Đà Nẵng lấy ý kiến rộng rãi về quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn

HẢI CHÂU

Các ý kiến đóng góp của người dân, các chuyên gia cho đồ án quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn (Đà Nẵng) do Công ty JINA (Hàn Quốc) đề xuất có thể gửi về địa chỉ email quyhoachsonghan@gmail.com

Theo Phòng Quản lý kiến trúc đô thị (Sở Xây dựng Đà Nẵng), lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng mời đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty JINA (Hàn Quốc) đề xuất ý tưởng quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn. Hiện đơn vị tư vấn đã có báo cáo ý tưởng lần thứ nhất.  

Sông Hàn nhìn từ cầu Thuận Phước theo đồ án quy hoạch tổng thể do Công ty Tư vấn thiết kế JINA (Hàn Quốc) đề xuất (Ảnh: HC)

Với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng TP, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã đăng tải phương án quy hoạch cảnh quan hai bên bờ sông Hàn trên trang web của Sở này (tại địa chỉ http://www.sxd.danang.gov.vn) và của Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng (tại địa chỉ http://danangupi.vn).

Các ý kiến đóng góp của người dân, các chuyên gia, các nhà khoa học có quan tâm có thể gửi về địa chỉ email quyhoachsonghan@gmail.com để đơn vị tư vấn tổng hợp, hoàn chỉnh phương án báo cáo UBND TP Đà Nẵng.

Một số nội dung góp ý được Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng gợi ý gồm: Phạm vi nghiên cứu quy hoạch đã phù hợp chưa? Ngoài các nội dung đơn vị tư vấn đề xuất tại phương án quy hoạch, cần bổ sung nội dung nghiên cứu nào khác? Các thông tin cần cung cấp thêm để đơn vị tư vấn nghiên cứu bảo đảm tính khả thi cho đồ án? Phương án quy hoạch ảnh hưởng như thế nào đến đời sống nhân dân khu vực hai bên bờ sông Hàn?

Phương án quy hoạch có phù hợp với tương lai TP hay không? Việc đề xuất giải tỏa một số khu vực đô thị cũ để tạo không gian phát triển đô thị hiện đại và một số không gian công cộng thể hiện tại phương án có hợp lý không? Việc đơn vị tư vấn đề xuất phát triển một số dịch vụ công cộng, đường đi bộ, không gian xanh… tại một số vị trí trên mặt sông có hợp lý không? Và các ý kiến khác.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, nhằm tạo cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, ngày 12/6, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Công ty Tư vấn thiết kế JINA (Hàn Quốc), đơn vị được UBND TP Đà Nẵng đặt hàng về đề án quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn (từ cầu Thuận Phước đến cầu Trần Thị Lý) nhằm đưa sông Hàn trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của TP Đà Nẵng.

Theo ý tưởng do JINA đề xuất, khu vực nêu trên sẽ được quy hoạch thành 4 phân khu phát triển, gồm công viên sinh thái, công viên trung tâm, khu vực phát triển năng động và khu vực công viên cổng ngõ. Các khu vực ven sông tuyến tính sẽ liên kết các điểm lõi này thành 1 khu vực tuần hoàn liên tục.

Tất cả các ý tưởng được đưa ra đều hướng đến việc xây dựng một không gian xanh, để mọi người dân, du khách có thể thư giãn tận hưởng thiên nhiên. Trong đó yếu tố thiên nhiên sẽ là yếu tố đặc trưng, tạo nên nét khác biệt của sông Hàn. Không gian cây xanh hai bên bờ sông Hàn hiện nay là 5% sẽ được tăng lên 10%.

Theo đề án, từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Rồng sẽ quy hoạch khu vực công viên sinh thái với không gian xanh rộng lớn. Xây dựng 1 vòi nước cao hình rồng, khu vườn mùa xuân, các công trình xây dựng không quá 4 tầng, không chắn tầm nhìn ra sông, xây dựng bến du thuyền. Khu vực từ từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn, hình thành một công viên năng động, nhiều công trình dịch vụ tiện ích, khu thương mại cao cấp, giải trí…

Từ cầu sông Hàn đến cảng sông Hàn hình thành một công viên trung tâm, khu công viên trên bờ phía đông, cảng du thuyền, khu vui chơi, biểu diễn nghệ thuật đường phố. Từ cảng Sông Hàn đến cầu Thuận Phước hình thành một công viên cổng ngõ; một khu đảo nhân tạo làm điểm nhấn, xây dựng một công viên nước kéo dài, thân thiện với môi trường sông nước và là nơi trình diễn các sự kiện nổi trên mặt nước.

Công ty JINA cũng đề xuất nên phân kỳ thực hiện quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn. Trong đó giai đoạn 1 sẽ triển khai cảng Sông Hàn và công viên trung tâm trên cao để tạo thành điểm lõi của sông Hàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch xây dựng trên cơ sở đề án quy hoạch do JINA Hàn Quốc đề xuất, tổ chức lấy ý kiến phản biện một cách công khai, rộng rãi, thấu đáo qua các kênh thông tin đại chúng,để giới chuyên môn và người dân góp ý trước khi báo cáo Hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch của TP nghe thêm lần nữa để kết luận đồ án này, trình UBND TP phê duyệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet