Đà Nẵng quy định tiếp thu “không thành kiến” ý kiến của nhân dân

HẢI CHÂU

UBND TP Đà Nẵng phải có trách nhiệm tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân một cách cầu thị, không thành kiến và gây khó khăn, áp lực đối với tổ chức, cá nhân góp ý

Ngày 16/6, Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, UBND TP Đà Nẵng vừa có Quyết định 3056/QĐ-UBND ban hành quy định về trách nhiệm của UBND TP Đà Nẵng trong việc cung cấp thông tin và tiếp thu ý kiến góp ý của Ủy ban MTTQVN TP, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia xây dựng chính quyền.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tiếp thu ý kiến của người dân nhằm chuẩn bị cho việc giải tỏa "khu ổ chuột" cạnh chợ Cồn (Ảnh: HC)

Quy định nêu rõ, việc cung cấp phải phục vụ kịp thời nhu cầu khai thác thông tin của Ủy ban MTTQVN TP, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân. Đồng thời, thông tin cung cấp phải phản ánh đầy đủ, chính xác thực trạng công tác chỉ đạo, điều hành và hoạt động của UBND TP, thành viên UBND TP.

Đáng chú ý, Quyết định 3056/QĐ-UBND nhấn mạnh, UBND TP, các thành viên UBND TP Đà Nẵng phải có trách nhiệm tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân một cách cầu thị, chân thành, không thành kiến và gây khó khăn, áp lực đối với tổ chức, cá nhân góp ý.

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, quy định này là cơ sở để Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng cùng các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân phát huy được vai trò trong việc xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân, vì sự phát triển chung của TP Đà Nẵng.

Cùng ngày, Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, các sở, ban, ngành làm việc tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng đã giải quyết tổng cộng 85.504 hồ sơ, trong đó có 334 hồ sơ trễ hẹn (chiếm 0,39%) tập trung ở các lĩnh vực: đất đai, lý lịch tư pháp, cấp giấy chứng nhận đầu tư, hành chính tư pháp.... Trong số hồ sơ trễ hẹn có 37 hồ sơ chưa thực hiện việc xin lỗi công dân, tổ chức theo quy định.

Tại buổi làm việc ngày 9/6 của Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng với Sở Nội vụ về tình hình tổ chức tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính TP, bà Lương Nguyệt Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng đã yêu cầu việc xin lỗi công dân, tổ chức đối với hồ sơ giải quyết trễ hẹn cần mang tính cầu thị, đi vào thực chất hơn và có chế tài quy định cụ thể đối với cá nhân để xảy ra chậm trễ nhiều lần.

Bà Lương Nguyệt Thu cũng đề nghị Sở Nội vụ tham mưu UBND TP Đà Nẵng công bố 225 thủ tục hành chính; tiếp tục kiểm tra, theo dõi việc thực hiện cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trong giải quyết hồ sơ của công dân, tổ chức.

Được biết, Bộ phân tiếp nhận và trả kết quả tập trung tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng được thiết kế với 32 quầy giao dịch, tổ chức thành các bộ phận tư vấn, hướng dẫn; tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ; trang bị hệ thống CNTT đồng bộ, có năng lực đáp ứng yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của hơn 800 lượt người/ngày.

UBND TP Đà Nẵng đã xây dựng hệ thống phần mềm một cửa tập trung nhằm quản lý và xử lý hơn 930 thủ tục hành chính. Thông qua phần mềm, tất cả hồ sơ được tiếp nhận sẽ được theo dõi tình trạng xử lý, báo cáo cũng như cho phép chuyển hồ sơ liên thông giữa các cơ quan có tham gia xử lý hồ sơ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet