Đà Nẵng: Môi trường du lịch bất ổn vì nạn kinh doanh du lịch “chui”

HẢI CHÂU

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, nạn kinh doanh du lịch “chui”, đầu tư “chui” đang khiến môi trường du lịch của Đà Nẵng trở nên bất ổn!

Như tin đã đưa, ngày 8/1 vừa qua, Sở VH-T-DL và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức gặp mặt hơn 200 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn nhằm tổng kết năm 2015 và vinh danh các DN, cá nhân tiêu biểu. Cùng với ghi nhận các kết quả mà ngành du lịch TP đạt được trong năm 2015, nhiều DN cũng phản ánh bức xúc trước những “hạt sạn” đang gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch của Đà Nẵng.

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, nạn kinh doanh du lịch "chui" đang khiến môi trường du lịch của Đà Nẵng trở nên bất ổn! (Ảnh: HC)

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng Giám đốc Furama Resort, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nêu lại loạt bài của Infonet về kinh doanh du lịch “chui”, đầu tư “chui” có liên quan đến yếu tố nước ngoài ở Đà Nẵng thời gian qua và khẳng định tình trạng này đang xảy ra rất nhiều trên địa bàn TP.

Chui Trung Quốc, chui Hàn Quốc, khoanh vùng bán riêng có kiểm tra được không? Hiệp hội Du lịch, các DN du lịch sẵn sàng cùng các cơ quan chức năng Đà Nẵng để phát hiện và đề nghị xử lý nghiêm. Cộng đồng 570 DN du lịch, cả Sở VH-TT-DL, cả thanh tra Sở… không thể không phát hiện ra và xử lý được du lịch “chui”. Tôi chỉ sợ có ai đó đằng sau lưng có vài ba công ty bán giấy phép cho công ty nước ngoài kinh doanh du lịch “chui”. Điều đó mới đáng sợ!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ông nhấn mạnh, chính du lịch “chui” đang làm cho môi trường du lịch của Đà Nẵng trở nên bất ổn. Vì vậy, cộng đồng DN du lịch trên địa bàn kỳ vọng sẽ được các vị lãnh đạo mới của TP đồng hành để xử lý rốt ráo tình trạng này nhằm làm cho môi trường du lịch của Đà Nẵng trở nên đẹp hơn, trong sạch hơn và hấp dẫn hơn đối với du khách.

Về vấn đề này, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hội Lữ hành Đà Nẵng cho rằng, chính quyền TP cần hỗ trợ cộng đồng DN địa phương cạnh tranh một cách sòng phẳng với các DN nước ngoài đến kinh doanh du lịch trên địa bàn. Trong đó, cần tăng cường các biện pháp hướng dẫn, quản lý để các DN nước ngoài hoạt động đúng Luật Du lịch; quản lý tốt nguồn thu ngân sách từ các công ty lữ hành quốc tế hoạt động trên địa bàn; đặc biệt là kiểm tra chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, lưu trú của người nước ngoài.

Phó Tổng giám đốc Vitour Lê Tấn Thanh Tùng chỉ ra một thực tế của du lịch Đà Nẵng hiện nay là trong khi mảng du lịch nội địa có sự cạnh tranh gay gắt thì mảng du lịch quốc tế lại gần như bỏ trống cho các DN Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… thao túng. Vì vậy ông đề nghị ngành du lịch Đà Nẵng cần hạn chế cấp mới giấy phép lữ hành nội địa mà khuyến khích thành lập mới các DN lữ hành quốc tế đưa khách vào Việt Nam nhưng cần có sự kiểm soát chặt chẽ và tăng cường thanh tra hoạt động của các DN này.

Theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tăng trưởng du lịch của TP trong năm 2015 là khá ấn tượng. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều “hạt sạn” khiến sự phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đạt được yêu cầu đề ra, còn nhiều vấn đề tồn tại cần tiếp tục khắc phục, hoàn thiện.

Trong đó, nổi lên hiện tượng chặt chém, kinh doanh du lịch “chui”; sự phát triển hệ thống cơ sở lưu trú chưa đồng bộ; chỉ mới thống kê số lượng khách mà chưa đánh giá được nhóm du khách, thị hiếu, nhu cầu của du khách đến địa bàn TP; chưa có nhiều gói sản phẩm độc đáo, đúng định hướng; chất lượng phục vụ của các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú và nhân lực làm du lịch còn nhiều hạn chế…

Ông đề nghị ngành du lịch Đà Nẵng cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp của các DN. Đồng thời đề nghị các DN du lịch cùng đồng hành, hợp tác với ngành du lịch và chính quyền TP hình thành các sáng kiến, xây dựng các mô hình, phương pháp để kết hợp giữa công tác quản lý nhà nước với thực tiễn hoạt động du lịch làm cho môi trường du lịch của Đà Nẵng trở nên bền vững và có chất lượng hơn nữa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet