Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ?

HẢI CHÂU

Sáng 17/10, Đoàn kiểm tra của quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đang công bố quyết định kiểm tra tình hình tại trường tiểu học Trần Cao Vân thì phụ huynh bức xúc bước vào, đưa ra tờ biên lai thu tiền: "Vì sao nhà trường bắt con em chúng tôi ký hợp thức hoá chứng từ?"!

Cho PV vào, rồi lại mời ra!

8h sáng 17/10, tại trường tiểu học Trần Cao Vân, Quyết định số 3297/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND quận Thanh Khê thành lập Đoàn kiểm tra các nội dung kiến nghị của Ban đại diện phụ huynh học sinh (PHHS) về hoạt động của trường này do ông Nguyễn Văn Phước, Phó trưởng Phòng GD-ĐT quận làm trưởng đoàn đã được chính thức công bố.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 1
Cuộc họp công bố quyết định kiểm tra trường Trần Cao Vân sáng 17/10 (Ảnh: HC)

Theo tinh thần "công khai, minh bạch" mà ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê đã đề cập khi trả lời phỏng vấn Infonet trong bài "Thà mất cán bộ chứ không để mất thương hiệu trường Trần Cao Vân!", một số PV các báo đã có mặt tại trường Trần Cao Vân vào thời điểm nêu trên để chứng kiến việc công bố quyết định.

Qua đó nhận thấy đoàn kiểm tra gồm 8 thành viên đại diện các Phòng GD-ĐT, Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch, Thanh tra, Văn phòng UBND quận và Chủ tịch UBND phường Tân Chính. Về phía trường tiểu học Trần Cao Vân có đầy đủ 3 người trong Ban giám hiệu cùng các cán bộ, giáo viên các bộ phận chức năng và những người đã phản ảnh trên báo chí  những việc làm mà họ cho là sai trái của hiệu trưởng Vương Thị Vân. Tham dự cuộc họp còn có ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS nhà trường.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 2
Sau khi mời các PV ra khỏi phòng họp thì bảo vệ được gọi lên để...

Khi thấy PV các báo bước vào, lập tức ông Nguyễn Văn Phước và ông Phan Quang Bình, chuyên viên Phòng GD-ĐT quận tiến tới, yêu cầu phải ra khỏi phòng họp. Sau khi các PV trình bày chỉ muốn chứng kiến việc công bố quyết định, ông Nguyễn Văn Phước nói: "Rồi rồi, tôi đọc quyết định xong rồi mời anh ra để cho đoàn làm việc!". Nghe vậy, các PV ngồi vào mấy chiếc ghế đặt phía sau lưng các thành viên được mời dự họp.

Tuy nhiên sau đó ít phút, lại có người trong đoàn kiểm tra đến mời các PV ra khỏi phòng. Các PV lại phải trình bày là chỉ muốn chứng kiến việc công bố quyết định kiểm tra để thông tin cho đông đảo bạn đọc đang quan tâm đến vụ việc tại trường Trần Cao Vân được biết, rồi sẽ ra về chứ không can dự vào quá trình thực hiện các bước kiểm tra của đoàn kiểm tra.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 3
khoá trái cửa phòng họp từ bên ngoài!

Đến lúc này, lại chính ông Nguyễn Văn Phước lên tiếng: "Mắc chi anh nghe quyết định làm chi rứa? Cần thì tôi photo cho cái quyết định!". Nói rồi ông Nguyễn Văn Phước đưa cho các PV bản photo Quyết định 3297/QĐ-UBND và kiên quyết yêu cầu họ ra khỏi phòng mà không cho chứng kiến việc quyết định này được chính thức công bố!

Sau khi các PV ra khỏi phòng, bà hiệu trưởng Vương Thị Vân cũng rời phòng họp đi có việc gì đó rồi quay lại và đóng cửa. Tiếp đó, nhân viên bảo vệ của nhà trường chạy lên khoá cửa phòng họp từ... bên ngoài. Thậm chí có một cán bộ của trường Trần Cao Vân đến họp muộn, không vào được nên lại phải chạy đi tìm bảo vệ lên mở cửa. Sau đó, do thấy các PV chụp lại những hình ảnh này nên từ bên trong lại có lệnh cho bảo vệ lên mở ổ khoá ra!

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 4
Thậm chí một cán bộ trường Trần Cao Vân đến muộn không vào được...

Sự xuất hiện bất ngờ của các phụ huynh

Khi các PV đang lục tục ra về thì bất ngờ ông Đỗ Xuân Sơn, Trưởng Ban đại diện PHHS lớp 4/2 và ông Trần Hữu Nho, PHHS cùng lớp xuất hiện, cầm trên tay bản photo tờ biên lai thu tiền có đóng dấu của trường tiểu học Trần Cao Vân. Họ cho biết, bản gốc của tờ biên lai này đã được đưa cho ông Bùi Văn Sỹ để sáng nay làm việc với đoàn kiểm tra. Nhưng vì quá bức xúc nên họ vẫn phải đến trường để gặp cho được đoàn này.

Theo ông Đỗ Xuân Sơn, chiều hôm qua đi học về, con của ông (lớp HS giỏi 4/2 có ăn bán trú tại trường) đưa cho ông tờ biên lai kể trên với nội dung nộp tiền bán trú tháng 9 (số tiền 1.352.000 đồng) nhưng lại ghi ngày nộp lại là 16/10, có chữ ký của người thu tiền là thầy Lê Quốc Hưng, giáo viên chủ nhiệm (GVCN) lớp. Sau khi xem, ông chỉ cười, bảo mình đã nộp tiền bán trú tháng 9 cho con từ đầu năm học. Khi nộp, GVCN không đưa biên lai mà chỉ bảo ký vào một cuốn sổ.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 5
Phải chạy đi gọi bảo vệ lên mở cửa!

"Đến bây giờ đã hơn nửa tháng 10 rồi mới ghi biên lai thu tiền thì chỉ nhằm hợp thức hoá cho việc thu, chi khoản tiền ăn bán trú của HS giỏi lớp 4 - 5 mà Ban giám hiệu nhà trường cố tình giữ lại để tiếp khách, liên hoan, đưa cho cấp trên... thay vì nộp về thủ quỹ để chi cho bữa ăn bán trú của HS như báo chí đã phát hiện và phản ánh!" - ông Đỗ Xuân Sơn nói.

Ông Trần Hữu Nho tiếp lời: "Chỉ riêng chuyện đó đã không thể chấp nhận được, vậy mà trường Trần Cao Vân vẫn chưa chịu dừng lại. Khi tôi nói với con, biên lai này không có chữ ký của người nộp thì đâu có giá trị gì thì con tôi cho biết là có đến hai tờ biên lai. Trong đó GVCN bảo HS phải ký vào mục "người nộp tiền" của một tờ và giữ lại, còn tờ kia các cháu không ký mà mang về cho PH. Nghe vậy, tôi giận không chịu nổi nên sáng nay phải bỏ việc, đến trường để đề nghị đoàn kiểm tra làm rõ!".

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 6
Hai PH Đỗ Xuân Sơn và Trần Hữu Nho của lớp 4/2 bất ngờ xuất hiện

Nói rồi, hai người bước thẳng lên nơi đoàn kiểm tra của quận Hải Châu đang làm việc với trường Trần Cao Vân. Sau khi gõ cửa, thấy cửa mở, ông Đỗ Xuân Sơn bước vào phòng họp. Với tư cách Trưởng ban đại diện PHHS lớp 4/2, ông Sơn đưa ra tờ biên lai thu tiền hỏi bà Hiệu trưởng Vương Thị Vân:

"Hồi hôm con tôi đi học về nói nhà trường bắt ký vào một tờ biên lai như thế này rồi GVCN giữ lại. Tiền tôi đã nộp từ ngày 5/9, bây giờ mới phát phiếu thu mà bắt con chúng tôi ký. Con chúng tôi mới học lớp 4, lớp 5, đã có đủ năng lực hành vi đâu, đã biết cái gì đâu mà bắt ký vào chuyện tiền bạc? Chúng tôi rất bức xúc khi nhà trường làm những việc như thế này!".

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 7
Ông Đõ Xuân Sơn hỏi bà hiệu trưởng Vương Thị Vân về việc con của ông phải ký vào biên lai thu tiền...

Bà Vương Thị Vân ngồi gần như bất động. Thấy ông Đỗ Xuân Sơn có vẻ nóng, ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS của trường đứng dậy, khuyên ông Sơn nên ra ngoài. Ông Phan Quang Bình cũng tới khuyên ông Sơn ra ngoài vì đoàn kiểm tra đang làm việc. Ông Sơn vẫn nói tiếp: "Tôi đề nghị nhà trường cho tôi xin lại tờ biên lai mà con tôi đã ký, chứ ai đi làm cái chuyện như vậy bao giờ. Các cháu còn quá nhỏ, đã biết gì đâu mà đưa chúng vào mấy chuyện này!". Nói rồi ông Sơn theo ông Phan Quang Bình bước ra ngoài.

Ông Bình tiếp nhận, ký vào tờ biên lai mà ông Sơn đưa và xin số điện thoại của vị Trưởng ban đại diện PHHS lớp 4/2 này để liên lạc. Ông Bình cũng cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của ông Sơn (ngày 7/10) về khoản tiền 200.000 đồng gọi là tiền mua dụng cụ trong số 1.532.000 đồng tiền bán trú tháng 9 mà ông đã nộp cho con (theo ông Sơn, dù tiền đã nộp từ ngày 5/9 nhưng đến ngày 16/10 các HS lớp 4/2 mới nhận được bót đánh răng, ly uống nước, khăn mặt...). Rồi ông Bình vỗ vai ông Sơn, bảo: "Anh yên tâm!".

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 8
Rồi bày tỏ sự bức xúc mạnh mẽ với đoàn kiểm tra

Trước khi ra về, hai vị phụ huynh Đỗ Xuân Sơn và Trần Hữu Nho còn cho các PV biết thêm, ngay từ đầu năm học, trường Trần Cao Vân đã yêu cầu PH các lớp HS giỏi khối 4 - 5 ký vào "Phiếu đăng ký tự nguyện cho con học bồi dưỡng HS giỏi"; có câu (in nghiêng): "Về học phí: Tôi hoàn toàn thống nhất với nhà trường" nhưng không ghi rõ mức học phí bao nhiêu. Một số PH đã chất vấn trực tiếp nhưng hiệu trưởng Vương Thị Vân không trả lời. Sau khi HS vào học được một thời gian thì GSCN mới ghi lên bảng các khoản tiền bán trú tổng cộng 1.352.000 đồng, trong đó có 500.000 đồng học phí và bảo các cháu ghi vào vở, đem về cho PH xem để nộp tiền!

Chuyện bắt HS ký biên lai thu tiền là có thật!

Sau khi xảy ra sự việc bất ngờ kể trên, PV Infonet đã gọi điện cho một số GVCN lớp 4 - 5 bồi dưỡng HS giỏi là thầy Lê Quốc Hưng (lớp 4/2), cô Hồng (lớp 5/1) và cô Tuyền (lớp 4/1) để xác minh thêm.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 9
Bà hiệu trưởng Vương Thị Vân gần như ngồi bất động trước sự bức xúc của ông Đỗ Xuân Sơn

Thầy Hưng xác nhận, do nghĩ số tiền ghi trong biên lai đúng với số tiền PH đã nộp nên thầy đưa cho HS ký "để làm hoá đơn cho trường"; nhận biên lai thu tiền ngày nào thì ghi ngày đó (16/10). Nhưng sau đó nghĩ lại, thầy thấy việc đưa cho HS ký như vậy là sai. Được biết, ngoài thầy Hưng còn một số GVCN khác cũng đã đưa cho HS ký biên lai thu tiền. Trong khi đó, cô Hồng và cô Tuyền cho biết có nhận biên lai thu tiền do nhà trường đưa nhưng do thấy việc đưa biên lai đó cho HS ký là sai nên các cô không làm!

Các thầy cô cũng đều cho biết đã thu và nộp tiền bán trú tháng 9 của HS thành từng đợt (tuỳ theo việc PHHS nộp tiền) cho cô hiệu phó Nguyễn Thị Minh Tâm kể từ khi HS bắt đầu ăn bán trú ngày 9/9 và kết thúc, ký sổ tháng 9 vào ngày 9/10 chứ không phải nộp "một cục" vào ngày 16/10. Lúc nộp, trường không đưa biên lai thu tiền, còn vì sao tới nay lại đưa thì họ không biết. Cũng như họ không hiểu được vì sao tiền bán trú của HS không nộp cho thủ quỹ nhà trường để chi cho bữa ăn của các em mà lại nộp cho hiệu phó?

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 10
Thấy ông Đỗ Xuân Sơn có phần nổi nóng, ông Bùi Văn Sỹ, Trưởng Ban đại diện PHHS trường Trần Cao Vân (phải) và ông Phan Quang Bình, chuyên viên Phòng GD-ĐT quận Thanh Khê, thành viên đoàn kiểm tra đến khuyên ông Sơn bình tình và nên ra ngoài để đoàn kiểm tra làm việc

Trước đó, như Infonet đã phản ảnh, trong cuộc điện thoại cho hiệu phó Nguyễn Quốc Vinh tối 11/10, hiệu phó Nguyễn Thị Minh Tâm (người đang giữ tiền bán trú của HS giỏi lớp 4 - 5 mà không nộp về cho thủ quỹ) đã tiết lộ kế hoạch hợp thức hoá bằng cách bảo các GV xác nhận họ chỉ vừa mới nộp "một cục" (chứ không phải nộp thành từng đợt như trên thực tế) tiền bán trú tháng 9 của HS giỏi lớp 4 - 5 cho hiệu phó Nguyễn Thị Minh Tâm. Và ngay lúc đó thì hiệu phó Nguyễn Thị Minh Tâm nộp cho thủ quỹ nhà trường!

Trở lại với sự việc xảy ra sáng 17/10 tại trường Trần Cao Vân. Sau khi hai phụ huynh Đỗ Xuân Sơn và Trần Hữu Nho ra về chừng 15 phút thì Trưởng Ban đại diện PHHS Bùi Văn Sỹ cũng ra khỏi phòng họp. Ông cho biết, mình chỉ được dự nghe công bố quyết định rồi phải ra ngoài chứ không được tham dự vào việc kiểm tra. Sau đó, đoàn kiểm tra đã chia ra làm hai nhóm để kiểm tra sổ sách, chứng từ và làm việc với các cán bộ, giáo viên.

Đà Nẵng: HS trường Trần Cao Vân phải ký hợp thức hoá đơn, chứng từ? - ảnh 11
Khi ra hành lang, ông Phan Quang Bình tiếp nhận và ký vào tờ biên lai thu tiền do ông Đỗ Xuân Sơn đem đến!

Theo ông Bùi Văn Sỹ cho biết thì đoàn kiểm tra dự kiến sẽ làm việc trong 3 ngày. Trước đó, khi mời các PV ra khỏi phòng họp, ông Nguyễn Văn Phước cũng đã tuyên bố khi có kết luận chính thức sẽ công bố rộng rãi cho báo chí.

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có kết luận của đoàn kiểm tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet