Đà Nẵng: Kẻ xấu đe dọa vợ con phóng viên Infonet “mất đi bộ phận trên cơ thể”

P.V

Trong hai ngày 4/9 và 6/9, lại có đối tượng lạ mặt tiếp tục nhắn tin đe dọa nhà báo Hải Châu và gia đình. Đặc biệt, trong tin nhắn tối 6/9, đối tượng này hăm dọa nhà báo Hải Châu sẽ phải trả giá bằng việc vợ con anh “mất đi bộ phận nào trên cơ thể”.

Lại nhắn tin đe dọa tính mạng vợ con nhà báo

Nhà báo Hải Châu, PV thường trú báo điện tử Infonet tại Đà Nẵng cho hay, lúc 11h51 trưa ngày 4/9, lại có đối tượng lạ mặt sử dụng số điện thoại 0125.455.6532 nhắn tin vào máy của anh để đe dọa.

Đặc biệt, lúc 21h26 tối qua 6/9, tiếp tục có kẻ lạ mặt sử dụng số điện thoại 0162.901.6390 nhắn tin vào máy của anh, dùng những lời lẽ hết sức nghiêm trọng đe dọa tính mạng vợ con anh.

Tin nhắn đe dọa gia đình nhà báo Hải Châu lúc 21h26 tối 6/9

Tin nhắn không có dấu, tạm đọc nội dung (theo hình ảnh đăng kèm): “Ông anh, ĐM mi, cái loại mi là cái loại vừa ăn cắp vừa la làng. Mi sẽ phải trả giá cho những việc mà mi đã làm, đến lúc vợ con mi có mất đi bộ phận nào trên cơ thể thì mi sẽ là người phải hối hận vì những gì mi đã gây ra. Ta đã nói là sẽ thực hiện đó, yên tâm đi”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, vào khoảng 21h30 tối 25/8, có đối tượng lạ mặt ném bịch dầu luyn bẩn vào cửa nhà của nhà báo Hải Châu rồi phóng xe máy chạy mất. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc có tính chất “khủng bố tinh thần” này tại tổ 9 phường Tân Chính (quận Thanh Khê) vốn lâu nay rất an ninh trật tự, khiến gia đình nhà báo cũng như người dân trong tổ hết sức bất an, lo lắng.

Tiếp đó, lúc 17h48 chiều 27/8, có kẻ dùng số điện thoại 0987.105.765 nhắn tin vào máy của nhà báo Hải Châu với nội dung (tin nhắn không có dấu, như hình ảnh đăng kèm): “Nghe nói ông anh dạo này bệnh nặng lắm. Thôi thì mình là đàn ông sao cũng chịu đựng được. Nhưng vợ con thì khác. Ông anh cứ cố gắng làm việc và chiến đấu hết mình đi. Vợ con anh đã có tụi em lo. Vợ con anh tụi em sẽ chăm sóc và quan tâm lâu dài. Anh và vợ con sau này đi ra đường nhớ cẩn thận, không khổ lắm”.

Đến chiều tối 28/8, lại có tin nhắn đe dọa từ số máy 01663116687 vào điện thoại của nhà báo Hải Châu với nội dung (tin nhắn không có dấu): “Ông anh vất vả nhiều, thôi cố gắng làm việc cho tốt sẽ có thưởng đó. Thời tiết mưa gió nhiều, rắn rết độc dễ bò vô nhà, đi ra vô và đi ngủ nhớ đóng cửa nhà cẩn thận, kẻo rắn rết độc cắn thì lại khổ”.

Và không chỉ  nhắn tin. Khoảng 19h47 tối 29/8, có hai nam thanh niên bịt mặt, đi xe máy cầm theo bao tải nhựa vào khu vực tổ 9 phường Tân Chính và lén lút hướng vào nhà của nhà báo Hải Châu. Bị người trong nhà phát hiện có hành vi mờ ám, hai kẻ này lập tức quay trở ra. Sau đó người dân phát hiện hai kẻ đó cố nhét bao tải nhựa vào cửa một nhà cùng xóm. Thấy nghi ngờ, chủ nhà gọi điện báo cho Công an phường đến kiểm tra thì thấy trong bao tải nhựa có khoảng 2kg rắn còn sống.

Kịp thời trình báo cho các cơ quan chức năng

Nhà báo Hải Châu khẳng định: “Vợ chồng tôi hoàn toàn không nợ nần tiền bạc hay thù oán cá nhân với bất kỳ ai. Vì vậy sự đe dọa liên tiếp này có thể do một số đối tượng bất mãn với hoạt động báo chí của tôi. Những câu “Ông anh cứ cố gắng làm việc và chiến đấu hết mình đi” (tin nhắn chiều 27/8), “Ông anh vất vả nhiều, thôi cố gắng làm việc cho tốt sẽ có thưởng đó” (tin nhắn chiều 28/8) đã phần nào cho thấy việc hành nghề báo chí khiến tôi bị các đối tượng này đe dọa phải trả giá “vợ con mất đi bộ phận nào đó trên cơ thể” như tin nhắn tối 6/9!”.

từ số điện thoại 0162.901.6390

Anh cho hay, ngay khi xảy ra việc ném dầu luyn bẩn vào cửa nhà tối 25/8, gia đình anh đã báo cho Công an phường Tân Chính tới ghi nhận hiện trường và lập hồ sơ ban đầu. Sau khi có thêm tin nhắn đe dọa chiều 27/8, trong ngày 28/8, anh có đơn khẩn cấp gửi đến Công an Đà Nẵng và chính quyền các cấp để trình báo sự việc, đề nghị có biện pháp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho gia đình và sớm điều tra làm rõ các đối tượng.

Khi xảy ra việc nhắn tin đe dọa chiều tối 28/8 và dùng rắn khủng bố tinh thần ngày 29/8, gia đình nhà báo Hải Châu đều kịp thời thông báo và cung cấp đầy đủ chứng cứ cho Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Thanh Khê. Rất nhiều cơ quan báo chí cũng đã đưa tin, phản ánh và đề nghị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc này trước công luận.

Ngày 30/8, Tổng biên tập báo điện tử Infonet có công văn số 247/BBĐVN gửi các cơ quan hữu quan TP Đà Nẵng thông báo toàn bộ sự việc đã xảy ra và đề nghị các cơ quan này có biện pháp xử lý, làm rõ vụ việc để bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của nhà báo Hải Châu cùng gia đình và bảo vệ quyền hoạt động báo chí hợp pháp trên địa bàn.

Hội Nhà báo các cấp lên tiếng

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo Infonet, ông Phan Hữu Minh, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ: “Nhà báo Hải Châu của báo Infonet bị đối tượng xấu khủng bố tinh thần bằng dầu luyn, bằng rắn cho thấy tội phạm ngày càng nguy hiểm. Về phía Hội Nhà báo Việt Nam, chúng tôi rất biểu dương những hội viên dám lao vào những khó khăn, hiểm nguy, góc khuất của cuộc sống. Đương nhiên, khi đưa những vụ việc tiêu cực ra ánh sáng sẽ có những thế lực bị tổn thất và chúng có những hành động không chuẩn mực”.

Theo ông Phan Hữu Minh, Luật Báo chí năm 2016 đã nói rất rõ: “Nhà báo được quyền tác nghiệp hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, được cấp thẻ nhà báo và được pháp luật bảo vệ. Không ai có quyền đe dọa, đàn áp, đánh đập, hành hung, khủng bố dưới mọi hình thức với nhà báo”. Vì vậy, với chức năng là cơ quan bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam lên án việc những kẻ xấu tấn công nhà báo Hải Châu. Đồng thời đề nghị chính quyền quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng.

Tiếp đó, ngày 1/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Lưỡng đã có văn bản số 37/HNB gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, Công an Đà Nẵng, Phòng An ninh văn hóa (PA 83, Công an Đà Nẵng) lên án hành động nguy hiểm của các đối tượng, đe dọa trực tiếp đến hoạt động hợp pháp của hội viên và mang tính chất uy hiếp bản thân, gia đình nhà báo.

Do đó Hội Nhà báo TP Đà Nẵng báo cáo ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và đề nghị Công an Đà Nẵng, Phòng PA83 khẩn trương điều tra làm rõ; đồng thời có biện pháp thích hợp, nhằm bảo vệ sự an toàn và quyền hoạt động báo chí hợp pháp của nhà báo Hải Châu, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, trên địa bàn TP.

Các đối tượng đe dọa vẫn tiếp tục lộng hành

Mặc dù vậy các đối tượng đe dọa gia đình nhà báo Hải Châu vẫn tiếp tục lộng hành, ngang nhiên xem thường pháp luật. Trưa ngày 4/9, các đối tượng này sử dụng số điện thoại 0125.455.6532 để nhắn tin đe dọa. Đến tối 6/9, lại tiếp tục nhắn tin đe dọa bằng số điện thoại 0162.901.6390 với những lời lẽ rất đáng sợ: “Đến lúc vợ con mi có mất đi bộ phận nào trên cơ thể thì mi sẽ là người phải hối hận”!

Như vậy chỉ trong 13 ngày qua (từ 25/8 đến 6/9), các đối tượng đã liên tục dùng 4 số điện thoại khác nhau để nhắn tin đe dọa nhà báo Hải Châu, gồm 0987.105.765, 01663116687, 0125.455.6532 và 0162.901.6390. Cùng với đó là 2 vụ ném dầu luyn bẩn và dùng rắn để khủng bố tinh thần. Tính chất vụ việc ngày càng leo thang nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng đến quyền hoạt động báo chí hợp pháp, an toàn tính mạng của bản thân và đặc biệt là của vợ con nhà báo Hải Châu.

Như đã thấy, sau tin nhắn “rắn rết độc” vào chiều 27/8 thì đến tối 28/8 đã thực sự có 2 kẻ lạ mặt đem rắn tới khủng bố tinh thần gia đình nhà báo Hải Châu. Vì vậy, có khả năng các đối tượng này sẽ ngày càng có những hành vi manh động khó lường sau tin nhắn tối 6/9, đe dọa vợ con nhà báo Hải Châu “mất đi bộ phận nào trên cơ thể”. Tình hình của gia đình nhà báo Hải Châu đang trở nên hết sức nguy hiểm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet