Đà Nẵng “kêu” lên Bộ Tư pháp vì cùng lúc phải dùng 2 phần mềm đăng ký khai sinh

HẢI CHÂU

Hiện nay Đà Nẵng vừa nhập dữ liệu đăng ký khai sinh theo Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP, vừa thực hiện theo phần mềm của Bộ Tư pháp, trong khi hai hệ thống này chưa được kết nối dữ liệu với nhau.

Ngày 20/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp cho phép TP tiếp tục sử dụng Hệ thống ứng dụng quản lý hộ tịch, tạo điều kiện thực hiện liên thông với Hệ thống của Bộ Tư pháp để lấy dữ liệu mã định danh công dân và thực hiện việc đồng bộ dữ liệu giữa hai Hệ thống nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của địa phương và Bộ Tư pháp.

Người dân thực hiện giao dịch theo Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Trong đó, chia sẻ thông tin có liên quan đến lộ trình triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung quốc gia trong những năm tới, để TP có thể phối hợp, xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý hộ tịch tại địa phương, theo UBND TP Đà Nẵng, từ ngày 01/01/2016, Bộ Tư pháp đã triển khai thí điểm phần mềm Đăng ký khai sinh quốc gia theo các quy định tại Luật Hộ tịch, Luật Căn cước công dân và Thông tư số 15/2015/TT-BTP của Bộ Tư pháp tại 4 địa phương, trong đó có TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, hiện việc triển khai phần mềm Đăng ký khai sinh quốc gia chưa có sự phối hợp, tích hợp với Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP nên đã gây ra một số vướng mắc như: Phần mềm đăng ký khai sinh quốc gia chỉ mới thí điểm nghiệp vụ đăng ký khai sinh, chưa đầy đủ các chức năng nghiệp vụ khác của lĩnh vực hộ tịch (đăng ký kết hôn; đăng ký khai tử; xác nhận tình trạng hôn nhân; đăng ký giám hộ; đăng ký nhận cha, mẹ, con; đăng ký nhận con nuôi…) như Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng. 

Trao đổi với PV Infonet, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Đà Nẵng) cho biết thêm, Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng triển khai từ năm 2014 đến tất cả các quận, huyện, trong đó đã thực hiện phần mềm về đăng ký hộ tịch, gồm tất cả những việc liên quan đến hộ tịch như đăng ký khai sinh, kết hôn, nhận cha, mẹ, con... Trong khi đó, năm 2016, Bộ Tư pháp mới triển khai thí điểm phần mềm Đăng ký quản lý hộ tịch nhưng chỉ mới có phân hệ khai sinh chứ chưa có các phân hệ khác.

“Vừa rồi Bộ Tư pháp sơ kết 3 tháng và đang tiếp tục hoàn thiện thí điểm phần mềm Đăng ký hộ tịch, sang năm 2017 mới đưa ra áp dụng trên toàn quốc. Vì vậy trong giai đoạn này chúng tôi vừa thực hiện phần mềm của TP lại vừa phải thực hiện phần mềm của Bộ vì đang thí điểm, tức là phải thực hiện 2 phần mềm độc lập chưa được kết nối dữ liệu với nhau, trong khi nhân lực để làm công tác hộ tịch chỉ có hạn, cùng lúc phải nhập cả hai phần mềm thì không có đủ thời gian. Chưa kể, dữ liệu không kết nối được với nhau thì mất thời gian mà lại thành ra lãng phí” – bà Nguyễn Thị Thanh Bình nói.

Bà cũng cho hay, theo Đề án dữ liệu điện tử hộ tịch, đến năm 2017 Bộ Tư pháp mới xây dựng chuẩn để kết nối với Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng. Vì vậy, Đà Nẵng đề nghị Bộ Tư pháp đẩy nhanh việc này để dữ liệu của TP và của Bộ sớm liên thông được với nhau.

“Nguyện vọng của Đà Nẵng là muốn tiếp tục sử dụng phần mềm của TP. Vì vậy chúng tôi tham mưu cho lãnh đạo TP tiếp tục nhập dữ liệu vào phần mềm hiện nay và Sở TT-TT có trách nhiệm đồng bộ với dữ liệu của Đề án hộ tịch của toàn quốc để đến năm 2017 sẽ kết nối. Cái này Bộ Tư pháp đã cơ bản thống nhất, khi kết nối thì Bộ sẽ cho Đà Nẵng thí điểm kết nối trong đợt đầu tiên” – bà Nguyễn Thị Thanh Bình cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet