Đà Nẵng: Nhiều vụ án ma túy bị trả để điều tra bổ sung

HẢI CHÂU

Tội phạm ma túy gia tăng kéo theo sự gia tăng tội phạm giết người, cố ý gây thương tích trên địa bàn nhưng Đà Nẵng đang khá lúng túng do chưa có quy định hoặc chưa có hướng dẫn thống nhất trong việc thực hiện quy định!

Như tin đã đưa, theo báo cáo 205/BC-UBND của UBND TP Đà Nẵng về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016 thì tội phạm giết người, cố ý gây thương tích trên địa bàn đang có sự gia tăng đáng quan ngại. Về vấn đề này, Chánh án TAND TP Đà Nẵng Nguyễn Thành cho biết thêm, đã xuất hiện các vụ án xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác đặc biệt nghiệm trọng như các vụ án giết người mang tính chất dã man (vụ Võ Thành Tân) hoặc mang tính chất băng nhóm (vụ Trần Cảnh Thắng, quán “Tỷ muội”).

Trong năm 2016, lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã khám phá nhiều vụ buôn bán ma túy (Ảnh: HC)

Theo ông Nguyễn Thành, tình trạng đáng báo động hiện nay là các đối tượng phạm tội từ 15 – 25 tuổi là độ tuổi dễ bị kích động, chỉ cần có mâu thuẫn nhỏ trong lời nói là đã mang dao, mã tấu, hung khí tụ tập để đánh, chém nhau (vụ Nguyễn Duy Phương, Huỳnh Hữu Như Minh); có vụ chém nhiều người (vụ Trần Hữu Tiến).

“Đặc biệt, có vụ án xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ cho vay, có dấu hiệu thuê người khác gây thương tích (vụ Đinh Văn Hưng, xảy ra ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), trong đó có người bị hại là trẻ em mới 5 tuổi. Đồng thời đã xuất hiện các tội phạm giết người, cố ý gây thương tích với hành vi dã man do đối tượng dùng ma túy “đá” gây ảo giác, loạn thần” – ông Nguyễn Thành nhấn mạnh.

Rõ ràng, ma túy đang là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng tội phạm giết người ở Đà Nẵng. Theo báo cáo của UBND TP, từ đầu năm đến nay, ­tội phạm ma túy phát hiện trên địa bàn tăng hơn 2,1% về số vụ và 12,6% về số đối tượng phạm tội so với cùng kỳ năm 2015. Đối tượng phạm tội về ma túy có độ tuổi từ 18 – 35 chiếm trên 85%, hầu hết không có hoặc có việc làm không ổn định (trên 90%); phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi.

Phần lớn loại mà túy mà các đối tượng nghiện trên địa bàn sử dụng là ma túy tổng hợp (chiếm 96%). Tuy nhiên gần đây xuất hiện những chất hướng thần mới như “cỏ Mỹ”, tem giấy rất khó phòng ngừa, phát hiện. Đây là một trong những nguy cơ phát sinh tội phạm và người nghiện ma túy. Tình trạng các đối tượng lợi dụng nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke... để sử dụng ma túy vẫn diễn ra, khó phát hiện và xử lý triệt để.

Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Phan Trường Sơn cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 148 vụ/199 bị cán về tội phạm ma túy, tăng 28 vụ/30 bị can so với cùng kỳ năm 2015. Theo ông, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng. Mặc dù các cơ quan đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống nhưng tính chất của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, phương pháp hoạt động phạm tội luôn thay đổi nên ngày càng khó phát hiện.

“Đáng chú ý, một số vụ buôn bán ma túy tổng hợp với số lượng lớn, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, như: các đối tượng cấu kết hình thành đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh; đối tượng tại Đà Nẵng liên kết với đối tượng từ các tỉnh phía Bắc để vận chuyển ma túy vào địa bàn TP tiêu thụ” – Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng Phan Trường Sơn cho hay.

Tuy nhiên, ông cho biết, do hướng dẫn của Tòa án về việc giám định hàm lượng chất ma túy, cũng như Liên ngành tố tụng Trung ương chưa có hướng dẫn thống nhất trong việc thực hiện Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 đã dẫn đến nhiều vụ án ma túy ở địa phương bị trả để điều tra bổ sung đối với một số vụ án đã truy tố.

Một số vụ án bị đình chỉ, trả tự do cho các đối tượng đã có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy vì không còn mẫu để giám định hàm lượng hoặc hàm lượng chất ma túy trong các chất thu được không đủ yếu tố cấu thành tội tàng trừ trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, việc chưa có quy định hướng dẫn về loại có chất ma túy mới như “cỏ Mỹ” để làm căn cứ xử lý cũng phần nào làm hạn chế hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet