Đà Nẵng: Lập biên bản nếu người dân "cản" cắt tỉa cây xanh phòng bão

HẢI CHÂU

Nếu các tổ chức, công dân ở Đà Nẵng không đồng ý cho cắt tỉa, chống dựng cây xanh phòng chống bão thì phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do cây xanh ngã đổ!

Ngày 22/6, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Quyết định 2762 /QĐ-UBND ban hành kế hoạch phòng chống và khắc phục bão đối với hệ thống cây xanh đô thị trên địa bàn TP năm 2015 nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra; huy động tối đa nguồn lực cộng đồng, phối hợp chặt chẽ để phòng, chống, khắc phục bão, đảm bảo yêu cầu “Chủ động - Kịp thời - Hiệu quả”;

Cây xanh ngã đổ trên đường phố Đà Nẵng trong cơn bão Nari tháng 10/2013 (Ảnh: HC)

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện vận động người dân trên địa bàn quản lý thực hiện việc cắt tỉa, chống dựng cây xanh công cộng có chiều cao từ 4m trở xuống (trước mặt nhà) trong các khu dân cư và cây xanh trong khuôn viên, nhà ở. Xem xét việc “tham gia bảo vệ, phòng chống bão đối với cây xanh trước mặt nhà” vào tiêu chí đánh giá “Gia đình văn hóa” hàng năm.

Rà soát, thống kê cây xanh trong các kiệt, hẻm và các khu dân cư có nguy cơ ngã đổ; sắp xếp lịch tập huấn cắt tỉa, chống dựng cây xanh tại các phường, xã để phối hợp với Sở Xây dựng, Công ty Công viên - Cây xanh; chủ trì tổ chức phố biến, hướng dẫn phòng chống, khắc phục bão cho từng địa phương. Đồng thời chỉ đạo UBND các phường, xã tổ chức họp tổ dân phố từ tháng 7 để phổ biến công tác phòng chống, khắc phục bão đối với hệ thống cây xanh đô thị.

Công ty Công viên - Cây xanh được giao chủ trì, xử lý việc cắt tỉa, chống dựng cây xanh tại 50 tuyến đường ưu tiên, hoàn thành trong tháng 8/2015 và hoàn thành đối với toàn bộ khối lượng cây xanh công cộng còn lại (trừ phần khối lượng đã phân công cho quận, huyện như nêu trên) trong tháng 10/2015. Thông báo lịch cắt tỉa, chống dựng cho các địa phương để phối hợp triển khai và tổ chức tập huấn từ tháng 7/2015.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu, trong quá trình thực hiện việc cắt tỉa cây xanh phòng chống bão, nếu các tổ chức, công dân không đồng ý cho cắt tỉa, chống dựng thì Công ty Công viên - Cây xanh phối hợp với các đơn vị liên quan (phường, xã, tổ dân phố) lập biên bản hiện trường. Mọi hậu quả sau này do cây xanh ngã đổ, người dân phải chịu trách nhiệm.

Công ty Công viên – Cây xanh cũng được yêu cầu phối hợp với địa phương, Công ty Điện lực Đà Nẵng kiểm tra công tác cắt tỉa, chống dựng, đảm bảo an toàn, mỹ quan. Chủ đầu tư, điều hành các dự án chủ trì và chịu trách nhiệm triển khai công tác phòng chống, khắc phục bão đối với cây xanh ở các dự án chưa bàn giao đưa vào sử dụng và các công trình đang trong thời gian bảo hành. Các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân được yêu cầu chủ động cắt tỉa, chống dựng cây xanh trong khuôn viên, nhà ở. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet