Đà Nẵng không chọn được giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch hai bờ sông Hàn

HẢI CHÂU

Ngày 3/12, UBND TP Đà Nẵng đã chính thức công bố kết quả và trao giải thưởng cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” với tổng trị giá giải thưởng 75.000USD (tương đương 1,725 tỉ đồng).

Theo đó, trong số 7 đồ án dự thi của hơn 20 nhà tư vấn tham gia với tư cách đơn vị độc lập hoặc liên danh trong nước và quốc tế, Hội đồng tuyển chọn bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng của châu Âu, Mỹ, Singapore, Việt Nam... đã không chọn được phương án nào để trao giải Nhất.

Đà Nẵng không chọn được giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch hai bờ sông Hàn - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao thưởng cho các đồ án đạt giải Nhì (Ảnh: HC)

Hai giải Nhì đồng hạng (trị giá mỗi giải 575 triệu đồng) được trao cho Liên danh OMG-Designers - Boydens - Hydroscan - Huni Architectes - Ney & Partners và Liên danh CPG Consultants - Landscape Jardins Asia - Consulus – Glopan. Đồ án của Liên danh CPG Consultants - Landscape Jardins Asia - Consulus – Glopan cũng được trao giải cộng đồng bình chọn (chiếm hơn 40% trong 3.666 phiếu bình chọn) với số tiền thưởng 115 triệu đồng.

Hai giải Ba đồng hạng, mỗi giải 230 triệu đồng được trao cho đồ án của Liên danh S.A.S DeSo Architects – Urbanists- S.A Hydratec - Tedi South - Atek Consultant Corp và đồ án của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering LTD.

Đồ án của Liên danh CPG Consultants - Landscape Jardins Asia - Consulus – Glopan lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của Đà Nẵng từ một làng đánh cá để trở thành một trung tâm công nghệ thông tin. Tên gọi NetSông của đồ án với ý nghĩa là “Chiếc lưới của những ý tưởng mới cho sông Hàn”, được khởi nguồn từ hai từ “Net” và “Sông”. Từ “Net” trong tiếng Anh nghĩa là lưới đánh cá và Internet, đại diện cho quá khứ và hiện tại của TP Đà Nẵng. Từ “Sông” chỉ dòng sông trong tiếng Việt. Ý tưởng chiến lược của đồ án này là tạo ra hệ sinh thái cho sự giao thương và kết nối cộng đồng, trẻ hóa thiên nhiên dọc sông Hàn.

“Ban đầu chúng tôi đã nghĩ mình không thể tham gia cuộc thi do điều kiện thời gian có hạn. Nhưng khi đến thăm Đà Nẵng, chúng tôi nhận thấy TP này có tiềm năng phát triển rất lớn và xứng đáng được mài dũa để đưa ra với thế giới. Vì vậy mà chúng tôi chấp nhận thách thức và tham gia cuộc thi này. Chúng tôi tin rằng bây giờ chính là thời điểm để tái tạo lại cuộc sống của sông Hàn, để tiếp sức cho sự vươn lên của TP và cho thế giới thấy rằng Đà Nẵng đã sẵn sàng cho một tương lai bền vững!” – ông Jimmy Tsen Chee Nan, Giám đốc Công ty CPG Consultants (Singapore tại Việt Nam) nói.

Đà Nẵng không chọn được giải Nhất cuộc thi ý tưởng quy hoạch hai bờ sông Hàn - ảnh 2
Trao đổi với các đơn vị đoạt giải, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh, người chiến thắng lớn nhất trong cuộc thi lần này chính là... TP Đà Nẵng! (Ảnh: HC)

Trong khi đó, ông Steven Pett, Giám đốc Công ty Tư vấn OMG cho hay, đồ án của Liên danh OMG-Designers - Boydens - Hydroscan - Huni Architect - Ney & Partners được thiết kế trên ba quy mô khác nhau (quy mô vùng đồng bằng ven sông, từ cửa sông Hàn đến núi Ngũ Hành Sơn; quy mô các đô thị ven sông, và đường đi dạo xanh). Ở mỗi quy mô đều nghiên cứu ba chiến lược thiết kế tổng hợp: Hành lang xanh, Kết nối xanh và Chương trình xanh.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi không chỉ thu hút lãnh đạo TP mà cả cộng đồng, những người quan tâm đến sông Hàn, đến sự phát triển của TP Đà Nẵng. Tất cả các phương án dự thi đều đã đưa ra những ý tưởng mới, đặc sắc, giúp cho Đà Nẵng lựa chọn, phê duyệt, phát triển kiến trúc cảnh quan 2 bên sông Hàn đúng ý nghĩa, tầm quan trọng của con sông đi giữa lòng thành phố.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn bày tỏ lòng cảm ơn hơn 20 nhà tư vấn hàng đầu của trong nước và quốc tế đã bỏ nhiều công sức, tâm huyết xây dựng nên 7 đồ án dự án với chất lượng cao. Sự hiện diện của họ càng làm tăng thêm ý nghĩa, tầm quan trọng của công trình cũng như sức hút của Đà Nẵng đối với các nhà tư vấn hàng đầu thế giới. Đồng thời ông cho biết, sắp tới Đà Nẵng sẽ tiếp tục tổ chức thi tuyển quốc tế thiết kế cảnh quan quảng trường trung tâm TP, thiết kế cảnh quan trục đường ven biển phía Đông TP... và hy vọng sẽ có thêm nhiều nhà tư vấn uy tín trong và ngoài nước tham gia.

Trao đổi với thêm với PV Infonet, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, nếu cuộc thi lần này chọn được phương án đạt giải Nhất thì các bước triển khai tiếp theo sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên do không có giải Nhất nhưng lại có hai giải Nhì đồng hạng nên sắp tới Ban tổ chức cuộc thi sẽ tổng hợp, báo cáo lãnh đạo TP để trên cơ sở đó phối hợp với các đơn vị đạt giải xác định các bước tiến hành tiếp theo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet