Đà Nẵng: Khách sạn “đè” Nhà trưng bày Hoàng Sa là phù hợp quy hoạch?

HẢI CHÂU

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng khách sạn cao tầng Grand Gold xây dựng cạnh Nhà trưng bày Hoàng Sa là “phù hợp quy hoạch”, mặc dù quy hoạch đó đã được phê duyệt từ năm 2006 và lần điều chỉnh mới nhất cũng đã cách đây 6 năm.

Chiều 9/8, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Thượng tá Trần Công Thành, Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP đã đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Xây dựng Vũ Quang Hùng về trường hợp Nhà trưng bày Hoàng Sa sắp bị “bóng đè” bởi khách sạn Grand Gold đang xây dựng bên cạnh mà Infonet đã nêu.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng thay mặt lãnh đạo TP cho rằng việc xây dựng khách sạn 18 tầng Grand Gold... (Ảnh: HC)

Thượng tá Trần Công Thành nêu rõ, hiện ở phía trước Đồn Biên phòng Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà), phía bên phải là Nhà trưng bày Hoàng Sa đang xây dựng, phía bên trái là khách sạn Grand Gold của Công ty TNHH TM&DV Trùng Hiếu cũng đang triển khai xây dựng với quy mô khoảng 22 tầng.

“Trong quá trình cấp phép cho Công ty Trùng Hiếu xây dựng khách sạn này, Sở có tính đến yếu tố bí mật quân sự, có tính đến yếu tố quốc phòng, an ninh của đơn vị quân đội ở phía sau khách sạn? Sở có tính đến Nhà trưng bày Hoàng Sa với yếu tố chính trị, chủ quyền biển đảo quốc gia? Du khách thập phương đến Đà Nẵng tham quan, du lịch chắc chắn sẽ ghé vào nơi đây khi hoàn thành để tìm hiểu lịch sử, truyền thống cũng như chủ quyền quốc gia của dân tộc tại Hoàng Sa.

Không phải quy hoạch nào cũng có tính bất biến mà vẫn có những quy hoạch có thể có sự điều chỉnh. Chính vì những viện dẫn đó, chúng tôi đề nghị Sở Xây dựng nghiên cứu điều chỉnh, không xây dựng khách sạn cao tầng tại địa điểm này. Quan điểm của Giám đốc Sở như thế nào?” – Thượng tá Trần Công Thành đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng cho hay, khách sạn Grand Gold nằm trên vệt thương mại – dịch vụ - du lịch từ ngã ba Hoàng Sa – Nguyễn Phan Vinh đến ngã ba Hoàng Sa – Lê Văn Thứ. Vệt này đã được phê duyệt quy hoạch từ năm 2006. Theo đó, từ phía Bắc đường Phan Bá Phiến đến đường 10,5m được quy hoạch 4 lô đất công trình công cộng. Đến năm 2010, TP phê duyệt điều chỉnh khu đất này thành 20 lô, mỗi lô trung bình 10m mặt tiền. Trong đó có 01 lô hiện đang xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa.

“Theo điều lệ quy hoạch và chỉ tiêu xây dựng thì tất cả các lô này được phép xây dựng từ 15 – 20 tầng. Theo Nghị định 20/CP, tất cả các công trình cao trên 45m đều phải có ý kiến của Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng). Riêng Đà Nẵng, chúng tôi đã làm việc suốt 3 năm với Bộ Quốc phòng và chúng ta đã có một “phễu bay” áp dụng cho toàn TP và tầng cao từ 15 – 20 tầng là phù hợp với các quy định của Cục Tác chiến đã được thống nhất từ năm 2014” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Đối với khách sạn Grand Gold (lô số 1 đường Hoàng Sa), ông cho hay, đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất phương án kiến trúc tại công văn 2263 ngày 30/3/2016 với quy mô 18 tầng và 2 tầng hầm, cao 60m. Đến ngày 18/5, tại buổi kiểm tra tiến độ thi công Nhà trưng bày Hoàng Sa của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, có ý kiến cho rằng công trình này nằm sát khách sạn cao 22 tầng và khách sạn này sẽ cản tầm nhìn của Nhà trưng bày Hoàng Sa.

... "đè" Nhà trưng bày Hoàng Sa là "phù hợp quy hoạch"! (Ảnh: HC)

Sở Xây dựng Đà Nẵng lập tức có công văn số 4222 ngày 31/5 báo cáo Thường trực Thành ủy và công văn số 3858 báo cáo UBND TP Đà Nẵng với nội dung đề xuất: Sở Xây dựng xét thấy Nhà trưng bày Hoàng Sa có 3 mặt tiền thoáng. Phía Đông giáp đường Hoàng Sa, phía Nam giáp đường Phan Bá Phiến, phía Bắc giáp đường vào Đồn Biên phòng Sơn Trà (bề rộng mặt đường khoảng 17,5m).

Khách sạn Grand Gold ở phía Bắc Nhà trưng bày Hoàng Sa được phép xây dựng theo đúng quy hoạch. Trong quá trình xem xét, Sở Xây dựng đã đề xuất lùi thêm 1,5m nữa. Như vậy tổng cộng khoảng lùi giữa khách sạn và Nhà trưng bày Hoàng Sa tính từ tường này tới tường kia là khoảng 24m. Đồng thời ở phía đường Hoàng Sa, công trình phải thực hiện khoảng lùi 3m, và từ cao độ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Như vậy trong hình thức kiến trúc, Sở Xây dựng cũng đã quan tâm rất kỹ, nhất là hướng nhìn từ phía Nhà trưng bày Hoàng Sa.

“Do đó, Sở Xây dựng cho rằng việc xây dựng khách sạn nêu trên và 18 lô đất còn lại cho xây cao tầng là không ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn của Nhà trưng bày Hoàng Sa và kiến trúc cảnh quan tại khu vực. Vì vậy ngày 14/6, UBND TP đã có công văn thống nhất theo báo cáo của Sở xây dựng và giao cho Sở báo cáo đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Ngày 8/8, trước khi cấp giấy phép xây dựng, Sở đã liên hệ với Thành ủy và được sự thống nhất của đồng chí Võ Công Trí để thực hiện theo chủ trương cho phép xây dựng của UBND TP.

Như vậy, quan điểm của Sở Xây dựng đối với khách sạn này là nó cách Nhà trưng bày Hoàng Sa 24m chứ không phải nằm sát. Và cái này người ta xây theo đúng quy hoạch được phê duyệt từ năm 2010, cấp đất từ năm 2006 đến nay, còn công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa thì đã hai lần thay đổi vị trí và mới được chuyển đến vị trí này!” – ông Vũ Quang Hùng nói.

Sau khi nghe những trả lời này của Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, hiện là Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng cho rằng, nói việc xây dựng khách sạn Grand Gold phù hợp với quy hoạch là quy hoạch được phê duyệt trước khi Nhà trưng bày Hoàng Sa được bố trí ở địa điểm hiện nay.

“Còn khi công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử quan trọng này được chuyển đến đây thì cần thiết phải xem xét lại quy hoạch của khu vực này cho phù hợp. Trên thực tế khu vực này cũng từng điều chỉnh quy hoạch từ 4 lô đất công trình công cộng thành 20 lô đất thương mại, dịch vụ chứ không phải chưa từng điều chỉnh. Khi cần thiết thì quy hoạch cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế chứ không phải cứ quy hoạch xong là bất biến, không thể thay đổi!” – ông Bùi Văn Tiếng nói.

Rất tiếc ông Bùi Văn Tiếng đã về hưu, không còn là đại biểu HĐND TP Đà Nẵng để đặt câu hỏi. Thượng tá Trần Công Thành không thấy hỏi thêm dù trước đó chính ông cũng đã đặt vấn đề “không phải quy hoạch nào cũng có tính bất biến”. Đặc biệt, người được chờ đợi nhất sẽ lên tiếng về vấn đề này là ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, nhưng suốt gần 1 giờ đồng hồ Giám đốc Sở Xây dựng trả lời chất vấn, không hề thấy ông nói năng gì!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet