Đà Nẵng mở cửa Bảo tàng Mỹ thuật thứ ba trong cả nước

HẢI CHÂU

Sau hơn 2 năm cải tạo, xây mới cơ sở vật chất và triển khai công tác nghiên cứu, sưu tầm hiện vật với tổng kinh phí 29 tỉ đồng, sáng 19/12, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã chính thức mở cửa tại số 78 Lê Duẩn (phường Thạch Thang, quận Hải Châu).

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gồm 3 tầng, có tổng diện tích trưng bày 1.185,5m2 trên diện tích đất 1.870m2 vốn là cơ sở cũ của Bảo tàng Lịch sử Đà Nẵng. Tầng 1 Bảo tàng có diện tích 390m2 gồm không gian khánh tiết, không gian trưng bày chuyên đề mỹ thuật hiện đại của Đà Nẵng, không gian trưng bày chuyên đề mỹ thuật mang tính hiện đại của thế hệ trẻ.

Lễ khánh thành Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sáng 19/12 (Ảnh: HC)

Tầng 2 có diện tích 412,5m2 phân bố 5 chuyên đề về mỹ thuật hiện đại Đà Nẵng và khu vực (gồm các chuyên đề về tác phẩm sơn dầu và điêu khắc; tác phẩm sơn mài và điêu khắc; tác phẩm lụa và điêu khắc; tác phẩm đồ họa và điêu khắc; đề tài đấu tranh cách mạng). Tầng 3 có diện tích 383m2 phân bố 3 chuyên đề về mỹ thuật cổ Đà Nẵng và khu vực; mỹ thuật dân gian Đà Nẵng và khu vực, mỹ thuật ứng dụng Đà Nẵng và khu vực.

Hiện Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lưu giữ và tổ chức trưng bày, giới thiệu đến công chúng khoảng 413 tác phẩm mỹ thuật có chất lượng nghệ thuật và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân ở Đà Nẵng và các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên, bao gồm các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, đồ họa, điêu khắc...

Trong quá trình sưu tầm hiện vật, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã nhận được sự giúp đỡ rất lớn của lãnh đạo Cục Mỹ thuật và Nhiếp ảnh (Bộ VH-TT-DL), lãnh đạo Hội Mỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt, nhiều họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc, nhà sưu tầm cổ vật trong và ngoài TP đã chuyển nhượng tác phẩm với giá rất hữu nghị; nhiều tác giả đã hiến tặng tác phẩm hoặc đến Đà Nẵng tham gia trại sáng tác rồi để lại toàn bộ tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật.

Thuyết minh viên của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng giới thiệu với khách tham quan các hiện vật được trưng bày tại bảo tàng (Ảnh: HC)

Theo Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng Huỳnh Văn Hùng, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cũng là Bảo tàng Mỹ thuật đầu tiên ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên và là Bảo tàng Mỹ thuật thứ ba trong cả nước, sau Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Đây không chỉ là nơi lưu giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật đáng tin cậy mà còn là địa chỉ sinh hoạt giao lưu thân tình, ấm áp của giới nghệ sĩ mỹ thuật TP và khu vực. Đồng thời, đây chắc chắn sẽ là một địa chỉ văn hóa thú vị cho nhân dân Đà Nẵng, một điểm đến cần thiết cho du khách trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng 33 tác phẩm mỹ thuật rất có giá trị để trưng bày, phục vụ nhu cầu thưởng lãm của người dân Đà Nẵng, các tỉnh thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như đông đảo du khách trong và ngoài nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet