Đà Nẵng: Kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch không kê khai giá sẽ bị xử phạt

HẢI CHÂU

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch ở Đà Nẵng không thực hiện kê khai giá theo quy định, không thực hiện niêm yết giá hoặc tự ý tăng, giảm giá bán đã kê khai sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí, hóa đơn…

Ngày 25/11, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc bổ sung dịch vụ lưu trú du lịch vào danh mục hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện kê khai giá, hai Sở -TT-DL và Tài chính Đà Nẵng đã triển khai việc kê khai giá cho 838 tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn.

Việc gia tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Đà Nẵng đã dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có việc nâng giá bất hợp lý vào mùa cao điểm (Ảnh: HC) 

Bao gồm nhóm 1 (13 khách sạn (KS) 5 sao và tương đương; 14 KS 4 sao và tương đương; 60 KS 3 sao và tương đương; 128 KS 2 sao và tương đương, 01 biệt thự du lịch, căn hộ cao cấp; 03 biệt thự du lịch, căn hộ đạt chuẩn; 01 căn hộ - biệt thự đạt chuẩn, cao cấp) và nhóm 2 (274 KS 1 sao, 343 nhà nghỉ).

Theo đó, các cơ sở lưu trú có quy mô từ 20 phòng trở lên hoặc đã được công nhận hạng từ 2 - 5 sao và các đơn vị kinh doanh căn hộ, biệt thự du lịch thực hiện việc kê khai giá gửi Sở Tài chính thông qua phòng Quản lý Giá - Công sản (tầng 7 Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, số 24 Trần Phú). Đối với các cơ sở lưu trú có quy mô dưới 20 phòng hoặc đã được công nhận hạng 1 sao, hoặc nhà nghỉ thực hiện việc kê khai giá gửi UBND các quận, huyện thông qua Phòng Tài chính- Kế hoạch. 

Sở Tài chính Đà Nẵng cũng đã có công văn 2227/STC-GCS hướng dẫn cách thức thực hiện kê khai giá và quy trình tiếp nhận hồ sơ kê khai giá cho toàn thể các tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch. Công văn hướng dẫn, quy trình thực hiện và các biểu mẫu liên quan đã được gửi đến tất cả các đơn vị kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn TP và được đăng tải tại Cổng thông tin của Sở Tài Chính www.taichinh.danang.gov.vn (mục biểu mẫu). Thông tin liên quan, các tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch liên hệ Sở Tài Chính thông qua Phòng Quản lý Giá – Công sản (Điện thoại: 05113.821784 hoặc 05113.825945) để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Theo Sở Tài chính Đà Nẵng, sự gia tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thời gian qua đã dẫn đến nhiều sự cạnh tranh không lành mạnh, trong đó có việc nâng giá bất hợp lý vào mùa du lịch cao điểm, tại thời điểm diễn ra các sự kiện lễ hội lớn của TP.

Việc bổ sung dịch vụ lưu trú du và lịch vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thuộc diện kê khai giá nhằm tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá trên địa bàn TP, hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở lưu trú, đảm bảo cho các du khách khi đến Đà Nẵng không phải phân vân, đắn đo về giá cả tại các nơi lưu trú, không lo ngại bị chặt chém về giá.

Sau khi đã bổ sung dịch vụ lưu trú du lịch vào diện kê khai giá, các tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch phải lập văn bản kê khai giá gửi đến Sở Tài chính và UBND các quận, huyện theo phân cấp của UBND TP. Đồng thời phải thực hiện niêm yết giá theo quy định rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá dịch vụ lưu trú du lịch, để nơi thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, của cơ quan quản lý nhà nước quy định.

Không được áp dụng mức giá kê khai trong thời hạn ít nhất 05 ngày kể từ ngày các tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai giá hoặc trong thời gian giải trình theo yêu cầu của Sở Tài chính, UBND quận, huyện; Khi có điều chỉnh tăng hoặc giảm giá, phải tiếp tục thực hiện kê khai lại giá gửi Sở Tài chính, UBND quận, huyện.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân kinh doanh lưu trú du lịch không thực hiện kê khai giá theo quy định, không thực hiện niêm yết giá hoặc tự ý tăng, giảm giá bán đã kê khai với Sở Tài Chính hoặc UBND các quận, huyện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí, hóa đơn và các văn bản liên quan hiện hành khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet