Đà Nẵng: Ngư dân hành nghề lưới vây trúng mùa cá ngừ

HẢI CHÂU

Ngày 27/10, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng cho hay, trên vùng biển miền Trung, nhất là tại các ngư trường truyền thống của ngư dân như Hoàng Sa, giữa Hoàng Sa và Trường Sa, cá ngừ xuất hiện dày đã tạo thuận lợi cho các tàu lưới vây tập trung đánh bắt.

Theo Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, từ đầu tháng 9 đến nay, các tàu hành nghề lưới vây của ngư dân TP đều đạt sản lượng khai thác bình quân từ 10-14 tấn/tàu/chuyến, trong đó phần lớn là cá ngừ sọc dưa, ngừ vây vàng, ngừ mắt to, doanh thu đạt 180-250 triệu/tàu/chuyến. Cá biệt tàu cá ĐNa-90426-TS của chủ tàu Võ Thị Hải (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) từ tháng 9 đến nay đi khai thác được 03 chuyến biển với tổng sản lượng gần 70 tấn, doanh thu gần 1,4 tỉ đồng.

Ngư dân Đà Nẵng trúng mùa cá ngừ.

“Sói biển” Lê Văn Chiến (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ĐNa-90351-TS và ông Huỳnh Thư chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ĐNa-90412-TS, để nâng cao năng lực khai thác, nhiều tàu cá nghề lưới vây ngày ở Đà Nẵng hiện đã đầu tư trang bị thêm dàn đèn công suất lớn để kết hợp khai thác ban đêm.

Theo hai thuyền trưởng giàu kinh nghiệm này, các chuyến biển vừa qua cá ngừ đứng đèn nhiều nên phần lớn sản lượng khai thác của các tàu đều là cá vây đêm, có giá bán thấp chỉ 16.000 - 18.000đ/kg (cá ngừ nhỏ loại từ 5 lạng đến 01kg). Tuy nhiên do sản lượng khai thác cao và các tàu tranh thủ khai thác thêm cá thu nhồng, dũa (vây ngày) nên đảm bảo thu nhập cho các tàu, thuyền viên.

Theo ông Lưu Quang Khánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Đà Nẵng, sau vụ cá Nam hoạt động không hiệu quả, việc các tàu hành nghề lưới vây được mùa trong đầu vụ cá Bắc là nguồn động viên lớn cho ngư dân an tâm bám biển sản xuất.

Được biết, mới đây Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng đã tổ chức đoàn ngư dân vào học tập kinh nghiệm nghề câu cá ngừ đại dương theo công nghệ Nhật Bản tại tỉnh Bình Định. Các ngư dân hai quận Sơn Trà, Liên Chiểu đã được trực tiếp học tập kỹ thuật nghề câu cá ngừ đại dương, kỹ thuật sơ chế bảo quản sau thu hoạch; tham quan Nhà máy chế biến cá ngừ đại dương xuất khẩu BIDIFISCO và hoạt động của cảng cá Quy Nhơn.

Qua đó, lãnh đạo hai Sở NN-PTNT Đà Nẵng và Bình Định, lãnh đạo cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) và cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã thống nhất tạo điều kiện cho ngư dân nghề câu cá ngừ đại dương của Đà Nẵng cập cảng Quy Nhơn, cảng Tam Quan để mua bán sản phẩm khai thác và dịch vụ được thuận lợi nhất.

Ông Đặng Văn Hòng, Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm Đà Nẵng cho hay, thảo luận sau chuyến đi, các ngư dân đều có nguyện vọng  muốn được học tập sâu sát cụ thể hơn nữa kỹ thuật sơ chế cá ngừ đại dương ngay trên tàu khai thác một cách thuần thục để đảm bảo chất lượng  cá xuất khẩu giá trị cao sang Mỹ, EU và Nhật.

Ngoài ra, để phát triển nghề câu cá ngừ đại dương theo hướng xuất khẩu, ngoài tàu thuyền và trang bị sẵn có, ngư dân rất mong đợi và có nhu cầu được hỗ trợ đào tạo kỹ thuật, vốn sản xuất với chính sách ưu đãi để nâng cấp, lắp máy phát lạnh đông trong hầm bảo quản thủy sản, mua sắm dụng cụ sơ chế cá và các trang thiết bị máy móc phục vụ nghề câu cá ngừ đại dương khai thác dài ngày ở vùng biển xa bờ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet