Đà Nẵng: Khách sạn "tung hê" chuyện bị hạch sách, xin xỏ hạ mức phạt

HẢI CHÂU

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng than vãn với lãnh đạo Sở Du lịch là họ “một cổ mà nhiều tròng”, "những cái gì mà hạch sách, yêu sách thì chúng tôi cũng biết hết. Nói thật là có những cái chúng tôi buộc phải thực hiện nhưng trong lòng chúng tôi không phục.

Cựu lãnh đạo Sở VH-TT-DL cũng bị hành

Tại cuộc gặp mặt, trao đổi với hàng trăm đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch tại Đà Nẵng Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức, lãnh đạo nhiều khách sạn (KS) đã kêu ca về tình trạng “một cổ nhiều tròng”!

Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, trao đổi với các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn ngày 19/4 (Ảnh: HC)

Từng là cán bộ trưởng phòng của Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cách đây 10 năm, sau khi nghỉ hưu về làm doanh nghiệp, bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hội KS Đà Nẵng nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã rất nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý nhà nước tìm mọi cách hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển. Doanh nghiệp có phát triển thì nhà nước mới có nguồn thu, từ đó đất nước mới phát triển.

Theo bà Dương Thị Thơ, hiện nay ngành phát triển nóng nhất ở Đà Nẵng là du lịch, mà phát triển nóng nhất trong ngành du lịch là các cơ sở lưu trú. Việc kinh doanh ngày càng khó khăn, mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt. “Các anh làm quản lý nhà nước cần phải đặt trường hợp các anh làm kinh doanh để thấy chúng tôi khó khăn như thế nào!” – Bà Dương Thị Thơ nói. 

Bà nêu rõ, doanh nghiệp nào mở KS ra cũng đều muốn làm thật đẹp, thật tốt, dịch vụ hoàn hảo nhất để khách hài lòng. Có như thế, khách mới quay trở lạ, mới truyền miệng cho bạn bè, người thân, và mới có những đánh giá, cho điểm trên các trang xếp hạng. Đó là mục tiêu mà hầu hết các KS đều hướng tới, vì nếu không duy trì được chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất thì cũng có nghĩa là... tự sát

“Ai cũng biết điều đó cả. Hơn ai hết, chúng tôi phải lo cho nồi cơm của chính mình chứ không đợi các cơ quan quản lý nhà nước phải nhắc nhở nhiều!” – Bà Dương Thị Thơ nói, và bày tỏ mong muốn “cơ quan quản lý nhà nước hãy cùng chúng tôi, hãy hiểu chúng tôi và đồng hành với chúng tôi để ngành du lịch, dịch vụ của Đà Nẵng ngày càng phát triển”.

Tuy nhiên, một sự “đồng hành” như vậy không phải lúc nào cũng đạt được, và điều mà nhiều KS bức xúc tại cuộc gặp mặt với Sổ Du lịch Đà Nẵng ngày 18/4 là tình trạng kiểm tra quá nhiều, quá chồng chéo, lấn sân không chỉ của lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) như Infonet đã nêu mà còn của nhiều ngành, nhiều cơ quan khác.

Nhưng... “khách sạn là một cổ mà nhiều tròng nhất”

Đại diện KS The Nature Life Rasort nêu rõ, tại nhiều cuộc họp về du lịch, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng luôn yêu cầu việc kiểm tra doanh nghiệp cần tiến hành liên ngành để tránh ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các đơn vị. Tuy nhiên tuần vừa rồi, QLTT lại đi kiểm tra theo “chuyên đề” riêng của mình, rồi sắp tới hẳn sẽ có thêm nhiều ban ngành nữa kiểm tra.

Nhiều khách sạn than vãn về tình trạng "một cổ nhiều tròng" khiến họ hết sức vất vả! (Ảnh: HC)

“Chúng tôi phải tiếp các đoàn kiểm tra rất nhiều, gây ảnh hưởng đến kinh doanh của KS. Đề nghị các sở, ban, ngành có kiểm tra thì đi liên ngành du lịch, y tế, QLTT, PCCC... luôn một lần cho doanh nghiệp đỡ phải tốn thời gian!” – đại diện KS The Nature Life Resort nói.

Bà Dương Thị Thơ cũng cho hay, tuần vừa rồi có 3/4 KS thuộc công ty của bà bị QLTT đến kiểm tra. Tại nhiều cuộc họp trước, bà đã kiến nghị nên có kiểm tra liên ngành, và lần này bà tiếp tục kiến nghị nên thành lập đoàn liên ngành có đầy đủ tất cả các sở, ngành hữu quan tham gia và đi kiểm tra cùng một lần, yêu cầu doanh nghiệp “bày” ra hết mọi thứ để kiểm tra, chỉ cho doanh nghiệp cái sai, cái đúng một lần thôi.

“Ngành nào cũng nói một năm mình chỉ kiểm tra doanh nghiệp một lần, nhưng mỗi lần chỉ có một ngành đi kiểm tra thì doanh nghiệp phải tiếp đón không biết bao nhiêu đoàn kiểm tra trong một năm!" – Bà Dương Thị Thơ nói. Thậm chí theo ông Phạm Việt Cường, Giám đốc KS Sea Phoenix, thì “KS là một cổ mà nhiều tròng nhất, rất nhiều cơ quan kiểm tra, khiến doanh nghiệp rất vất vả”!

Nhiều KS cho biết qua các lần kiểm tra thì họ có những sai sót hoàn toàn bất khả kháng. Chẳng hạn công an tuyên bố KS nào để khách đem dụng cụ vào hút chích trái phép ma túy, các chất gây nghiện sẽ bị xử phạt. Nhưng KS đâu có quyền, đâu có chức năng khám xét hành lý của khách để biết họ có mang những thứ dụng cụ đó vào hay không?

Hoặc, khách trả phòng vào ngày Chủ nhật, không đủ tiền Việt nên đưa thêm mấy chục USD. Chủ nhật thì ngân hàng nghỉ làm việc, khách không đổi tiền Việt được. KS không thể để khách chưa trả đủ tiền mà đi, nhưng nếu nhận mấy chục USD đó thì sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về quy đổi ngoại tệ...  

Và cứ bị xem là “đối tượng” để hạch sách!

“Nhiều ngành xem chúng tôi là “đối tượng”. Kể cả Phó Chánh Thanh tra Sở Du lịch lúc nãy phát biểu cũng nói chúng tôi là “đối tượng”. Chúng tôi không phải “đối tượng” mà là “đối tác” của các anh chị. Chúng tôi là những doanh nghiệp, chúng tôi làm để đóng thuế cho nhà nước và từ thuế để trả lương cho các anh chị. Các anh chị nên dùng từ gì đó nhẹ nhàng hơn khi đi kiểm tra, nhắc nhở, chỉ vẽ cho chúng tôi làm thế nào cho tốt hơn, chứ không phải tìm mọi cách để vạch cho ra sai sót” – Bà Dương Thị Thơ nói.

Bà Dương Thị Thơ, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng: "Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước, nhưng cứ bị xem là "đối tượng" để hạch sách!" Ảnh: HC)

Và bà nhấn mạnh thêm: "Làm sao một doanh nghiệp kinh doanh KS, phục vụ hàng ngàn khách lưu trú mà tránh được sơ sót. Thấy sơ sót thì nên nhắc nhở, nhưng họ lại tìm mọi cách để phạt, đưa ra mức phạt rất kinh khủng, rồi chúng tôi phải “năn nỉ” để họ hạ xuống mức thấp hơn cho chúng tôi nộp phạt. Không biết Sở Du lịch có biết điều đó hay không?”.

Đối với các cơ quan PCCC, công an, xuất nhập cảnh, an toàn vệ sinh thực phẩm..., bà Dương Thị Thơ cho biết đã hỗ trợ, hướng dẫn các KS rất tận tình, nhưng vẫn có những lúc, những nơi hạch sách, yêu sách đủ điều. Bà nói thẳng: “Những gì các anh chị hỗ trợ thì doanh nghiệp rất biết ơn. Chúng tôi là doanh nghiệp, khi làm ăn ra cũng luôn ghi nhớ chứ không phải là không. Nhưng những cái gì mà hạch sách, yêu sách thì chúng tôi cũng biết hết. Nói thật là có những cái chúng tôi buộc phải thực hiện nhưng trong lòng chúng tôi không phục.

Khi doanh nghiệp không phục thì các anh chị biết rồi, họ sẽ đối phó. Chúng tôi hoàn toàn có thể đối phó, nhưng chúng tôi muốn các cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp hãy cùng một mặt trận, hỗ trợ lẫn nhau, chứ chúng tôi không muốn mình là “đối tượng” của các anh chị và các anh chị cứ thế nhằm vào “đối tượng” này để hạch sách. Ở bất cứ diễn đàn nào, chúng tôi cũng mong muốn Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất UBND TP thành lập đội liên ngành khi kiểm tra giảm bớt tình trạng hạch sách và bớt tốn kém thời gian cho các doanh nghiệp!”.

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu Đà Nẵng thì phải chung tay với nhau

Trao đổi với các chủ KS tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Ngô Quang Vinh nêu rõ, lãnh đạo TP cũng như các cấp, các ngành đều thống nhất quan điểm là các ngành, các cấp, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường phuc vụ và chia sẻ với doanh nghiệp. Đó là tư tưởng nhất quán, và lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng nhận thức được rằng, doanh nghiệp phát triển thì TP phát triển.

Theo ông Ngô Quang Vinh, trong những năm qua, Đà Nẵng có rất nhiều cải tiến để tăng cường tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp. Trên tinh thần đó, ông xin tiếp thu và đề nghị các cơ quan, bàn ngành có mặt tại buổi làm việc cũng tiếp thu ý kiến phản ánh của các KS, kiểm tra lại những việc làm cụ thể của cán bộ mình để có những giải pháp khắc phục.

“Chúng tôi rất cảm ơn các KS đã tham gia ý kiến đóng góp. Chúng tôi sẽ có báo cáo với UBND TP, và rất mong trong phạm vi chức trách của mình, các cơ quan hữu quan sẽ triển khai và thông tin cho các doanh nghiệp rõ. Có rất nhiều đường dây nóng của TP, ngành Du lịch và các ngành khác. Tôi mong các doanh nghiệp cố gắng kết nối, phản ánh thì chúng ta sẽ biết nhiều thông tin và xử lý được nhiều vấn đề. Trung tâm Hỗ trợ du khách của Sở Du lịch mỗi năm nhận hàng trăm cuộc, rất vất vả nhưng phải làm. Chúng ta xây dựng hình ảnh, thương hiệu điểm đến của Đà Nẵng thì phải chung tay với nhau thôi!” – ông Ngô Quang Vinh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet