Đà Nẵng: Phải giữ chìa khóa hệ thống quan trắc xả thải độc lập tại các nhà máy!

HẢI CHÂU

Ngày 6/5, tại hội nghị chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở TN-MT khẩn trương lắp hệ thống quan trắc độc lập tại các nhà máy xả thải lớn để chủ động trong việc theo dõi, kiểm tra và xử lý vi phạm về xả thải!

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trên địa bàn TP hiện có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất mỗi ngày xả ra môi trường lượng nước thải rất lớn, nếu không kiểm soát chặt chẽ thì chỉ cần xả trộm một đêm, doanh nghiệp sẽ kiếm lợi hàng tỉ đồng vì không phải tốn chi phí xử lý. Nhưng ngược lại, chất lượng môi trường, nhất là môi trường biển, và sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở TN-MT và các cơ quan chức năng phải giữ chìa khóa hệ thống quan trắc xả thải độc lập tại các nhà máy (Ảnh: HC) 

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lưu ý, khi thiết kế, lắp đặt nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) công suất 20.000 m3/ngày đêm thì chính quyền không giám sát được bằng thiết bị tự động đối với hoạt động xả thải. Do vậy, phải lắp đặt ngay thiết bị quan trắc độc lập để kiểm tra, giám sát việc xả thải, không để xảy ra tình trạng như ở Formosa.

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay, việc lắp đặt thiết bị quan trắc tự động tại nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân vẫn đang trong giai đoạn triển khai. Tuy nhiên, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải làm ngay, không tiếp tục kéo dài. Đồng thời yêu cầu nhà máy xử lý nước thải Thọ Quang cũng phải được lắp thiết bị quan trắc độc lập trước khi đưa vào hoạt động.

Cùng với yêu cầu tất cả các nhà máy xử lý nước thải phải có hệ thống quan trắc tự động, độc lập, ông Huỳnh Đức Thơ cũng chỉ đạo Sở TN-MT và các cơ quan chức năng tuyệt đối không giao cho các nhà máy quản lý hệ thống quan trắc này mà phải giữ luôn chìa khóa để chủ động kiểm tra. Ai làm sai thì xử lý ngay trách nhiệm. Nếu đơn vị nào trì hoãn, chậm trễ trong việc đưa hệ thống quan trắc độc lập vào hoạt động là có vấn đề, phải đặt nghi vấn ngay.

“Mình cho người ta đặt nhà máy trên địa bàn mà mình không vào kiểm tra được là rất kỳ. Kiểm tra việc xả thải của nhà máy mà cứ đứng ngoài ngó vào, căn cứ theo hệ thống của nhà máy thì làm sao biết được họ xả bao nhiêu, các thông số của nước thải có trung thực hay không. Không giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện mà để họ làm chủ việc này là không được!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet