Đà Nẵng: Phối hợp liên ngành giám sát, xử lý bán hàng đa cấp trái pháp luật

HẢI CHÂU

Ngày 28/3, Sở Công thương Đà Nẵng cho hay, Giám đốc Sở, ông Phan Văn Kha vừa có văn bản gửi các sở, ngành hữu quan và các quận, huyện đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trên địa bàn.

Theo đó, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng đề nghị Công an TP phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát, nắm tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp BHĐC trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tham mưu, nghiệp vụ trực thuộc, kể cả công an cấp xã/phường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật các hành vi BHĐC không đúng quy định, bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng không có giấy chứng nhận hoạt động BHĐC.

Căn nhà màu vàng từng là đại lý ký gửi hàng hóa của "siêu lừa" BHĐC Liên Kết Việt ở số 566, đường 2/9 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng), hiện đã đóng cửa, tháo gỡ bảng hiệu (Ảnh: HC)

Sở Y tế Đà Nẵng được đề nghị chỉ đạo Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát, tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa thuộc phạm vi quản lý ngành, đặc biệt là các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm do các doanh nghiệp kinh doanh thep phương thức BHĐC trên địa bàn.

Sở Công thương Đà Nẵng cũng đề nghị các quận, huyện, phường xã tăng cường phối hợp, quản lý, theo dõi hoạt động BHĐC trên địa bàn (cụ thể là các chi nhánh, văn phòng, địa điểm kinh doanh BHĐC, các hộ knh doanh có hợp đồng đại lý ký gửi hàng hóa với doanh nghiệp BHĐC...), kịp thời phát hiện, thông tin, phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động BHĐC; tuyên truyền người dân cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tham gia mạng lưới BHĐC, đề phòng các mạng lưới BHĐC bất chính, tham gia phát hiện và phản ảnh với các cơ quan chức năng các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động BHĐC và các trường hợp kinh doanh đa cấp trái phép.

Bên cạnh đó, Sở Công thương Đà Nẵng yêu cầu Chi cục QLTT chủ động tăng cường rà soát, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp BHĐC; chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất và định kỳ các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo của các doanh nghiệp BHĐC và/hoặc do người tham gia BHĐC tổ chức. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc chuyển cơ quan thẩm quyền xử lý (trường hợp vượt quá thẩm quyền) các hành vi vi phạm quy định pháp luật về BHĐC tại Luật Cạnh tranh, Nghị định 42/2014 của Chính phủ và Thông tư 24/2014 của Bộ Công thương.

Ngoài ra, Sở Công thương Đà Nẵng cũng đề nghị Sở TT-TT, các cơ quan truyền thông đại chúng trên địa bàn phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp BHĐC và người tham gia BHĐC về hoạt động BHĐC nói chúng, pháp luật quản lý hoạt động BHĐC nói riêng. Trong đó cần đặc biệt lưu ý các nội dung quan trọng như: những hành vi bị cấm trong hoạt động BHĐC, trách nhiệm của doanh nghiệp BHĐC, trách nhiệm và quyền lợi của người tham gia BGĐC, các quy định về trả hoa hồng, tiền thường và các lợi ích khác...

Theo thông tin từ Sở Công thương Đà Nẵng, tính đến ngày 22/3, có 34 doanh nghiệp BHĐC thông báo hoạt động và được xác nhận trên địa bàn TP. Tất cả các doanh nghiệp này đều từ Hà Nội, TP.HCM và vài địa phương khác đến hoạt động tại Đà Nẵng. Trong đó có 30 doanh nghiệp hiện đang hoạt động, 01 doanh nghiệp thông báo tạm ngừng hoạt động và 03 doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, đến thời điểm này có khoảng 3.240 người ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên sập bẫy mạng lưới đa cấp của “siêu lừa” Công ty CP Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Liên Kết Việt, ), trong đó có 40% bị hại ở Đà Nẵng.

Riêng tại Đà Nẵng, “siêu lừa” này có 2 địa chỉ gồm Văn phòng đại diện ở số 51 Vũ Ngọc Phan (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và Đại lý ký gửi hàng hóa Liên Kết Việt ở số 566, đường 2/9 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu). Chỉ trong gần 1 năm mở 2 nơi này, Liên Kết Việt đã khiến khoảng 1.250 nạn nhân trên địa bàn sập bẫy vào loại hình bán hàng đa cấp là đảo với số tiền thiệt hại trên 120 tỉ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet