Đà Nẵng: Một DN nêu ý tưởng "thay máu" đội tàu du lịch "cải hoán" trên sông Hàn

HẢI CHÂU

Ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty 79 tuyên bố sẽ đóng mới, mua sắm 20 tàu du lịch trị giá 4 – 5 tỉ đồng/chiếc cho các chủ tàu, lái tàu vừa cứu các nạn nhân vụ lật tàu Thảo Vân 2 kinh doanh để thay thế các tàu cá cải hoán trên sông Hàn!

Chiều 10/6, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã tổ chức tri ân 14 tập thể, cá nhân (vừa được UBND TP Đà Nẵng khen thưởng, trong đó phần lớn là các tàu du lịch và công dân quận Sơn Trà) đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cứu các nạn nhân vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên sông Hàn tối 4/6.

Buổi gặp mặt, tri ấn 14 tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cứu giúp các nạn nhân tàu Thảo Vân 2 do UBND quận Sơn Trà tổ chức tối 10/6 (Ảnh: HC)

Tại đây, với tư cách là nhà tài trợ cho buổi tri ân, ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79, chủ Memory Lounge cho hay, qua tìm hiểu ông được biết trên sông Hàn hiện có 30 tàu hoạt động kinh doanh du lịch, phần lớn được cải hoán từ tàu cá. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Đà Nẵng đã quyết định chấm dứt hoàn toàn việc hoán cải từ tàu cá sang tàu du lịch, không cho bất cứ tàu cá hoán cải nào được phép chở người, và ưu tiên cơ chế chính sách để hình thành đội tàu mới chuyên phục vụ du lịch đúng bài bản, được quản lý chặt chẽ.

Theo ông, việc chấm dứt sử dụng tàu cá cải hoán làm tàu du lịch, trị giá mỗi chiếc chỉ vài trăm triệu đến dưới 1 tỉ đồng, là hoàn toàn đúng đắn để đảm bảo an toàn cho du khách, tuy nhiên cũng có vấn đề đặt ra là các chủ tàu, lái tàu, nhân viên trên các tàu này và gia đình của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn về kế sinh nhai. Chính do thiếu điều kiện về kinh tế nên các chủ tàu mới sử dụng những con tàu chỉ 300 – 400 triệu đồng, rất không đảm bảo an toàn cho du khách.

Các chủ tàu cho hay, kinh phí đóng mới mỗi chiếc tàu đẹp, sức chở lớn, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách vào khoảng 3 tỉ đồng. Nghe vậy, ngoài vài chiếc tàu vừa được đầu tư đóng mới bài bản, ông Phan Văn Anh Vũ đề nghị bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, làm việc với các ngành chức năng của TP để kiến nghị có phương án "xóa” hết số tàu còn lại.

Ông Phan Văn Anh Vũ tặng quà tri ân những người đã cứu cho danh dự, thương hiệu của du lịch Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Công ty 79 sẽ nhập về hoặc đóng mới 20 tàu (trị giá 3 – 5 tỉ đồng/chiếc) thay thế cho đội tàu du lịch hiện có trên sông Hàn. Số tàu này sẽ được ưu tiên giao cho 14 tập thể, cá nhân vừa được khen thưởng để quản lý, kinh doanh và trả góp cho Công ty 79. Ai có khả năng thì trả trước 30%, ai không có thì Công ty sẽ cho trả góp, khi nào trả xong thì Công ty sẽ sang tên chiếc tàu cho người đó.

Phương án hai mà ông Phan Văn Anh Vũ đưa ra là Công ty 79 sẽ đầu tư đóng hoặc mua sắm tàu mới và cho thuê. Sau khí xóa hết các tàu cá cải hoán, các chủ tàu có thể ký hợp đồng với Công ty 79 nhận tàu hàng ngày để kinh doanh theo phương thức quản lý của các hãng taxi, ăn chia giữa Công ty và người thuê tàu để kinh doanh.

“Như thế sẽ vừa đẹp dòng sông, không còn cảnh tàu thuyền nhếch nhác trên sông Hàn như hiện nay nữa, và nhất là vừa không xảy ra tai nạn. Vì vậy tôi đề nghị UBND quận Sơn Trà làm việc với TP để xem ai quản lý việc này. Tôi sẽ tài trợ và cam đoan làm việc đó ngay!” – ông Phan Văn Anh Vũ nói.

Bà Trần Thị Thanh Tâm bày tỏ lời cám ơn đối với Công ty 79 và cho biết sẽ làm việc với các chủ tàu, thuyền trưởng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như cách thực hiện theo các phương án mà Công ty 79 đưa ra. Trên cơ sở đó, UBND quận Sơn Trà sẽ đề xuất với lãnh đạo TP để sớm hiện thực hóa được việc đổi mới đội tàu du lịch đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn.

Trước sự chứng kiến của bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và các chủ tàu, ông Phan Văn Anh Vũ tuyên bố sẽ đóng mới hoặc mua sắm 20 tàu du lịch trị giá 4 - 5 tỉ đồng/chiếc để thay thế các tàu cá cải hoán trên sông Hàn (Ảnh: HC)

Tại buổi tri ân, thay mặt các chủ tàu, lái tàu du lịch trên sông Hàn, ông Đặng Hòa, chủ tàu Hàn Giang bày tỏ nỗi trăn trở trước việc ngành du lịch đường sông của Đà Nẵng bị mất uy tín trầm trọng sau vụ việc vừa qua. Ông cũng xin gửi lời chia buồn và ngàn lần xin lỗi 2 gia đình bị mất mát người thân cũng như du khách gần xa đã quan tâm, yêu mến TP Đà Nẵng “vì chúng tôi đã không hoàn thành trách nhiệm đảm bảo an tàn tuyệt đối cho du khách”.

Là người đầu tiên khai phá hoạt động tàu du lịch trên sông Hàn cách đây hơn 20 năm, ông Đặng Hòa bày tỏ: “Là những người dân sông nước, chúng tôi rất cô đơn vì năng lực về tài chính, về chuyên môn cũng như nhiều mặt khác còn rất hạn chế”. Vì vậy ông nhận định ý tưởng được ông Phan Văn Anh Vũ đưa ra là rất hay, rất độc đáo, không chỉ giúp cho các chủ tàu, lái tàu và những người kiếm sống bằng tàu du lịch trên sông Hàn mà còn giúp cho thương hiệu du lịch của Đà Nẵng.

Theo ông Phan Văn Anh Vũ, ý tưởng đã được Công ty 79 đưa ra, nhưng có trở thành hiện thực được hay không, sớm hay muộn là tùy thuộc vào các chủ tàu, thuyền trưởng. Họ cần phải ”bám” lãnh đạo quận Sơn Trà để thúc đẩy làm việc với lãnh đạo TP, đề nghị “ưu tiên cơ chế chính sách để hình thành đội tàu mới chuyên phục vụ du lịch đúng bài bản, được quản lý chặt chẽ” như Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã nêu tại buổi làm việc với Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa sáng 9/6.

Ông Đặng Hòa, chủ tàu du lịch Hàn Giang nhận xét ý tưởng của ông Phan Văn Anh Vũ là rất hay, rất độc đáo! (Ảnh: HC)

“Còn về phần mình, tôi khẳng định kinh phí luôn sẵn sàng. Chúng tôi sẽ đóng mới hoặc nhập về 20 tàu mới, trong đó sẽ ưu tiên cho 14 người vừa được khen thưởng, phương thức như thế nào bàn sau nhưng sẽ ưu tiên cho các anh ngồi đây, còn lại sẽ tổ chức đấu giá kinh doanh hay thế nào đó. Chúng ta phải cố gắng làm sao để đã có ý tưởng thì sớm trở thành hiện thực, chứ không để đưa ý tưởng ra rồi... đi vào dĩ vãng!” – ông Phan Văn Anh Vũ nhấn mạnh.

Tại buổi tri ân, với tư cách là nhà tài trợ, ông Phan Văn Anh Vũ bày tỏ, trong vụ việc đáng tiếc vừa qua, 14 tập thể và cá nhân kể trên không chỉ cứu sống được 53 mạng người mà còn cứu cho cả TP, cho danh dự, thương hiệu của du lịch Đà Nẵng. Nếu không có sự có mặt kịp thời, đầy tình người và lòng quả cảm của họ, có lẽ TP còn phải gánh chịu thảm họa khủng khiếp hơn nhiều.

Là người con sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng, ông Phan Văn Anh Vũ bày tỏ sự tri ân bằng việc gửi tặng mỗi tập thể, cá nhân nêu trên 10 triệu đồng; đồng thời thông qua UBND quận Sơn Trà gửi tặng 142 thợ lặn đã tham gia lặn tìm thi thể các nạn nhân bị mất tích mỗi người 2 triệu đồng. Trước đó, thông qua Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng, đại diện Công ty 79 cũng đã trực tiếp đến bệnh viện thăm hỏi và hỗ trợ các nạn nhân vụ lật tàu Thảo Vân 2 tổng số tiền 130 triệu đồng.

Nhân dịp này, Tập đoàn taxi Mai Linh cũng hỗ trợ 27 triệu đồng cho 9 cá nhân đã có đóng góp xuất sắc trong việc cứu giúp các nạn nhân. Báo Tuổi Trẻ trao giải thưởng “Bạn đồng hành quanh tôi” trị giá 7 triệu đồng cho anh Nguyễn Khánh Trường (sinh năm 1983, thuyền trưởng tàu du lịch Biển Đảo Việt (ĐNa 0544). Trước đó, báo Tuổi Trẻ cũng đã trao giải thưởng này cho anh Mai Viết Dụng (sinh năm 1988, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu Biển Đảo Việt (ĐNa 0543).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet