Đà Nẵng: Phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả

HẢI CHÂU

Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng, thẻ hướng dẫn viên du lịch giả được làm giống y thật, không thể cầm vào mà biết được ngay. Hiện Sở Du lịch Đà Nẵng đang phối hợp với ngành công an để xử lý tận gốc vấn đề này!

Ngày 20/4, tại buổi gặp mặt, trao đổi của lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng với các đơn vị kinh doanh lữ hành, các khu, điểm du lịch trên địa bàn TP, bà Đoàn Thị Kim Thanh, Phó Chánh thanh tra phụ trách Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, năm 2016, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã kiểm tra và xử phạt 83 trường hợp số tiền trên 650 triệu đồng.

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả - ảnh 1
Lãnh đạo Sở Du lịch Đà Nẵng gặp mặt, trao đổi với các đơn vị kinh doanh lữ hành, các khu, điểm du lịch trên địa bàn ngày 20/4 (Ảnh: HC)

Trong đó có 22 trường hợp thuộc lĩnh vực lữ hành bị xử phạt 193 triệu đồng. Đồng thời tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với 2 doanh nghiệp cho mượn tư cách pháp nhân, chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép lao động của Sở LĐ-TB-XH xử phạt với số tiền 155 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm chủ yếu đối với các đơn vị lữ hành là sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn viên (HDV - 2 đơn vị), sử dụng người không có thẻ HDV để hướng dẫn cho khách du lịch (3 đơn vị), sử dụng nước ngoài không có giấy phép lao động (2 đơn vị); hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép lữ hành quốc tế (1 đơn vị), không có hợp đồng bằng văn bản với khách du lịch, không thực hiện chế độ báo cáo thống kê, không lưu trữ hồ sơ tài liệu và không thông báo khi thay đổi địa điểm văn phòng…

Bà Đoàn Thị Kim Thanh cho biết thêm, trong năm 2016, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã tăng cường kiểm tra và phát hiện 36 người nước ngoài có hành vi vi phạm trong hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép. Trong đó, Thanh tra Sở Du lịch đã xử phạt 16 trường hợp với số tiền gần 300 triệu đồng và chuyển hồ sơ 2 trường hợp cho cơ quan công an xử lý theo thẩm quyền.

Trong quý 1/2017, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng tiếp tục kiểm tra, xử phạt 38 trường hợp với số tiền 304 triệu đồng. Trong đó có 12 trường hợp thuộc lĩnh vực lữ hành, xử phạt 146,5 triệu đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoài. Các hành vi vi phạm cũng tập trung vào việc sử dụng người nước ngoài làm HDV, sử dụng người không có thẻ HDV để đi hướng dẫn cho khách, sử dụng HDV có thẻ nội địa đi hướng dẫn cho khách quốc tế, không quản lý khách theo tour, hoạt động lữ hành quốc tế không có giấy phép.

Đồng thời trong quý 1/2017, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã kiểm tra, xử phạt 4 trường hợp người nước ngoài làm HDV trái phép với số tiền 77,5 triệu đồng và chuyển hồ sơ cho công an xử lý theo thẩm quyền đối với vấn đề xuất nhập cảnh. Xử phạt 1 trường hợp sử dụng thẻ của người khác để đi hướng dẫn. Người cho mượn thẻ cũng bị xử phạt, tước thẻ HDV trong 9 tháng và sẽ còn tiếp tục xử lý.

Đáng chú ý, cả năm 2016, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng chỉ xử phạt 29 trường hợp vi phạm trong hoạt động hướng dẫn du lịch, nhưng chỉ trong quý 1/2017 đã có 17 trường hợp bị xử phạt với số tiền 51 triệu đồng do vi phạm các quy định về HDV như không thẻ nhưng đi hướng dẫn cho khách quốc tế, dùng thẻ HDV nội địa để hướng dẫn cho khách quốc tế, giả mạo giấy tờ trong hồ sơ tài liệu để được cấp thẻ HDV...

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch giả - ảnh 2
Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với ngành Công an để xử lý tận gốc vấn đề thẻ HDV du lịch giả (Ảnh: HC)

Đặc biệt, bà Đoàn Thị Kim Thanh cho biết là đã xuất hiện tình trạng sử dụng thẻ HDV giả của một số trường hợp không đủ điều kiện để được cấp thẻ HDV. Trong quý 1/2017, Thanh tra Sở Du lịch Đà Nẵng đã phát hiện 3 trường hợp sử dụng thẻ HVD giả, hiện đã xử phạt 1 trường hợp, 2 trường hợp khác đang tiến hành xử lý. Đồng thời sẽ thông báo về địa phương, thông báo cho đơn vị lữ hành để không sử dụng.

“Các đơn vị lữ hành cần lưu ý khi cho các HDV hướng dẫn chương trình tour của công ty mình thì phải kiểm tra thẻ, bảng chính chứ không phải bảng photo, đồng thời kiểm tra CMND để đối chiếu kỹ lưỡng, tránh trường hợp dùng nhầm người sử dụng thẻ HDV giả!” – Bà Đoàn Thị Kim Thanh lưu ý.

Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh, việc sử dụng HDV người nước ngoài đi làm công tác hướng dẫn trên lãnh thổ Việt Nam và sử dụng thẻ HDV giả là vi phạm pháp luật. Sở Du lịch Đà Nẵng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý rốt ráo các vấn đề này. Vừa qua Sở đã xử lý một số trường hợp và sẽ tiếp tục làm mạnh trong thời gian tới.

“Tuy nhiên trên thực tế, lực lượng để theo dõi, phát hiện và xử lý rất khó khăn. Vì vậy Sở đã có văn bản và hôm nay một lần nữa đề nghị các đơn vị lữ hành, các khu, điểm du lịch, các HDV cũng như cộng đồng doanh nghiệp du lịch chung tay cùng cơ quan quản lý nhà nước. Thứ nhất là không tiếp tay, thứ hai là phát hiện và cung cấp thông tin, thứ ba là có sự phối hợp với nhau để xử lý!” – ông Trần Chí Cường nói.

Ông cho biết, các thẻ HDV giả bị phát hiện sử dụng thông tin như người thật, chỉ thay ảnh và in ra thẻ giống hệt thẻ thật, không khác gì cả. Chỉ khi đối chiếu với thông tin trên mạng và gửi cho các Sở VH-TT-DL, Sở Du lịch các địa phương cấp thẻ để đối chiếu trở lại thì mới phát hiện được. Không thể cầm thẻ giả mà phát hiện được ngay, vì vậy các đơn vị lữ hành khi ký hợp đồng với HDV du lịch thì cần đối chiếu kỹ càng; có điều gì không rõ thì trao đổi với Phòng Nghiệp vụ du lịch của Sở Du lịch để có thông tin phục vụ việc kiểm soát, xử lý tình hình.  

Ông Trần Chí Cường nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng đang phối hợp với bên Công an làm tận gốc vấn đề thẻ HDV giả. Vì thật ra có thu hồi thẻ và xử phạt thì cũng chỉ là phần ngọn. Phải triệt từ gốc là nơi làm ra, sản xuất thẻ giả đó. Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với ngành công an để xử lý vấn đề này.

Cũng như việc người nước ngoài hoạt động hướng dẫn du lịch trên địa bàn, hiện nay chúng tôi cũng đang ráo riết làm. Lực lượng của chúng tôi tuy mỏng nhưng vẫn cố gắng thậm chí 3h sáng vẫn có mặt ở sân bay để xử lý. Tuy nhiên không thể thường xuyên được, nên các anh chị HDV trong quá trình hoạt động, nếu phát hiện vấn đề này thì đề nghị thông tin sớm cho chúng tôi có thể phối hợp xử lý ngay. Đường dây nóng, đội phản ứng nhanh của chúng tôi đã có và đã được thông tin rộng rãi, rất mong sự phối hợp của các đơn vị!”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet