Đà Nẵng: Nhà đầu tư Nhật “kêu trời” vì quá chậm!

HẢI CHÂU

Tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng được khởi công tháng 1/2015, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 7/2016, nhưng đến nay vẫn chưa xong việc giải tỏa mặt bằng khiến các nhà đầu tư Nhật Bản phải kêu trời!

Không tuyển được công nhân vì đi lại quá xa, không an toàn

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, dự kiến chiều 29/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh sẽ chủ trì cuộc họp với các đơn vị, địa phương liên quan về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Nguyễn Tất Thành. Trước đó, tại buổi đối thoại hôm 22/9 của UBND TP Đà Nẵng do ông Hồ Kỳ Minh chủ trì với các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn (Infonet đã đưa tin), tiến độ mở đường Nguyễn Tất Thành nối dài đã bị các nhà đầu tư Nhật kêu rất nhiều!

Đà Nẵng: Nhà đầu tư Nhật “kêu trời” vì quá chậm! - ảnh 1
Ông Michio Saruhashi, Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Keiki Việt Nam "kêu trời"... (Ảnh: HC)

Tại cuộc đối thoại nói trên, ông Michio Saruhashi, Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Keiki Việt Nam đề nghị TP Đà Nẵng cần nhanh chóng hoàn thành xây dựng đường Nguyễn Tất Thành nối dài để hỗ trợ các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghệ cao (KCNC) Đà Nẵng có thể tuyển dụng được nhân công tốt hơn.

“Việc đi lại của công nhân đang rất bức xúc do đường Nguyễn Tất Thành nối dài vào KCNC Đà Nẵng quá chậm tiến độ. Công nhân làm việc tại đây đến từ quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang và một số nơi khác. Họ phải đi theo những con đường nhỏ, vòng vèo để vào đến KCNC nên rất tốn thời gian. Tuy UBND TP Đà Nẵng đã có chính sách hỗ trợ xe buýt cho công nhân ở xa nhưng vẫn không giải quyết được những bức xúc này!” – ông Michio Saruhashi nói.

Ông cho hay, theo ông được biết, tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài với QL1A và đường tránh Nam Hải Vân đã hoàn thành giai đoạn 1, nhưng giai đoạn 2 kết nối vào KCNC Đà Nẵng thì vẫn đang ách tắc. Do sự chậm trễ tiến độ này nên việc tuyển dụng công nhân của Công ty Tokyo Keiki Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, do việc đi lại rất xa, tốn thời gian và không đảm bảo an toàn.

Ông Michio Saruhashi nói: “Trước đây công ty chúng tôi hoạt động ở KCN Hòa Khánh rồi mới chuyển vào KCNC Đà Nẵng. So với khi hoạt động ở KCN Hòa Khánh thì số lượng công nhân ứng tuyển vào công ty của chúng tôi ở KCNC Đà Nẵng chỉ bằng 1/10. Do tình hình này, chúng tôi khẩn thiết mong UBND TP Đà Nẵng có biện pháp thúc đẩy sớm thi công hoàn thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài!”.

Đà Nẵng: Nhà đầu tư Nhật “kêu trời” vì quá chậm! - ảnh 2
vì tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài (đường gạch chấm) vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng quá chậm tiến độ (Ảnh: HC)

Cũng theo ông Michio Saruhashi, tháng 10/2014, ông đã làm việc với Ban quản lý KCNC Đà Nẵng và các địa phương liên quan và được trả lời đường Nguyễn Tất Thành nối dài sẽ hoàn thành vào tháng 3/2016. Ông tin tưởng khi tuyến đường này hoàn thành sẽ giúp rất nhiều cho việc phát triển KT-XH của các địa phương cũng như giúp các doanh nghiệp trong KCNC Đà Nẵng tuyển dụng công nhân dễ dàng hơn. Qua đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào đây. Tuy nhiên cho đến nay, việc thi công tuyến đường này vẫn đang giẫm chân tại chỗ.

Dời thời hạn hoàn thành từ tháng 7/2016 đến tháng 3/2017!

Ông Huỳnh Anh Vũ, Phó trưởng BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cho hay, dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài thuộc Dự án Phát triển bền vững TP Đà Nẵng do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, khởi công vào tháng 1/2015 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 7/2016. Tuy nhiên đến tháng 7/2016 vẫn còn 96/425 trường hợp chưa giải tỏa bàn giao mặt bằng. Đây là vướng mắc lớn nhất đối với dự án đường Nguyễn Tất Thành nối dài.

Trước tình hình này, mới đây, UBND TP Đà Nẵng làm việc phái đoàn của WB đã cam kết công trình sẽ hoàn thành vào ngày 29/3/2017. Để đáp ứng tiến độ này, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang hoàn tất việc di dời, giải tỏa 96 hộ còn lại vào ngày 30/10/2016 để có mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công.

Ông Hồ Kỳ Minh chất vấn: “Phấn đấu bàn giao mặt bằng vào 30/10 hay 30/12/3016 và đến 29/3/2017 phải xong?”. Theo ông Huỳnh Anh Vũ, tại buổi làm việc với WB do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì đã chỉ đạo Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang phải hoàn thành vào ngày 30/10. Với khối lượng thi công còn lại khoảng 50% thì công trình sẽ hoàn thành vào dịp 29/3/2017. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản hồi tháng 8 đồng ý với thời hạn này.

Đà Nẵng: Nhà đầu tư Nhật “kêu trời” vì quá chậm! - ảnh 3
Ông Huỳnh Anh Vũ, Phó trưởng BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cho hay, thời hạn hoàn thành tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài được dời từ tháng 7/2016 đến... tháng 3/2017! (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, ông Huỳnh Anh Vũ nói với Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh: “Báo cáo anh là anh cũng phụ trách việc giải tỏa đền bù ở khu vực này nên cũng mong TP sẽ chỉ đạo quyết liệt việc giải tỏa hoàn thành vào ngày 30/10 thì chúng tôi sẽ thi công hoàn thành dự án đúng vào dịp 29/3/2017!”.

Ông Hồ Kỳ Minh cho hay, ông mới được phân công phụ trách công tác đền bù giải tỏa của quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang cách đó 2 tuần. Tuần vừa rồi, ông đã làm việc với BQL KCNC Đà Nẵng và việc giải tỏa tuyến đường La Sơn – Túy Loan. Dự kiến tuần tới sẽ xếp lịch mời Văn phòng UBND TP, Trung tâm Phát triển quỹ đất, huyện Hòa Vang và BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ ưu tiên họp, sau đó cần thiết thì đi thực tế.

“Đề nghị Văn phòng UBND TP ghi rõ TP phấn đấu nỗ lực hoàn tất giải phóng mặt bằng trước ngày 30/10, còn trách nhiệm của BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên phải phấn đấu làm sao để đến 29/3/2017 hoàn tất thi công tuyến đường Nguyễn Tất Thành nối dài. Ghi vào thông báo kết luận cuộc họp này để sau này làm rõ trách nhiệm ra!” – ông Hồ Kỳ Minh nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet