Đà Nẵng: Liên tục kiểm tra chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc

HẢI CHÂU

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng phối hợp với Cảnh sát môi trường liên tục kiểm tra đột xuất, lấy hàng gần 150 mẫu tại các trại chăn nuôi, giết mổ gia súc để kiểm tra chất cấm (Clenbuterol, Salbutamol). Kết quả, tất cả các mẫu đều âm tính.

Ngày 13/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN-PTNT Đà Nẵng) cho hay, thực hiện chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng vể triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, từ đầu tháng 4 đến nay, Chi cục đã tổ chức kiểm tra và xử lý 10 trường hợp có vi phạm về an toàn thực phẩm, phạt tiền 22.950.000đ; nâng số trường hợp đã xử lý, xử phạt từ đầu năm 2016 đến nay là 56 trường hợp vi phạm với tổng số tiền thu phạt 107.760.000 đ.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng kiểm tra, xử lý vi phạm điều kiện vệ sinh tại cơ sở kinh doanh thịt bò  trên địa bàn (Ảnh do Chi cục cung cấp)

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng cũng tổ chức ký cam kết không sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại ngoài danh mục cho phép, lạm dụng kháng sinh đối với 100% cơ sở chăn nuôi heo quy mô từ 50 con trở lên (103 cơ sở); 8 cơ sở giết mổ và 24 hộ kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm.

Đáng chú ý, từ ngày 22/4 đến ngày 6/5, Chi cục đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49 - Công an Đà Nẵng) kiểm tra đột xuất và lấy 36 mẫu tại các trại chăn nuôi heo quy mô từ 100 con trở lên, gửi Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 để kiểm tra chất cấm (Clenbuterol, Salbutamol). Kết quả, tất cả các mẫu âm tính.

Từ ngày 14/4 đến ngày 5/5, Chi cục đã đột xuất kiểm tra nhanh 4 đợt về chỉ tiêu Salbutamol tại 05 cơ sở giết mổ heo (gồm Trung tâm Chế biến gia súc, gia cầm Đà Nẵng và 04 cơ sở giết mổ khác). Đã lấy và kiểm tra 100 mẫu, kết quả chưa phát hiện dương tính với Salbutamol.

Ngoài ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng còn lấy 5 mẫu thịt tại các cơ sở giết mổ, nơi kinh doanh sản phẩm động vật để kiểm tra Salbutamol, Clenbuterol và Auramine O (Vàng Ô). Kết quả chưa phát hiện dương tính với 5 mẫu này.

Ông Cao Xuân Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đà Nẵng cho biết, từ này đến cuối năm 2016, Chi cục sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra đột xuất vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật, các cơ sở chăn nuôi nhằm quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, nhất là trong việc sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet