Đà Nẵng: Ngăn chặn tình trạng phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề

HẢI CHÂU

Ngày 11/4, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho hay, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa ký công văn số 254-CV/TU yêu cầu tăng cường công tác giáo dục, ngăn chặn tình trạng phụ nữ tham gia cờ bạc, số đề trên địa bàn TP.

 

Theo ông Võ Công Trí, thời gian qua, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Đà Nẵng có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, tình hình tệ nạn cờ bạc, số đề vẫn còn diễn biến phức tạp. Một số địa phương đã xuất hiện các tụ điểm đánh bạc tinh vi, chuyên nghiệp, ngày càng mở rộng quy mô và đối tượng tham gia.

Các đối tượng tổ chức đánh bạc dưới hình thức bầu cua tôm cá, số lớn số nhỏ, trong đó có cả phụ nữ, bị Công an Đà Nẵng phát hiện, bắt giữ (Ảnh: HC)

Trong đó có một bộ phận không nhỏ phụ nữ chưa nhận thức rõ tác hại của việc tham gia cờ bạc, số đề; ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tệ nạn cờ bạc, số đề còn hạn chế, gây ảnh hưởng đến đời sống, sự an bình trong mỗi gia đình và gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống và kiểm soát tệ nạn cờ bạc, số đề trên địa bàn TP, ngăn chặn và làm giảm các cá nhân tham gia cừ bạc, số đề, nhất là các đối tượng phụ nữ, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP nếu để xảy ra tệ nạn cờ bạc, số đề phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, tăng số người tham gia cờ bạc phát sinh mới làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an bình của mỗi gia đình trên địa bàn phụ trách quản lý.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể TP tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng công tác tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ, tác hại của tệ nạn cờ bạc, số đề và công tác phòng, chống tệ nạn này đến từng tổ dân phố, cụm dân cư, từng hộ gia đình và các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng có nguy cơ cao, phụ nữ không có việc làm, phụ nữ ở các vùng ven biển...

Đồng thời xây dựng cơ chế khuyến khích người dân tố giác, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng về các hoạt động liên quan đến tội phạm và tệ nạn cờ bạc, số đề. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn này gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Kịp thời động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tệ nạn cờ bạc, số đề.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu Đảng đoàn Hội LHPN TP chỉ tổ chức gặp mặt các chị em phụ nữ vi phạm về tham gia đánh bạc, số đề; tổ chức, kinh doanh cờ bạc, số đề để tuyên truyền giáo dục, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng chị em phụ nữ, qua đó có giải pháp giúp đỡ, vận động cam kết không tái phạm.

Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với Hội LHPN lập danh sách, khảo sát, tư vấn, giáo dục, cảm hóa các cá nhân phụ nữ vi phạm về cờ bạc, số đề trong năm 2015 và các tháng đầu năm 2016; lồng ghép thực hiện các chương trình giảm nghèo, định hướng nghề nghiệp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm... để tạo điều kiện cho các đối tượng từ bỏ cờ bạc, số đề, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu Đảng ủy Công an TP chỉ đạo Công an các cấp, nhất là lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự an toàn xã hội, cánh sát khu vực tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt phá các đường dây, tụ điểm cờ bạc, số đề trên địa bàn TP.

Thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, xử lý kịp thời các đối tượng cờ bạc, số đề. Rà soát, nắm danh sách và theo dõi, quản lý chặt chẽ các đối tượng tham gia cờ bạc, số đề. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tái phạm, đã giáo dục, cảm hóa nhưng không tiến bộ.

Ngành công an cũng được yêu cầu tăng cường công tác quản lý tại địa bàn về an ninh trật tự, quản lý cư trú, lưu trú chặt chẽ đối với các đối tượng có nguy cơ cao về tệ nạn cờ bạc, số đề, nhất là các đối tượng tổ chức, kinh doanh cờ bạc, số đề có quy mô lớn, không để đối tượng lợi dụng các cơ sở kinh doanh để tổ chức hoạt động cờ bạc, số đề.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet