Đà Nẵng: Khai mạc Hội sách với chủ đề “Sách – Văn hóa và Phát triển”

HẢI CHÂU

Tối 20/4, tại khu vực đầu cầu phía Tây cầu Rồng, UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) và Công ty CP văn hóa Phương Nam khai mạc Hội sách có chủ đề “Sách – Văn hóa và phát triển”, thu hút nhiều nhà xuất bản, công ty phát hành sách, nhà sách lớn... tham gia!

 

Đây là năm thứ 2 Hội sách Hải Châu được tổ chức với gần 100 gian hàng giới thiệu nhiều đầu sách, bản sách mới được ra mắt; nhiều trang thiết bị học cụ văn phòng phẩm đa dạng, phong phú, có tên tuổi. Đến với hội sách lần này có hàng chục đơn vị, nhà xuất bản, công ty phát hành sách, nhà sách, đơn vị sản xuất và phân phối văn hóa phẩm lớn trong và ngoài nước.

Mặc dù đến tối mới khai mạc nhưng từ chiều 20/4 đã có đông đảo bạn đọc đến với Hội sách hải Châu (Ảnh: HC)

Điểm nhấn của Hội sách lần này là các chương trình giao lưu, trò chuyện, ký tặng sách với các nhạc sĩ viết về quận Hải Châu và TP Đà Nẵng; các nhà văn - nhà báo tên tuổi; các ca sĩ, nhóm nhạc, nhà văn trẻ thành danh… và các hoạt động trải nghiệm lý thú, đầy sáng tạo được trực tiếp tổ chức tại các gian hàng.

Theo chương trình, từ ngày 20 - 24/4, các nhà xuất bản, công ty, đơn vị phát hành sách, nhà sách mở cửa trưng bày, giới thiệu, phục vụ khách tham quan, mua sách… từ 8h đến 21h mỗi ngày. Từ 19h - 21h tối 20/4 là cuộc giao lưu với các nhạc sĩ viết về Đà Nẵng và quận Hải Châu như Thanh Anh, Minh Đức, Nguyễn Duy Khoái, Đinh Gia Hòa.

Các em học sinh THCS thích thú với cuốn Thương mấy cũng là người dưng” của nhà văn trẻ Anh Khang và cuốn "Sẽ có cách, đừng lo!" của nữ nhà văn trẻ Tuệ Nghi (Ảnh: HC)

Từ 19h - 21h30 tối 21/4 sẽ chung kết và trao giải cuộc thi kể chuyện lịch sử, ngụ ngôn bằng tiếng Anh. Từ 18h – 21h tối 22/4 là cuộc giao lưu với các nhà văn-nhà báo Đoàn Thạch Biền, Lê Minh Quốc, Nguyễn Đông Thức. Đây là bộ 3 các nhà văn - nhà báo có tên tuổi với các tác phẩm chứa đựng nhiều cảm quan tích cực, những triết lý sâu sắc về nhân sinh, về cuộc đời.

Đây cũng là dịp giới thiệu các tác phẩm mới như “Chao” của nhà văn Đoàn Thạch Biền, “Có một mầm hoa đã nhú dưới tro tàn” của nhà văn – nhà báo Lê Minh Quốc. 

Tại buổi giao lưu này, bạn đọc cũng sẽ được tiếp cận với tập truyện dài đầu tay được tái bản sau 30 năm với tựa “Ngọc trong đá” và cuốn “Vĩnh biệt Facebook” của nhà văn – nhà báo Nguyễn Đông Thức.

Các bạn trẻ chia sẻ với nhau những điều thú vị vừa tìm thấy từ sách (Ảnh: HC)

Từ 19h - 21h tối 23/4, bạn đọc sẽ có dịp giao lưu với nhà văn trẻ Phan Ý Yên, tác giả cuốn “Không xinh, không thông minh, không bất bình thế giới” – sự tiếp nối mô-típ riêng là những cuốn sách nhỏ vừa lòng bàn tay, thứ cẩm nang tinh tế thay lời nhắn nhủ: “Phụ nữ chỉ cần không bất bình gì với thế giới này là đủ. Việc của mình mình tập trung phấn đấu, gia đình của mình mình trân trọng vun đắp, con cái của mình mình hết lòng nuôi dạy yêu thương, số phận của mình mình làm chủ nó. Nội tâm là thứ phải trải qua rèn luyện mới có thể cứng cỏi và bao dung. Từ đó tạo thành thần thái để khiến không phụ nữ nào giống phụ nữ nào được cả”.

Trong ngày 24/4 sẽ có chuỗi các hoạt động giao lưu, ký tặng sách. Theo đó, từ 10h - 11h30 là cuộc giao lưu cùng nhóm nhạc 365 với cuốn “365 – Những người lạ quen thuộc”(Jun Phạm chấp bút). Đây là cuốn nhật ký về những trải nghiệm về chuyến hành trình đi đến giấc mơ chung của những người trẻ luôn khao khát chinh phục mọi đỉnh cao, mọi thách thức và không ngừng bùng cháy đam mê được cống hiến tài năng cho âm nhạc và nghệ thuật.

Hội sách Hải Châu còn thu hút bạn đọc ở nhiều lứa tuổi khác

Từ 17h - 18h00 sẽ là cuộc giao lưu với các ca sĩ, nhà văn trẻ. Đó là Hamlet Trương, chàng trai đa tài, đa năng vừa ca hát, vừa sáng tác nhạc và sở hữu nhiều ca khúc hit “Bụi bay vào mắt”, “Đến sau”…; đồng thời là tác giả của những cuốn sách bán chạy như “Thời gian để yêu”, “Tay tìm tay níu tay”, đặc biệt là 12 truyện ngắn trong cuốn tản văn “12 cách yêu”, mỗi truyện là một triết lý nho nhỏ của tình yêu thông qua sự biến hóa lung linh của 12 chòm sao.

Đó còn là nữ nhà văn trẻ Iris Cao sẽ ra mắt cuốn sách thứ 2 với tựa đề “Người yêu cũ có người yêu mới” sau cuốn “Thương nhau để đó”. Trong khi đó, nữ nhà văn trẻ Tuệ Nghi sẽ xuất hiện với cuốn “Sẽ có cách, đừng lo”, với châm ngôn sống lạc quan “Người có thể dối ta, nhưng ta tuyệt đối không bao giờ tự dối chính mình. Không có điều gì là mãi mãi, kể cả những nỗi buồn cũng thế!”. Từ 18h - 20h sẽ là chương trình giao lưu với nhà văn trẻ Anh Khang, tác giả cuốn “Thương mấy cũng là người dưng”.

Ai cũng có thể tìm thấy cho mình những điều bổ ích từ sách

Từ 20h30 - 21h30 tối 24/4 sẽ là chương trình bế mạc Hội sách; trao học bổng cho các học sinh-sinh viên nghèo vượt khó và trao tặng sách cho các Trung tâm Văn hóa thể thảo, Học tập cộng đồng của các phường và các thư viện các trường.

Ngoài ra, tại các ngày diễn ra Hội sách, tất cả bạn đọc, các em thiếu niên, nhi đồng sẽ được tiếp cận với loại hình sách thiếu nhi ngoại văn, tiêu biểu như “Parragon Books Display”- những ấn phẩm gối đầu giường của các bạn nhỏ trên toàn thế giới từ câu chuyện về búp bê Babier, những nàng công chúa nổi tiếng của Disney, Frozen hay tác phẩm đang tạo nên cơn sốt Inside Out. 

Các em cũng sẽ được trực tiếp tham gia các hoạt động tô màu, vẽ ly sứ, xe điều khiển, đọc sách điện tử, nặn các con giống bằng đất sét…tại khu vực trải nghiệm các sản phẩm miễn phí.

Đặc biệt, các em học sinh, sinh viên các bậc THCS, THPT, cao đẳng, đại học sẽ được hướng dẫn tham gia tô màu trực tiếp lên tập tranh “thuần Việt” đầu tiên ở Việt Nam của kiến trúc sư-học sỹ trẻ Trọng Lee…; được đăng ký và hỗ trợ in ảnh nhanh, miễn phí từ thiết bị di động (smart phone, tablet, máy tính) hoặc usb cũng như tha hồ đắm chìm tự do vào thế giới của Tủ sách “Tự do mượn về và tự giác trả lại”... 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet