Đà Nẵng: Lưu ý việc xây kho lưu trữ xâm phạm di tích quốc gia Thành Điện Hải

HẢI CHÂU

Ngày 30/8, Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng Hoàng Sơn Trà cho hay vừa có văn bản 3039/VP-KGVX thông báo ý kiến của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đối với đề xuất của Sở Văn hóa - Thể thao trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích quốc gia Thành Điện Hải

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, ngày 12/8 vừa qua, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đã có văn bản 1198/SVHTT-KHTC gửi UBND TP đề nghị chỉ đạo bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia Thành Điện Hải. Trong đó nhấn mạnh việc cần có các giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn nảy sinh giữa việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích Thành Điện Hải với các nhu cầu dân sinh.

Ở phía Bắc khu vực bảo vệ II di tích Thành Điện Hải đang tồn tại Trung tâm TDTT người lớn tuổi nằm chồng lấn lên hào rãnh và tường thành ngoài của di tích. Theo quy hoạch, tại đây sẽ xây dựng kho kuwu trữ của Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đề xuất UBND TP đồng ý chủ trương để Sở phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng... nghiên cứu các căn cứ lịch sử, đặc điểm kiến trúc lập sơ đồ ranh giới phục dựng toàn bộ phần hào rãnh và tường thành phía ngoài của Thành Điện Hải làm cơ sở tham mưu triển khai công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích cũng như giải quyết các mâu thuẫn giữa việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích với nhu cầu cơi nới, xây dựng của các hộ dân khu vực phía Tây thành.

Từ đó Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan đề xuất điều chỉnh Quyết định 8819/QĐ-UBND ngày 4/12/2014 của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt sơ đồ ranh giới điều chỉnh khoanh vùng khu vực bảo vệ Thành Điện Hải để báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định.

Trên cơ sở sơ đồ ranh giới phục dựng toàn bộ phần hào rãnh và tường thành phía ngoài của Thành Điện Hải, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng cũng đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở TN-MT tiến hành đo đạc, kiểm tra tính pháp lý về nhà và đất đối với các hộ nằm trong hành lang ranh giới dự kiến phục dựng và đề xuất phương án xử lý theo quy định.

Đối với việc đầu tư xây dựng Kho lưu trữ TP ở vị trí phía Bắc Thành Điện Hải, Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu quy hoạch, xây dựng phù hợp với cảnh quan chung của khu vực, không chồng lấn lên di tích Thành Điện Hải nhằm phát huy giá trị của di tích và cảnh quan đô thị.

Tại văn bản 3039/VP-KGVX, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu các đề xuất nêu trên của Sở Văn hóa – Thể thao, trong đó lưu ý việc đầu tư kho lưu trữ, để báo cáo, tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng trong tháng 8/2016.

Theo ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, hiện ở phía Bắc khu vực bảo vệ II di tích Thành Điện Hải đang tồn tại công trình Trung tâm TDTT người lớn tuổi nằm chồng lấn lên hào rãnh và tường thành ngoài của di tích. Theo quy hoạch của TP Đà Nẵng thì tại vị trí này sẽ đầu tư xây dựng công trình Kho lưu trữ TP.

“Qua phối hợp công tác, chúng tôi được biết Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng đang phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng công nghiệp và dân dụng đang tiến hành lập quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng tỉ lệ 1/500 cho công trình kho lưu trữ, và đã dự kiến đề xuất dịch chuyển về phía Bắc để vị trí xây dựng công trình này không chồng lấn lên di tích Thành Điện Hải!” – ông Huỳnh Hùng cho hay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet