Đà Nẵng: Lần đầu tiên một Chủ tịch UBND quận rớt Ban chấp hành Đảng bộ quận

HẢI CHÂU

Lần đầu tiên từ khi chia tách tỉnh năm 1997 đến nay, Đà Nẵng xảy ra trường hợp một Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận bị rớt Ban chấp hành khi tiến hành Đại hội Đảng bộ quận nhiệm kỳ 2015 - 2020

Sáng 25/6, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị lần thứ 22 (mở rộng) để đánh giá tình hình các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2015, bàn nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và một số nội dung về công tác nhân sự. Theo báo cáo tại hội nghị, đến nay 607/607 đảng bộ, chi bộ cấp cơ sở của Đà Nẵng đã hoàn thành đại hội; 5/20 đảng bộ cấp trên cơ sở cũng đã tiến hành đại hội.

Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 22 (mở rộng) tổ chức sáng 25/6 (Ảnh: HC)

Theo ông Huỳnh Tấn Thiệt, Phó Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, qua các đại hội cấp cơ sở cho thấy cơ cấu cán bộ nữ và cán bộ trẻ dưới 35 tuổi đạt tỉ lệ khá tốt. Trong đó, tỉ lệ cán bộ trẻ đạt 19,09% (so với 10% theo quy định), tỉ lệ cán bộ nữ đạt 23%, kể cả có cán bộ nữ được tham gia Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt.

Tuy nhiên tại các đảng bộ cấp quận, huyện đã tổ chức đại hội thì quận Liên Chiểu tỉ lệ cán bộ trẻ chỉ đạt 8,6%; nữ đạt 14%, có nữ trong Ban Thường vụ. Quận Ngũ Hành Sơn cũng đạt tỉ lệ cán bộ trẻ 8,6%, nữ 22,9%. Quân Thanh Khê tỉ lệ cán bộ trẻ chỉ đạt 7,7%, nữ 26,2%... Qua đó cho thấy tỉ lệ cán bộ trẻ không đạt yêu cầu 10% theo hướng dẫn của TƯ.

Theo ông Huỳnh Tấn Thiệt, để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ TP, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy luân chuyển, bố trí sắp xếp 15 lượt cán bộ; đồng thời tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy ban hành đề án thực hiện việc cho nghỉ hưu trước tuổi đối với những cán bộ không đủ tuổi cơ cấu lại và đến nay đã giải quyết được 11 trường hợp.

Đáng chú ý, ông Huỳnh Tấn Thiệt cho biết, qua theo dõi tình hình tổ chức đại hội các cấp trên địa bàn thì việc thảo luận Báo cáo chính trị của một số đảng bộ chưa có nhiều ý kiến tham gia hiến kế. Nguyên do là một số đơn vị tổ chức bầu Ban chấp hành sớm vào buổi sáng nên thời gian dành cho thảo luận chưa nhiều.

Bầu cử tại Đại hội đại biểu lần thứ V Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tổ chức hôm 24/6 vừa qua (Ảnh: Thanh Lài)

Đặc biệt, ông Huỳnh Tấn Thiệt cho biết “gần đây nổi lên tình trạng đơn thư không nhiều nhưng một số nội dung có liên quan đến nhân sự được nhắn tin qua điện thoại di động làm phân tán việc bầu chọn của đại biểu”. Vì vậy ông đề nghị đại hội các cấp cần dành thêm thời gian thảo luận ở tổ để trao đổi về cơ cấu nhân sự trước khi tiến hành bầu cử. Theo ông, do vừa qua thời gian dành cho trao đổi về nhân sự chưa nhiều nên “có những mặt dự kiến của chúng ta chưa đạt yêu cầu”.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đại hội đảng các cấp của TP phải dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận. Theo ông, việc “vô đại hội, mới buổi sáng chưa chi đã chụp bầu liền” khiến cho “bầu xong, anh trúng thì phấn khởi, anh không trúng thì ngồi lụi lụi, không khí không tốt, lấy đâu ra nữa mà biểu thảo luận”!

Đặc biệt, ông Trần Thọ cho biết, tại Đại hội đại biểu lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2015 – 2020) của Đảng bộ quận Ngũ Hành Sơn hôm 24/6 vừa qua, ông Lê Hoàng Đức, Phó Bí thư Quận ủy khóa IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015) kiêm Chủ tịch UBND quận đã không trúng cử vào Ban chấp hành khóa mới dù ông đủ tuổi (55 tuổi), có trình độ thạc sĩ kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Theo ông Trần Thọ, trong sự việc này có trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Từ khi chia tách tỉnh năm 1997 đến nay, lần đầu tiên ở Đà Nẵng mới xảy ra trường hợp như vậy. Ông nêu rõ: “Đây là việc thể hiện sự dân chủ, khách quan trong bầu cử, lựa chọn ai là quyền của Đảng viên. Tuy nhiên những người làm “nghề” tổ chức phải nắm bắt được tình hình, nhất là với cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành ủy quản lý. Đừng để xảy ra sự cố rồi bảo vì thế này, vì thế kia!”.

Do vậy, ông yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng phải rút kinh nghiệm, bởi đại hội Đảng bộ các cấp của TP mới đi được 1/3 chặng đường. Ông nhấn mạnh: “Phải bắt mạch Đảng bộ nào mát, Đảng bộ nào ấm, Đảng bộ nào nóng để tham mưu cho Thường vụ Thành ủy kê toa chứ không để xảy ra tình trạng “nóng lại bảo là mát”. Muốn vậy, Ban Tổ chức Thành ủy phải phân công cán bộ bám sát cơ sở, hiểu cán bộ, giúp Thường vụ Thành ủy đánh giá, phát hiện cán bộ ở cơ sở chứ đừng để bị thủng lưới!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet