Đà Nẵng, Quảng Ngãi đi đầu trong phân phối xăng E5

Diệu Thùy

Các địa phương đi đầu trong việc triển khai phân phối xăng E5 là Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Đặc biệt, Quảng Nam là địa phương không thuộc các tỉnh mục tiêu nhưng cũng đã tích cực triển khai thực hiện và thu được các kết quả tốt.

Thông tin với báo chí về tình hình sản xuất, kinh doanh xăng sinh học E5 tại các đầu mối kinh doanh xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, các doanh nghiệp đầu mối lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH MTV Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh - Sài Gòn Petro đã chủ động triển khai thực hiện Lộ trình, thực hiện đầu tư trang bị bồn, bể, phương tiện phối trộn, tồn trữ, vận chuyển phù hợp cho kinh doanh xăng E5 RON92.

Người dân đổ xăng tại một cửa hàng xăng dầu ở TP.HCM. 
Không có vị khách nào mua xăng sinh học tại trụ bơm xăng sinh học E5.

Theo báo cáo của các đầu mối kinh doanh xăng dầu, hiện nay có 05 doanh nghiệp tổ chức sản xuất, pha chế xăng E5 là: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, Công ty Xăng dầu và dịch vụ hàng hải S.T.S, Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh.

“Có thể thấy sau 3 năm, số cửa hàng kinh doanh xăng E5 trên cả nước đạt gần 800 trong khi tại Thái Lan sau 13 năm kể từ năm 1991 đến năm 2004 mới chỉ có 300 cửa hàng.”, Thứ trưởng Hải cho hay.

Về tình hình kinh doanh xăng E5 tại các địa phương, Thứ trưởng cho biết, từ vệc kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương, xăng E5 đã kinh doanh rộng rãi tại 7 tỉnh mục tiêu theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ gồm: Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Hà Nội, Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ và bước đầu mở rộng ra các địa phương khác.

Sau thời gian triển khai đã đạt được một số kết quả ban đầu như: số cửa hàng bán xăng E5 tăng lên, tỷ lệ cửa hàng bán xăng E5 ở các tỉnh khác nhau (7% ở Hải Phòng; 97% ở Quảng Ngãi).

Các địa phương đi đầu trong việc triển khai phân phối xăng E5 là Quảng Ngãi, Đà Nẵng.

Đặc biệt, Quảng Nam là địa phương không thuộc các tỉnh mục tiêu của Quyết định 53/2012/QĐ-TTg nhưng cũng đã tích cực triển khai thực hiện và thu được các kết quả tốt.

Thứ trưởng cho biết, thành công bước đầu ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Nam là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu cùng với yếu tố thuận lợi là các địa phương này gần nguồn cung xăng E5 RON 92.

Các địa phương còn lại kết quả thu được còn hạn chế, việc triển khai các địa phương này còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các địa phương đều đã có kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 1/12, theo ghi nhận của phóng viên Infonet, giá bán xăng sinh học E5 được niêm yết tại các cửa hàng, đại lý xăng dầu trên địa bàn TP.HCM ở mức 16.550 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng RON 92 là 17.050 đồng/lít. Mức chênh lệch 500 đồng/lít.    

Giá bán xăng E5 chưa thật sự cạnh tranh với xăng khoáng thông thường nên chính là lý do khiến người tiêu dùng chưa thật sự sẵn sàng thay đổi thói quen. 

Tại cuộc họp giao ban tháng 11 của Bộ Công thương ngày 30/11 vừa qua, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương cũng cho biết, nhiều ý kiến cho rằng giá xăng E5 phải thấp hơn xăng RON 92 thông thường khoảng 1.000 đồng/lít thì mới khuyến khích người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet