Đà Nẵng: Nghiên cứu xây dựng cây cầu thứ 7 bắc qua sông Hàn

HẢI CHÂU

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu lập dự án xây dựng thêm cây cầu thứ 7 bắc qua sông Hàn để giảm thiểu tình trạng quá tải hiện nay của cầu Sông Hàn cũng như các cây cầu khác trong tương lai không xa.

Như tin đã đưa, sáng 7/10, tại vòng xoay đường Điện Biên Phủ - Lê Độ - Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 2 phụ nữ thương vong, giao thông ách tắc. Cùng thời điểm, Hội đồng Kiến trúc quy hoạch TP Đà Nẵng đưa ra xem xét phương án thiết kế, kiến trúc cầu vượt nút giao Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ và cầu đi bộ trên tuyến xe buýt nhanh BRT tại Công viên 29/3 qua đường Nguyễn Tri Phương.

Phối cảnh cầu vượt tại nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương (Ảnh: HC)

Theo đó, cầu vượt tại nút giao Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương được xây dựng với quy mô vĩnh cửu bằng thép và bê tông cốt thép với khổ cầu B=0.25+14.5+0.25=15.0m, riêng 2 nhánh chữ Y có bề rộng từng nhánh là B=(0.25+7.0+0.25) = 7,5m. Ban quản lý dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đề xuất lựa chọn phương án kiến trúc của kết cấu nhịp và trụ cầu.

Đối với phương án thiết kế, kiến trúc cầu đi bộ trên tuyến xe buýt nhanh BRT, Ban quản lý dự án Cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng cho biết, cầu được xây dựng vĩnh cửu bằng kết cấu thép và bê tông cốt thép, bề rộng cầu B=3,0m, tĩnh không dưới cầu H =4,75 m.

Qua xem xét và lấy ý kiến các cơ quan hữu quan tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đã thống nhất với phương án do Ban quản lý Dự án cơ sở Hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đề xuất.

Cuối cuộc họp, tuy không có trong chương trình dự kiến nhưng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu mở thông đường Vương Thừa Vũ (quận Sơn Trà) từ điểm giao nhau với tuyến đường Hoàng Sa chạy dọc ven biển, qua đường Ngô Quyền đến giáp đường Trần Hưng Đạo chạy dọc bờ Đông sông Hàn. Tại đây, nghiên cứu xây dựng thêm một cây cầu bắc qua sông Hàn nối với đường Đống Đa (quận Hải Châu).

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mặc dù đã có thêm nhiều cây cầu mới bắc qua sông Hàn nhưng trong khi lượng người và phương tiện qua cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý ở mức bình thường, qua cầu Thuận Phước rất ít thì cầu Sông Hàn vẫn tiếp tục quá tải và trở thành điểm nóng về ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.

Vị trí dự kiến xây dựng thêm cây cầu mới bắc qua sông Hàn, nối đường Đống Đa (quận Hải Châu) với đường Vương Thừa Vũ (quận Sơn Trà) - Ảnh: HC

Việc xây dựng thêm cây cầu mới ở vị trí nêu trên, theo ông Huỳnh Đức Thơ, không chỉ giúp giải tỏa ách tắc giao thông trên cầu Sông Hàn mà còn nối thông khu vực đang có lượng dân cư tăng lên rất nhanh do tập trung nhiều khu chung cư quy mô lớn ở quận Sơn Trà với trung tâm TP. Khi có cây cầu mới này thì đất đai ở khu vực này sẽ có giá hơn, đô thị được chỉnh trang đẹp hơn. Do vậy ông yêu cầu Viện Quy hoạch xây dựng, Sở Xây dựng, Sở GTVT TP sớm triển khai nghiên cứu lập dự án. “Có khi mình sẽ làm sớm đấy!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Như Infonet đã đưa tin, tại vị trí ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị nghiên cứu xây dựng thêm cây cầu mới từng có dự án đề xuất xây dựng cầu đi bộ qua sông Hàn. Tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải ý kiến phản đối của nhiều chuyên gia khi Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đưa ra lấy ý kiến phản biện. Trong quy hoạch tổng thể hai bờ sông Hàn do Công ty JINA (Hàn Quốc) đề xuất, việc giữ lại phương án xây dựng cầu đi bộ này cũng không nhận được sự đồng tình.

Thay vào đó, hầu hết các ý kiến của các chuyên gia đều đề xuất xây dựng tại đây cây cầu mới hoặc một tuy-nen để đáp ứng nhu cầu giao thông đô thị giữa hai bờ sông Hàn mà theo dự báo thì không chỉ cầu Sông Hàn mà các cây cầu khác rồi cũng sẽ rơi vào quá tải trong tương lai không xa.

Nếu cây cầu mới này được xây dựng thì đây sẽ là cây thứ 7 bắc qua sông Hàn, sau cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Rồng, Trần Thị Lý, cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi và cầu Tiên Sơn (chưa kể cầu Hòa Xuân, cầu Nguyễn Tri Phương, cầu Cẩm Lệ, cầu Đỏ đều bắc qua sông Cẩm Lệ). Với chiều dài khoảng 8km, việc có đến 7 cây cầu có lẽ sẽ khiến sông Hàn trở thành con sông trong lòng đô thị có mật độ cầu bắc qua sông lớn nhất cả nước.

Trước đó, tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 24 (mở rộng) ngày 24/9, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng “nghiên cứu làm cầu mới, cầu nổi, cầu chui gì đó ở mấy nút giao thông chỗ đầu cầu phía Tây cầu Rồng, cầu Sông Hàn, Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ, Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Tri Phương, Trần Quốc Toản – Phan Châu Trinh vì ở những nơi này đã bắt đầu quá tải”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet