, khẳng định đã có 43 người được cứu sau vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn vào tối 4/6 (Infonet đã đưa tin). Bao gồm 42 hành khách (trong đó có 4 khách người Malaysia) và 01 thuyền viên của tàu. Hiện vẫn còn ít nhất 3 trường hợp được người nhà cho biết là vẫn chưa tìm thấy, trong đó có một người đàn ông và hai cháu nhỏ.

Gia đình các nạn nhân đang mất tích sau vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn tối 4/6 đốt lửa, thắp hương cầu khẩn cho người thân được tai qua nạn khỏi.

Cùng thời điểm này, sau khoảng 6 giờ đồng hồ huy động tổng lực, việc tìm kiếm các nạn nhân còn lại sau vụ lật tàu du lịch Thảo Vân đã tạm dừng để các lực lượng chức năng, đặc biệt là các thợ lặn nghỉ lấy sức. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trong thời gian tạm nghỉ, các lực lượng chức năng như công an, quân đội, biên phòng vẫn bố trí canh trực tại cầu cảng Sông Hàn. Đồng thời tiếp tục giăng nhiều lớp lưới ở phía hạ lưu sông Hàn để ngăn thi thể các nạn nhân có thể trôi ra biển.

Trong khi đó, gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục đốt lửa, thắp hương trên cầu cảng Sông Hàn cầu mong cho những người thân còn chưa tìm thấy được tai qua nạn khỏi. Trước khi rời hiện trường, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo quận Sơn Trà huy động tổng lực đội ngũ thợ lặn để 6h30 sáng 5/6 tiếp tục việc tìm kiếm. Ông cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tiếp tục duy trì lực lượng đặc công nước, công binh... để hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ động viên các thợ lặn tranh thủ nghỉ lấy sức để sáng 5/6 tiếp tục lặn tìm các nạn nhân (Ảnh: HC)

Được biết, tàu du lịch Thảo Vân (số hiệu ĐNa – 0016) do tài công Lê Công Chí (trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng điều khiển). Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng. Tàu có giấy chứng nhận đăng kiểm cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016. Tuy nhiên tàu này chưa nộp hồ sơ lên Sở GTVT Đà Nẵng xin được cấp phép hoạt động. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, lái tàu bỏ trốn nhưng các lực lượng chức năng bắt lại được và hiện đang bị Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tạm giữ. 

Dưới đây là đoạn clip mà PV Infonet ghi được về chiếc tàu Thảo Vân đang bị lật úp trên sông Hàn:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet