Đà Nẵng: Lắp đặt thành công biểu tượng “Cá chép hóa rồng” cho bến du thuyền

HẢI CHÂU

Ngày 13/4, biểu tượng “Cá chép hóa rồng” thuộc dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước TP Đà Nẵng” đã được lắp đặt thành công tại bến du thuyền DHC - Marina.

Tọa lạc ở bờ Đông sông Hàn, bến du thuyền DHC – Marina (do Công ty Cổ phần DHC-Marina, thành viên Tổng Công ty CP Đầu tư DHC làm chủ đầu tư) nằm trong tổng thể dự án “Bến du thuyền và CLB thể thao dưới nước” hứa hẹn đưa du thuyền từ một phương tiện sang trọng, đẳng cấp trở nên gần gũi; đồng thời phát triển Đà Nẵng thành điểm đến nổi tiếng về du thuyền cả trong và ngoài nước.

Biểu tượng "Cá chép hóa rồng"... (Ảnh: HC)

Biểu tượng “Cá chép hóa rồng” được thiết kế hướng ra mặt sông, khối đế cao 4,3m ghép từ các phiến đá chẻ. Đặt trên khối đế vững chắc là tượng cá chép vươn mình hóa rồng trên sóng nước. Tượng cao 7,5m đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên. Tổng khối lượng đá của biểu tượng gần 200 tấn được khai thác, vận chuyển từ huyện miền núi Quỳ Hợp ở phía Tây Bắc tỉnh Nghệ An về Đà Nẵng. Chỉ riêng phần đầu rồng đã lên đến hàng chục tấn.

Thân cá chép được điêu khắc tài tình với lớp vẩy rắn chắc mạnh khỏe, đầu hóa rồng hiên ngang phun nước. Đặc biệt, phần đầu được lấy ý tưởng hình ảnh rồng thời Lý - một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam. Đuôi cá được điêu khắc nghệ thuật từ hình ảnh cách điệu hai bàn tay đặt đối xứng, mang ý nghĩa hòa bình, thịnh vượng, tình đoàn kết chung sức chung lòng…

được lắp đặt tại bến du thuyền DHC – Marina ngày

Nghệ nhân Nguyễn Hùng của làng đá Non Nước cho hay, đây là lần đầu tiên trong 28 năm làm nghề, ông thực hiện công trình có kích thước cao lớn và mang đậm tính nghệ thuật như biểu tượng “Cá chép hóa rồng”. 30 nghệ nhân và thợ lành nghề đã tham gia chế tác trong khoảng 3 tháng. Mỗi chi tiết đều được tính toán kỹ lưỡng đến từng mm, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể. Việc lắp đặt thử đã được thực hiện nhiều lần tại làng đá Non Nước trước khi lắp đặt chính thức tại bến du thuyền để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Từ làng đá Non Nước, biểu tượng “Cá chép hóa rồng” đã được vận chuyển về bến du thuyền bằng cả đường bộ lẫn đường thủy, huy động 3 container và xà lan cùng cần cẩu lớn. Đây cũng là lần đầu tiên các nghệ nhân làng đá sử dụng cần cẩu lớn trên xà lan để lắp đặt tượng đá. Mặc dù điều kiện thời tiết trong suốt thời gian vận chuyển và lắp đặt không thuận lợi nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện biểu tượng này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet