Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống

HẢI CHÂU

Theo phản ánh của người dân trên đường Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng), dù chỉ là tuyến đường tương đối ngắn nhưng việc nâng cấp (trong khuôn khổ nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường phục vụ APEC 2017) tiến hành từ tháng 4 đến nay vẫn còn hết sức ngổn ngang.

Nhiều người dân cho biết, đơn vị thi công tuyến đường này làm việc tùy tiện, bầy hầy, không những không đảm bảo “làm đâu dọn đó” để tránh gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, buôn bán của người dân mà còn khiến vỉa hè trên tuyến đường này bị đào lên, lấp xuống rất nhiều lần trong những tháng qua.

Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống - ảnh 1
Không thể để mùa hè thì bụi bặm mù mịt, mùa mưa lại lầy lội, bẩn thỉu nên nhiều người dân trên đường Hoàng Văn Thụ phải tự bỏ tiền láng xi măng vỉa hè trước nhà mình (Ảnh: HC)

Điều đó cho thấy Ban điều hành dự án không tạo được sự phối hợp giữa các đơn vị hữu quan như giao thông, cấp thoát nước, cáp quang, điện lực... để triển khai các hạng mục một cách nhanh chóng, đồng bộ, không chỉ gây tốn kém tiền của Nhà nước mà còn khiến người dân hết sức phiền hà.

Không thể chịu đựng cảnh mùa hè thì bụi bặm mù mịt, mùa mưa lại lầy lội, bẩn thỉu ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt cũng như việc kinh doanh, buôn bán nên nhiều người dân, hộ kinh doanh, cửa hàng, cửa hiệu... trên tuyến đường Hoàng Văn Thụ đã tự bỏ tiền láng xi măng đoạn vỉa hè ngang qua trước nhà mình.

Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống - ảnh 2
Nhưng từ mùa nắng tới mùa mưa...
Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống - ảnh 3
vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống rất nhiều lần (Ảnh do người dân cung cấp)

Điều oái ăm là sau khi họ láng xi măng thì lại có đơn vị khác tới đào vỉa hè lên, chôn xong phần đường ống, đường dây của mình thì bỏ ngổn ngang ra đó. Người dân lại bỏ tiền láng xi măng vỉa hè cho sạch sẽ, và lại tiếp tục bị đào lên. 

Bà Nguyễn Vũ Minh Nguyệt, Trưởng Phòng Công chứng Bảo Nguyệt ước tính vỉa hè trước Văn phòng của bà đã bị đào lên, lấp xuống tới 4 - 5 lần. Và dù chỉ dăm mét vuông nhưng bà đã tốn hơn 5 triệu đồng láng xi măng mà vẫn chưa yên!

Chị Thái Hồng Mai ở số 46 – 48 Hoàng Văn Thụ bày tỏ: “Tuyến đường này nằm ngay trung tâm thành phố mà các đơn vị thi công cứ vòng vo đào lên, đào xuống suốt mấy tháng trời hết sức phiền phức cho người dân chúng tôi. Các con tôi cũng như các cháu nhỏ quanh đây cứ đi học về là phải ru rú trong nhà chứ không thể ra trước nhà chơi cho mát mẻ, thoáng đãng vì vỉa hè bị đào bới lung tung!”.

Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống - ảnh 4
Việc đi lại của các cháu học sinh trường tiểu học Tây Hồ bị ảnh hưởng rất lớn (Ảnh: HC)

Không những thế, cái kiểu mạnh ai nấy đào lên, lấp xuống đó đã gây rất nhiều khó khăn, trở ngại cho thầy trò cũng như phụ huynh trường tiểu học Tây Hồ. Tuyến đường này vốn khá hẹp, mỗi khi tan trường, nhiều phụ huynh đậu xe dưới lòng đường để đón con em. Vì vậy mà cứ đến giờ tan trường là công an, dân phòng phường Phước Ninh phải ra đứng đầu đường, ngăn không cho ô tô đi vào đoạn đường này.

Nay thêm cái nạn vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống nên phụ huynh càng không thể đưa xe lên vỉa hè mà đậu hết dưới lòng đường khiến việc giao thông bị ách tắc nghiêm trọng. Trong khi đó, các cháu học sinh hoặc phải đi trên vỉa hè ngổn ngang gạch đá, vật liệu xây dựng rất dễ bị té ngã, hoặc phải đi xuống lòng đường rất dễ bị tai nạn giao thông...

Đà Nẵng: Người dân kêu trời vì vỉa hè liên tục bị đào lên, lấp xuống - ảnh 5
Phụ huynh không đưa được xe lên vỉa hè nên phải đậu tràn dưới lòng đường chờ đón con em, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng (Ảnh: HC)

Được biết, đơn vị điều hành dự án nâng cấp đường Hoàng Văn Thụ là Ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng. Ban này cũng đồng thời phụ trách việc nâng cấp các tuyến đường Hoàng Diệu, Quang Trung, Lê Hồng Phong... và sắp tới là cả các tuyến đường trọng điểm Phan Châu Trinh, Lê Lợi.. phục vụ APEC 2017.

Tuy nhiên với cung cách điều hành như vừa nêu trên, sắp tới Ban này sẽ còn gây phiền hà cho bao nhiêu người dân ở những tuyến đường khác nữa? Liệu các cơ quan hữu quan và UBND TP Đà Nẵng có biết việc này hay không?

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet