Đà Nẵng: Hướng dẫn viên du lịch “ngại” đeo thẻ khi hành nghề?

HẢI CHÂU

Theo quan sát của PV Infonet tại một số điểm tham quan, du lịch trên địa bàn Đà Nẵng thì dường như nhiều hướng dẫn viên du lịch rất ngại đeo thẻ khi hành nghề!

Theo quy định tại Điều 76 Luật Du lịch, hướng dẫn viên (HDV) du lịch có nghĩa vụ “đeo thẻ HDV trong khi hướng dẫn du lịch”. Tuy nhiên theo quan sát của PV Infonet tại một số điểm tham quan, du lịch trên địa bàn Đà Nẵng thì dường như nhiều HDV rất ngại đeo thẻ!

Theo quy định, HDV phải đeo thẻ khi hành nghề! (Ảnh: HC)

Điều 44 Nghị định 158/2013/CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo cũng nêu rõ: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 – 500.000 đồng đối với HDV du lịch, thuyết minh viên có hành vi không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề”.

Trao đổi với PV Infonet, ông Huỳnh Đức Trung, nguyên Trưởng phòng Quản lý lữ hành, hiện là Trưởng phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch (Sở Du lịch Đà Nẵng) cho hay: “HDV du lịch bắt buộc phải có thẻ và phải đeo thẻ đó khi hành nghề, chứ anh có thẻ mà đút trong túi thì ai biết anh có thẻ hay không? Như vậy thì ai cũng có thể đi hướng dẫn được. Cho nên bắt buộc HDV du lịch phải đeo thẻ khi hướng dẫn cho khách!”.

Thế nhưng với những hình ảnh dưới đây mà PV Infonet ghi được tại điểm tham quan chùa Linh Ứng Bãi Bụt (bán đảo Sơn Trà) sáng 6/7 và tại điểm tham quan Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng sáng 2/7 cho thấy vẫn có không ít HDV du lịch ở Đà Nẵng không chấp hành. Thậm chí có HDV còn trả lời không đeo thẻ là do... thấy bất tiện!

Cô HDV này "sừng sộ" khi thấy PV chụp ảnh mình. Cô cho biết cô là HDV Việt Nam chứ không phải Trung Quốc, và khẳng định mình là HDV chân chính chứ không phải sitting guide. Nhưng khi được hỏi tại sao hướng dẫn cho khách mà không đeo thẻ thì...
...cô lục túi, lấy thẻ HDV...

Đeo vào cổ!
Nam HDV này trang bị micro đeo tai, loa mini gắn bên hông... rất chuyên nghiệp...
Nhưng cũng không đeo thẻ khi hướng dẫn cho khách!
Cô HDV này có đeo thẻ khi hướng dẫn đoàn khách Trung Quốc...
nhưng thực chất đứng ra thuyết minh cho khách tại chùa Linh Ứng Bãi Bụt lại là một... HDV Trung Quốc!
Sau khi phát hiện bị chụp ảnh...
thì người HDV Trung Quốc mới đứng sang một bên để cô HDV người Việt thực hiện nhiệm vụ của mình!
Trước đó, như Infonet đã phản ảnh, sáng 2/7, tại điểm tham quan Nhà thờ Chánh tòa Đà Nẵng, cô HDV cho đoàn khách Hàn Quốc do xe 43B-00601 của HanaTour và một số xe khác đưa tới cũng không đeo thẻ!
Hỏi ra mới biết cô này là HDV tiếng Anh nhưng lại được Công ty đưa đi hướng dẫn cho đoàn khách Hàn Quốc. Nên chẳng trách cô chỉ đứng... núp nắng, còn để HDV Hàn Quốc "thoải mái" thuyết minh cho khách!

Như tin đã đưa, Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, từ tháng 5/2016 đến nay đã phối hợp với Công an TP, các ngành và địa phương tiến hành thanh kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép. Trong đó đã phát hiện, xử phạt 04 HDV Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề với số tiền 20 triệu đồng (trong đó có 01 trường hợp làm sitting guide). Nhưng với thực tế này thì dường như số trường hợp bị xử phạt vẫn còn quá “khiêm tốn” so với những gì đang diễn ra!

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet