Đà Nẵng: Ngăn công ty lữ hành tiếp tay cho HDV Trung Quốc hoạt động du lịch chui

HẢI CHÂU

Đó là khẳng định của ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng trước tình trạng nhiều người Trung Quốc ngang nhiên hoạt động hướng dẫn viên (HDV) du lịch trái phép trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận!

Theo ông Trần Chí Cường, thời gian qua các doanh nghiệp lữ hành khai thác khách Trung Quốc phần lớn kinh doanh theo mô hình tour giá rẻ. Một số công ty, chi nhánh công ty sử dụng người Trung Quốc hoạt động trái phép để thu lợi nhuận từ việc bán option và mua sắm của du khách.

Du khách Trung Quốc tham quan nhà thờ Con Gà ở Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Sau tình trạng bất ổn của thị trường vào tháng 7/2016, các doanh nghiệp lữ hành phần lớn bảo lãnh cho người Trung Quốc nhập cảnh bằng visa doanh nghiệp với thời hạn 3 – 6 tháng để hoạt động trái phép, sử dụng nhiều hình thức tinh vi để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Những người này được hợp thức hóa vào danh sách đoàn khách hoặc dưới hình thức nhân viên của công ty đối tác tại Trung Quốc vào giám sát hoạt động phục vụ khách, khảo sát thị trường, khảo sát nhu cầu thị hiếu khách khi đến Việt Nam. Các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung trên xe, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc thu thập chứng cứ chứng minh hành vi hoạt động trái phép.

Trước tình hình đó, ông Trần Chí Cường cho hay, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp lữ hành để quán triệt và ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong hoạt động du lịch, không sử dụng người nước ngoài tham gia phiên dịch, hướng dẫn du lịch

Đồng thời ban hành nhiều văn bản gửi công ty lữ hành nghiêm cấm việc sử dụng người nước ngoài tham gia phiên dịch, hướng dẫn đoàn khách; có văn bản đề nghị Hội Lữ hành, CLB HDV du lịch phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của doanh nghiệp lữ hành, HDV và giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật, nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng đội ngũ HDV.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng có văn bản báo cáo và tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch 4293/KH-UBND ngày 09/6/2017 về tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch; tham mưu UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng tập trung triển khai chấn chỉnh hoạt động kinh doanh tour du lịch giá rẻ, kiểm tra quản lý hoạt động của người nước ngoài và thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa cụ về thuế, giá tại các cơ sở mua sắm, thường xuyên phục vụ du khách Trung Quốc, Hàn Quốc.

Ngoài ra, Sở cũng hướng dẫn các khu, điểm du lịch triển khai lắp đặt 760 camera giám sát an ninh, lắp đặt các bảng nội quy, in tờ rơi, tập gấp bằng tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn.... Đồng thời có văn bản vận động các doanh nghiệp vận chuyển lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô. Bên cạnh đó, Sở đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch và UBND các quận, huyện đề nghị đảm bảo an ninh an toàn cho du khách trong mùa cao điểm.

Theo ông Trần Chí Cường, trong tháng 9 – 10/2017, Sở Du lịch Đà Nẵng chủ trì, phối hợp Sở GTVT  nghiên cứu, tham mưu Bộ GTVT và Bộ VH-TT-DL bổ sung tiêu chí lắp đặt camera để thẩm định cấp biển hiệu xe vận chuyển phục vụ khách du lịch, đồng thời triển khai vận động các đơn vị vận chuyển lắp đặt camera quan sát trên xe vận chuyển du lịch để quản lý và trích xuất dữ liệu phục vụ công tác thanh kiểm tra khi có yêu cầu.

Sở Du lịch Đà Nẵng cũng có văn bản kiến nghị UBND TP cho phép thí điểm lắp đặt camera trên xe vận chuyển du lịch của một số công ty lữ hành phục vụ thị trường khách Hoa ngữ, Hàn Quốc và một số đơn vị kinh doanh vận chuyển du lịch lớn.

Đồng thời kiến nghị Bộ VH-TT-DL làm việc với Bộ GTVT để điều chỉnh, bổ sung tiêu chí lắp đặt camera đối với điều kiện về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô để có cơ sở yêu cầu các đơn vị vận chuyển lắp đặt trên các xe khi tiến hành thẩm định cấp biển hiệu xe vận chuyển phục vụ khách du lịch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet