Đà Nẵng: Nghiêm cấm khai thác, vận chuyển cát bằng đường sông

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các chủ tàu thuyền, chủ kinh doanh khai thác, vận chuyển cát bằng đường sông trên địa bàn.

Ngày 28/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP vừa có văn bản giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và các cơ quan đơn vị liên quan thông báo rộng rãi cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các chủ tàu thuyền, chủ kinh doanh cát biết và nghiêm túc thực hiện quy định của TP nghiêm cấm khai thác, vận chuyển cát bằng đường sông trên địa bàn.

UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm khai thác, vận chuyển cát bằng đường sông trên địa bàn (Ảnh: HC)

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP cùng Sở GTVT chủ trì, phối hợp tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động giao thông đường thủy nội địa liên quan đến vận chuyển cát bằng đường sông, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sông trái phép trên địa bàn; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP.

UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng và các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát các bến, bãi tập kết cát hiện đang hoạt động trên địa bàn quản lý; yêu cầu chủ các bến, bãi tập kết cát tại các vị trí không đúng theo quy hoạch của TP khẩn trương giải phóng lượng cát còn lại, không được phép tăng trữ lượng cát mới, có kế hoạch di dời phương tiện máy móc, thiết bị, hoàn trả mặt bằng đảm bảo vệ sinh môi trường và bàn giao cho địa phương quản lý, hoàn thành trước ngày 15/8.

Đồng thời tiến hành quản lý và cấp phép hoạt động các vị trí tập kết cát trên địa bàn quản lý theo đúng quy định đã được lãnh đạo TP thống nhất, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại khu vực. Thông báo các vị trí tập kết cát được cho phép trên địa bàn TP cho các chủ kinh doanh cát có nhu cầu biết, thực hiện.

UBND TP Đà Nẵng cũng có văn bản giao UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp với Sở TN-MT, các cơ quan đơn vị liên quan và chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo giữ nguyên hiện trạng, không để xảy ra các trường hợp khai thác trái phép tại vị trí cát đồi thôn An Châu (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, tổng hợp báo cáo UBND TP xem xét, xử lý kịp thời.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan nghiên cứu triển khai thực hiện theo nội dung kiến nghị của Sở TN-MT về việc bổ sung vị trí trên vào Đồ án Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn TP đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet