Đà Nẵng là nơi duy nhất ở VN ghép tế bào gốc chữa chấn thương cột sống đứt tủy

HẢI CHÂU

“Đà Nẵng gần như là trung tâm duy nhất trong cả nước tổ chức ghép tế bào gốc cho các ca bị chấn thương cột sống đứt tủy!” – Đó là thông tin được ĐBQH Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, công bố tại buổi tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng sáng 4/10.

Như tin đã đưa, sáng 4/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc, lấy ý kiến cử tri quận Sơn Trà nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 23/10 – 23/11. Tại đây, ĐBQH Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng đã có dịp trả lời cho cử tri Phan Như Lương cũng như các cử tri khác về sự phát triển y tế chuyên sâu trên địa bàn TP.

ĐBQH Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà sáng 4/10 (Ảnh: HC)

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, so với mặt bằng chung của cả nước thì Đà Nẵng được đánh giá có hệ thống y tế địa phương phát triển rất tốt. Về quy mô, bình quân cả nước hiện có khoảng 25 giường bệnh/1 vạn dân, trong khi Đà Nẵng đã đạt 68 giường bệnh/1 vạn dân. Bên cạnh đó, hệ thống y tế Đà Nẵng cũng được đầu tư đồng bộ từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến con người.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương mà với uy tín của mình, y tế Đà Nẵng còn thu dung và điều trị cho người dân nhiều tỉnh miền Trung. Tính chung toàn hệ thống y tế TP thì tỉ lệ người bệnh từ các tỉnh trong khu vực đến khám, chữa bệnh chiếm bình quân 40%; riêng ở các dịch vụ y tế có mức độ chuyên sâu cao như hồi sức cấp cứu, phẫu thuật… thì tỉ lệ này lên tới 60 – 65%.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh: “Chúng ta càng phát triển y tế chuyên sâu thì sẽ càng thu hút rất nhiều người bệnh và phải chịu áp lực điều trị cho nhân dân trong khu vực. So với những năm trước đây thì việc triển khai y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đã giúp cho người dân TP cũng như nhiều địa phương trong khu vực không phải vào TP.HCM, ra Hà Nội, hay đi các nơi khác tốn kém thêm nhiều thời gian, công sức, tiền bạc!”.

Nổi bật trong đó là ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai thành công kỹ thuật ghép thận, đến nay đã ghép được cho hơn 10 ca. Đặc biệt, ngành y tế TP đã thực hiện được việc ghép tế bào gốc để điều trị các chấn thương cột sống. Đến thời điểm này, Đà Nẵng đã thực hiện được 5 ca ghép tế bào gốc dạng này và đang tiếp tục theo dõi.

“Đà Nẵng gần như là trung tâm duy nhất trong cả nước tổ chức ghéptế bào gốc cho các ca bị chấn thương cột sống đứt tủy. Nếu trước đây các bệnh nhân này hầu như chỉ nằm liệt giường thì nay thực hiện được việc ghép tế bào gốc đã đem lại cho họ hy vọng sống, hy vọng cải thiện bệnh trạng!” – bác sĩ Ngô Thị Kim Yến nói.

Một điểm đáng chú ý nữa là được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo TP trong việc xây dựng y tế chuyên sâu, thời gian qua ngành y tế Đà Nẵng đã tập trung xây dựng Trung tâm Tim mạch Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Hiện trung tâm này sắp được nghiệm thu đưa vào hoạt động. Đây gần như là trung tâm tim mạch duy nhất ở miền Trung hiện nay!

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, trước đây y tế TP chưa triển khai được can thiệp mạch một cách cấp cứu nên cơ hội sống của các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim rất mong manh. Bây giờ ngành y tế TP đã triển khai được việc này nên cứu sống được rất nhiều bệnh nhân. Thậm chí có những trường hợp nhồi máu não, tức là có huyết khối ở mạch máu não thì y tế Đà Nẵng cũng đã can thiệp, lấy được huyết khối đó để kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, trước đây các cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn đều phải khăn gói vào Bệnh viện Từ Dũ ở TP.HCM để điều trị thì bây giờ gần như y tế Đà Nẵng đã thực hiện rất thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm cho các trường hợp điều trị vô sinh.

Trong khi đó, sau khi BV Ung thư Đà Nẵng được chuyển cho ngành y tế Đà Nẵng quản lý để thành lập BV Ung bướu Đà Nẵng thì từ quy mô trước đây khoảng 300 bệnh nhân nằm điều trị, bây giờ bình thường mỗi ngày có 700 bệnh nhân nằm điều trị. BV này cũng đã triển khai được tất cả các dịch vụ xạ trị, hóa trị, phẫu thuật;…

BV Ung bướu Đà Nẵng cũng phối hợp và trở thành BV vệ tinh của BV Ung bướu TP.HCM để khi có những trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của bác sĩ ở Đà Nẵng thì sẽ mời trực tiếp các bác sĩ ở BV Ung bướu TP.HCM về đây điều trị cho các bệnh nhân, giúp hạn chế tối đa việc người dân Đà Nẵng phải vào TP.HCM hoặc những nơi khác để điều trị.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, có thể nói thời gian qua Đà Nẵng đã làm rất mạnh tất cả các dịch vụ y tế chuyên sâu. Với sự tham mưu kịp thời của ngành y tế, việc phát triển y tế chuyên sâu của Đà Nẵng đang đi một cách đúng hướng và được sự quan tâm đầu tư rất nhiều của lãnh đạo UBND TP về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhất là đội ngũ cán bộ y tế - chìa khóa để phát triển y tế chuyên sâu.

Từ năm 1997 đến nay, ngành y tế Đà Nẵng được lãnh đạo TP quan tâm dành cho nhiều chính sách, đặc biệt là chính sách thu hút bác sĩ giỏi ở các nơi về làm việc. Những năm vừa qua, Đà Nẵng còn có chương trình thu hút bác sĩ nội trú và bác sĩ đa khoa bằng cách nhà nước nuôi từ khi còn học năm 1 để sau đó về làm việc triển địa bàn TP và triển khai các dịch vụ y tế chuyên sâu.

“Nếu bà con cử tri có dịp đi tìm hiểu ở một số tỉnh bạn thì sẽ thấy y tế Đà Nẵng được nhân dân các tỉnh đánh giá rất cao và người ta đặt niềm tin cho y tế Đà Nẵng rất nhiều!” – Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến tự hào nói với các cử tri quân Sơn Trà.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet