Đà Nẵng: Phạt nặng cơ sở sản xuất nem, chả sử dụng hàn the

HẢI CHÂU

Ngày 21/4, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã ban hành quyết định xử phạt cơ sở sản xuất nem, chả của bà Nguyễn Thị Kim Bảo số tiền 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của cơ sở này trong 03 tháng.

Trước đó, ngày 5/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng (Sở NN-PTNT Đà Nẵng) phối hợp với Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Đà Nẵng (Sở Y tế Đà Nẵng) và Phòng Kinh tế quận Hải Châu tiến hành thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất nem, chả của hộ bà Nguyễn Thị Kim Bảo (282/3C Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu).

Kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Đoàn kiểm tra đã lấy 01 mẫu chả thịt gửi phòng kiểm nghiệm được chỉ định để kiểm tra hàn the. Kết quả thử nghiệm phát hiện mẫu chả thịt (loại chả que) có chứa chất hàn the nằm ngoài danh mục được phép sử dụng để chế biến thực phẩm theo quy định tại Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BYT ngày 15/6/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn về quản lý phụ gia thực phẩm.

Căn cứ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm, ngày 21/4, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 81/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất nem chả của bà Nguyễn Thị Kim Bảo số tiền 35 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm của cơ sở trong 03 tháng theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 20/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cũng đã công bố rộng rãi danh sách 29 cơ sở sản xuất, kinh doanh bị xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong quý I/2017. Cơ sở bị xử phạt ít nhất là 300.000 đồng, cá biệt có cơ sở bị xử phạt đến 16,65 triệu đồng do vi phạm nhiều hành vi (Cơ sở sản xuất chả an toàn Phương Hiệp ở Số 12, Đồng Bài 3, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng).  

Trong 29 cơ sở bị xử phạt, chiếm phần lớn là các cơ sở sản xuất nem, chả; các lò mổ, kinh doanh động vật… Các hành vi vi phạm chủ yếu là sản xuất hàng hóa không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giết mổ động vật ở địa điểm không được cấp phép; không thực hiện quy định về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật; kinh doanh thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ…

Dịp này, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cũng công bố danh sách 112 cơ sở được kiểm tra, xếp loại, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm tính đến ngày 31/3; danh sách 355 tàu cá công suất trên 90 CV được kiểm tra, xếp loại về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tính đến ngày 31/3.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet