Đà Nẵng: Không khuyến khích hoán cải tàu cá thành tàu du lịch

HẢI CHÂU

TP Đà Nẵng không khuyến khích các tàu cá hoán cải thành tàu du lịch và tiến đến chỉ có các tàu đóng mới, đảm bảo dịch vụ, chất lượng tốt mới được đưa vào hoạt động du lịch đường thủy nội địa.

Ngày 16/6, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có Thông báo 103/TB-UBND không khuyến khích các tàu cá hoán cải thành tàu du lịch và tiến đến chỉ có các tàu đóng mới, đảm bảo dịch vụ, chất lượng tốt mới được đưa vào sử dụng cho hoạt động du lịch đường thủy nội địa nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách.

Đà Nẵng không khuyến khích hoán cải tàu cá thành tàu du lịch (Ảnh: HC)

Theo Phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng), hiện có 25 tàu, thuyền và cano loại từ 8 - 50 chỗ và 250 chỗ hoạt động trên sông Hàn. Từ đầu năm 2015 đến nay đã có nhiều đơn vị đầu tư sửa chữa, đóng mới tàu chuyên về du lịch như tàu rồng Sông Hàn (250 chỗ ngồi, lớn nhất Đà Nẵng hiện nay); tàu du lịch Phú Quý (tàu vỏ gỗ kết hợp composite, 90 CV, 45 chỗ ngồi); 03 du thuyền 4U (từ 42 – 48 chỗ ngồi), du thuyền Ngựa Biển (80CV, 30 chỗ ngồi).

Đặc biệt, ngày 12/6 vừa qua, Công ty CP Đầu tư Hoàng Gia đã đưa vào hoạt động du thuyền HAREMS được thiết kế 2 thân 3 tầng, rộng 10.1m, dài 40m, cao 15m, vận tốc tối đa 25 hải lý/1h, tổng sức chứa 248 khách, trọng tải 41,98 tấn, điều kiện sóng gió: cấp 9 thuyền vẫn hoạt động bình thường.

Vừa qua, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã tổ chức 02 lớp đào tạo miễn phí về nghiệp vụ du lịch, kỹ năng giao tiếp, văn minh du lịch cho 33 thuyền trưởng và nhân viên phục vụ trên tàu. Sắp đến, Sở sẽ tiếp tục rà soát để tổ chức  đào tạo nâng cao chất lược phục vụ. Đồng thời yêu cầu các tàu thuyền du lịch chủ động tự đào tạo thuyền viên, nhân viên phục vụ trên tàu và có kế hoạch tuyển nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ du lịch để đảm bảo chất lượng tốt, kỹ năng phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp, có kiến thức về du lịch, về Đà Nẵng để cung cấp cho khách.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng yêu cầu các tàu thuyền du lịch đảm bảo vệ sinh môi trường tốt trong quá trình hoạt động, nhắc nhở khách không được xả rác, vứt rác xuống sông, biển. Không được mở nhạc lớn ảnh hưởng đến dân cư xung quanh. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) Huỳnh Đức Trung cho hay, theo kiến nghị của các chủ tàu du lịch, TP Đà Nẵng cần sớm đầu tư nâng cấp cảng Sông Hàn (đảm bảo các hạng mục như điện, nước, nhà chờ, quầy bán vé…) để sớm đưa vào hoạt động hỗ trợ các đơn vị khai thác du lịch đường sông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet