Đà Nẵng: Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 101 tuổi

HẢI CHÂU

Sau gần 12 ngày điều trị sau ca phẫu thuật thay khớp háng tại Bệnh viện đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng), cụ ông Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1916) đã được xuất viện với sức khỏe hoàn toàn bình phục và di chuyển bình thường.

Trước đó, khoảng 3h sáng ngày 10/05, cụ Nguyễn Văn Thịnh (trú tại 260 Nguyễn Văn Linh, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) do vấp ngã khi đi vệ sinh nên bị đau nhiều tại khớp háng, không di chuyển được. Ngay khi trời vừa sáng, gia đình đã đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Gia Đình để điều trị.

Đà Nẵng: Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 101 tuổi - ảnh 1
Bacs sĩ Huỳnh Phiến chúc mừng cụ Nguyễn Văn Thịnh xuất viện (Ảnh: HC)

Sau quá trình thăm khám và chụp XQ, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị gãy cổ xương đùi trái với biến chứng mất cơ năng chân trái, cần phải phẫu thuật thay khớp háng trái bán phần. Tuy nhiên, do cụ đã lớn tuổi và có bệnh lý về viêm phế quản mãn, viêm phổi, tiểu đường tuýp II… khó có thể chịu đựng được ca phẫu thuật này.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn để tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm, tiên lượng các nguy cơ, rủi ro trong và sau phẫu thuật để gia đình hiểu rõ. Được sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật thay khớp háng vào chiều ngày 11/05.

Ca phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Ngoại chấn thương, chỉnh hình Huỳnh Phiến làm kíp trưởng. Với hơn 30 năm kinh nghiệm phẫu thuật cơ, xương khớp cùng sự phối hợp chặt chẽ của bác sĩ Nguyễn Xuân Mỹ và êkíp gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Kỹ thuật mổ ít xâm lấn, không cắt cơ, hạn chế mất máu tối đa giúp bệnh nhân sớm phục hồi sau mổ.

Sau ca mổ, cụ Nguyễn Văn Thịnh được theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại khoa Ngoại, kết hợp điều trị Đông y phục hồi chức năng bằng các bài tập vận động. Nhờ vậy đã giúp cụ nhanh chóng bình phục và hiện cụ đã đi lại bình thường.

Đà Nẵng: Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 101 tuổi - ảnh 2
Bệnh nhân Choi H.S cũng đã được xuất viện, về nước 

Trước đó, trưa 05/05, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cũng đã tiếp nhận và cấp cứu thành công ca nhồi máu cơ tim cấp cho du khách Choi H.S (67 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc).

Ông Choi H.S đột ngột lên cơn đau dữ dội vùng trước ngực. Cơn đau thắt ngực kéo dài kèm theo khó thở, người tím tái, vã mồ hôi. Ông được người thân nhanh chóng đưa đến Bệnh viện đa khoa Gia Đình kịp thời, chỉ trong khoảng 20 phút khi khởi đầu cơn đau.

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Gia Đình, sau khi đo điện tim đồ, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim tối cấp. Kết quả chụp động mạch vành cho thấy động mạch vành trái bình thường, động mạch vành phải ưu năng (động mạch lớn hơn, diện nuôi tim rộng hơn so với động mạch vành trái), hẹp nặng lan tỏa và tắt hoàn toàn đoạn 2.

Êkip gồm bác sĩ Đặng Công Hoàng và bác sĩ Nguyễn Nhật Quang đã nhanh chóng tiến hành can thiệp nong bóng chỗ tắt và đặt stent từ đoạn 1-3 động mạch vành phải. Trong quá trình can thiệp, bệnh nhân có xuất hiện nhịp tim chậm dần còn 30 lần/phút. Được xử trí Atropin 1mg tiêm tĩnh mạch, sau đó nhịp tim tăng dần lên khoảng 65 lần/phút.

Ca can thiệp đặt stent được các bác sĩ thực hiện trong khoảng 30 phút. Sau đó, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức theo dõi cho đến khi hoàn toàn bình phục. Hiện bệnh nhân Choi H.S cũng đã được xuất viện, về nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet