Đà Nẵng: Mới đầu mùa nắng nóng, bình quân 3 ngày xảy ra một vụ cháy rừng!

HẢI CHÂU

Chỉ trong 12 ngày qua, Đà Nẵng đã xảy ra 4 vụ cháy rừng. Trong khi đó, do đã có trên 30 ngày khô hạn liên tục nên hiện nguy cơ cháy rừng trên địa bàn đã ở mức nguy hiểm và có khả năng tăng lên mức rất nguy hiểm, xảy ra cháy rừng trên diện rộngj!

Ngày 25/4, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã ra bản tin dự báo cháy rừng số 05 cho hay, các khu vực rừng trên địa bàn TP đã có trên 30 ngày khô hạn liên tục, không có mưa. Trong các ngày từ 25/4 đến 02/5, nguy cơ cháy rừng ở mức nguy hiểm (báo động cấp IV) và có thể tăng lên mức rất nguy hiểm (báo động cấp 5, cấp cao nhất trong thang dự báo cháy rừng), xảy ra cháy rừng trên diện rộng trong vài ngày tới

Cháy rừng trên đường lên đỉnh Bà Nà hôm 20/4 (Ảnh do Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cung cấp)

Do đó, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của các quận, huyện, xã, phường tiếp tục chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo TP xử lý tình huống khi có cháy rừng xảy ra. Đề nghị UBND các xã, phường có rừng tiếp tục duy trì thông báo nghiêm cấm phát đốt thực bì trong mọi trường hợp.

Đồng thời yêu cầu các Hạt Kiểm lâm duy trì trực 100%; tăng cường kiểm tra việc chấp hành thông báo của UBND xã, phường về cấm phát, đốt dọn thực bì trong mọi trường hợp của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; giám sát chặt chẽ tình hình phát lửa; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng về Ban chỉ đạo quận, huyện và Chi cục Kiểm lâm.

Được biết, chỉ trong 12 ngày qua, trên địa bàn Đà Nẵng đã liên tiếp xảy ra 4 vụ cháy rừng. Lúc 13h00 ngày 13/4 xảy ra cháy rừng tại Tiểu khu 41 (Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) trên diện tích khoảng 0,7ha cây bụi và lau lách. UBND quận đã huy động 470 người gồm cán bộ quận, phường, công an, quân đội, kiểm lâm, cảnh sát PCCC cùng 3 xe cứu hỏa nhưng phải sau 2 tiếng rưỡi đồng hồ mới dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Lúc 19h05 tối 15/4, xảy ra cháy tại khu vực đường lên đỉnh Bàn Cờ, núi Sơn Trà. Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã xuất 06 xe, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng như Vùng 3 Hải quân, Quận đội quận Sơn Trà, dân phòng, dân quân.... tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy. Điểm phát sinh đám cháy gần đường nên xe cứu hỏa tiếp cận hiện trường rất nhanh. Tuy nhiên, nguồn nước khá xa, đám cháy phát sinh kèm theo các đợt gió nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Sau hơn 01h, đám cháy với diện tích khoảng 2.000m2 đã được dập tắt.

Lúc 13h 20/4, nhận được tin báo cháy của người dân tại km số 2 đường lên đỉnh Bà Nà, lực lượng Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã xuất 6 xe gồm 4 xe chữa cháy, 2 xe chỉ huy và hơn 100 cán bộ chiến sĩ kịp thời có mặt tại hiện trường. Do có gió thổi mạnh nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra khu vực rừng xung quanh.

Hơn 1000 người gồm lực lượng chữa cháy, dân quân tự vệ, lực lượng dân phòng, kiểm lâm và nhân viên của Công ty Bà Nà Hills đã được huy động đến dập tắt đám cháy. Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã lập "đường băng lửa" nhằm khống chế không cho diện tích đám cháy phát triển thêm, có nguy cơ đe dọa rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa rất lớn.

Sau 7 tiếng đồng hồ, đến 18h cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp cùng với các nhân viên Công ty Bà Nà Hills tiếp tục trực ban đêm nhằm đảm bảo chắc chắn đám cháy không bị bùng phát trở lại. Theo nhận định của lực lượng Kiểm lâm thì diện tích cháy ước gần 5ha, nguyên nhân có thể là do người dân đốt thực bì nhưng không trông coi nên gây ra cháy.

Mới đây nhất, lúc 14h chiều 24/4, đã xảy ra vụ cháy rừng thông tại đường số 1, KCN An Đồn (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà). Đám cháy bùng phát tại khu vực rừng thông nằm trong khuôn viên Công ty phần mềm FPT. Lực lượng tại chỗ đã hô hoán cho nhân viên Công ty biết và sử dụng các trang thiết bị tại chỗ để dập lửa và gọi điện báo 114. Nhận tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã xuất 2 xe và 16 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển khai biện pháp nghiệp vụ dập tắt đám cháy trong vòng 10 phút. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, mặc dù thời gian vừa qua lực lượng Kiểm lâm đã nghiêm cấm đốt thực bì tại thời điểm mùa khô, nắng nóng như hiện nay nhưng do ý thức cũng như sự thờ ơ của người dân trong việc bảo vệ rừng nên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thời gian đến, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ảnh hưởng lớn đến tài sản quốc gia như các vụ cháy rừng lớn đã xảy ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet