Đà Nẵng ráo riết chuẩn bị đón Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới

HẢI CHÂU

Sáng 12/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tại cảng Sông Hàn để đón cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Round The World 2015-2016 dự kiến cập cảng từ ngày 17 – 27/2.

Theo báo cáo của Sở Ngoại vụ, Sở GTVT, Sở VH-TT-DL và các sở, ngành hữu quan của Đà Nẵng, công tác hậu cần, dịch vụ cảng, nạo vét luồng mới phục vụ đoàn thuyền đã được thiết lập và tổ chức nghiệm thu vào ngày 02/02/2016. Hai bến mềm cùng hệ thống chống va cho các thuyền buồm, cũng như hệ thống nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường… đã được triển khai lắp đặt tại cảng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng (thứ hai bên trái sang) kiểm tra công tác chuẩn bị tại cảng Sông Hàn sáng 12/2 để đón cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Round The World 2015-2016 (Ảnh: HC)

Hiện các đơn vị đang lắp đặt sân khấu và 40 gian làm nhà điều hành, tổ chức hội chợ giao lưu văn hóa, ẩm thực, hàng lưu niệm, trưng bày giới thiệu về du lịch Đà Nẵng... Các hoạt động phụ trợ khác cũng đang được chuẩn bị tích cực. Về truyền thông, quảng bá, nhiều hình thức đa dạng được triển khai như mô hình thuyền Đà Nẵng – Việt Nam đặt dưới chân cầu Rồng, các phướn, băng-rôn cổ động trực quan, phát hành TVC quảng bá cuộc đua, đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ quan, đơn vị, đồng thời nhắc nhở cần chuẩn bị thật chu đáo, cẩn thận cho sự kiện thể thao – du lịch quốc tế quan trọng này, phải làm sao để thủy thủ đoàn và du khách cảm nhận được sự nồng ấm, thân thiện, mến khách của một điểm đến mới của du lịch châu Á như báo chí quốc tế đã bình chọn.

Theo ông Đặng Việt Dũng, thời gian qua Đà Nẵng đã tổ chức nhiều đoàn đi nước ngoài để xúc tiến quảng bá du lịch TP, nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Việc đăng cai làm điểm đến của cuộc đua thuyền buồm Clipper Round The World 2015-2016 là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh du lịch TP ra thế giới và Đà Nẵng cần tập trung toàn lực để khai thác một cách có hiệu quả nhất cơ hội này.

Như tin đã đưa, dự kiện cuộc đua thuyền buồm Clipper Round The World gồm 12 thuyền, trong đó có một thuyền mang tên Đà Nẵng – Việt Nam với thuyền viên người Đà Nẵng là Nguyễn Trần Minh An, sẽ cập cảng tại Đà Nẵng ngay sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, dự kiến từ 17-27/02. Điểm dừng lần này đánh dấu kết thúc chặng thứ 7 trong số 14 chặng đua vòng quanh địa cầu của cuộc đua thuyền dài nhất thế giới, cuộc đua thuyền buồm đại dương duy nhất dành cho các thuỷ thủ nghiệp dư tham gia hành trình vòng quanh thế giới.

40 gian làm nhà điều hành, tổ chức hội chợ giao lưu văn hóa, ẩm thực, hàng lưu niệm, trưng bày giới thiệu về du lịch Đà Nẵng... đang được khẩn trương lắp đặt tại cảng Sông Hàn (Ảnh: HC)

Vận động viên thuyền buồm nổi tiếng, đồng thời là Chủ tịch cuộc đua Clipper, Ngài Robin Knox-Johnston, người đầu tiên đi thuyền một mình không nghỉ vòng quanh thế giới vào năm 1968-1969, trong lần đầu tiên chuẩn bị đến Việt Nam đã chia sẻ: “Thủy thủ đoàn và những người ủng hộ cuộc đua Clipper đã luôn trông chờ rất lớn đến ngày dừng chân tại Đà Nẵng kể từ lúc chúng tôi thông báo Đà Nẵng sẽ là điểm dừng chân của cuộc đua mùa hè vừa rồi, và việc chỉ còn vài ngày nữa sẽ đến sự kiện này làm tất cả mọi người rất phấn khích, cả tôi nữa”.

“Bên cạnh cơ hội các thuỷ thủ quốc tế được đắm chìm vào nền văn hoá Việt Nam và tạo ra ảnh hưởng tích cực đến du lịch địa phương, chúng tôi cũng mời người dân Đà Nẵng và cộng đồng lân cận đến tham gia chung vui với chúng tôi để chia sẻ tinh thần phiêu lưu khám phá của cuộc đua Clipper. Đây là một trải nghiệm độc đáo và có nhiều cơ hội để đến gần và cảm nhận những chiếc thuyền đầy màu sắc và giao lưu với các thuyền viên, những người đang tham gia vào thử thách khắc nghiệt này” – Ngài Robin Knox-Johnston nói.

Theo ông Nguyễn Công Tiến, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, sau khi được đón tiếp đặc biệt tại cảng Sông Hàn, hơn 200 thuyền viên quốc tế từ hơn 20 quốc gia sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động văn hoá ở Đà Nẵng như lễ hội cầu ngư, sự kiện “Đôi chân trần trên biển”, chèo thuyền kayak và thăm Trung tâm chăm sóc trẻ em của UNICEF cũng như được thưởng thức các buổi biển diễn âm nhạc truyền thống, ẩm thực địa phương.

Cùng lúc đó, người dân có thể đến cảng Sông Hàn từ ngày 23-25/02 để có cơ hội tham quan các thuyền buồn tham dự cuộc đua vòng quanh thế giới này, gặp gỡ các thuyền viên tại các sự kiện của địa phương để hiểu thêm về cuộc sống trên thuyền đua của một trong những thách thức thử thách giới hạn con người lớn nhất địa cầu. Người dân cũng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng đoàn thuyền đua Clipper diễu hành đến gần cầu Rồng đang phun lửa và phun nước trên sông Hàn vào đêm 25/02.

Tàu thuyền du lịch neo đậu tạm thời tại cảng Sông Hàn đã được lệnh di chuyển qua bờ Đông sông Hàn, nhường chỗ cho đoàn thuyền buồm cập bến (Ảnh: HC)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, lãnh đạo TP đã theo dõi sát sao tiến trình của đội Đà Nẵng – Việt Nam một cách đầy tự hào kể từ lúc cuộc đua bắt đầu tại London mùa hè qua, và đã xây dựng một loạt các hoạt động dành cho thuỷ thủ đoàn vừa đi nửa vòng trái đất để đến với Đà Nẵng. Chỉ còn vài ngày nữa, đoàn thuyền sẽ cập cảng Đà Nẵng. Lãnh đạo cũng như nhân dân Đà Nẵng đang rất trông chờ được chào đón toàn bộ thuỷ thủ đoàn đến với TP của mình.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng những bãi cát dài, nền văn hoá giàu bản sắc và sự đón tiếp nồng hậu của chúng tôi sẽ tạo cho họ một trải nghiệm đáng nhớ tại TP tuyệt vời của chúng tôi, để thuỷ thủ đoàn và những người ủng hộ cuộc đua Clipper không thể không trở lại với TP của chúng tôi” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Theo ông, với việc lần đầu tiên đăng cai điểm đến và là nhà tài trợ của cuộc đua thuyền buồm Clipper Round The World, Đà Nẵng đã và đang tận dụng sự hợp tác này để thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch, cùng với việc nâng cao các mối quan hệ xã hội và đối ngoại. Là một TP phát triển nhanh, thân thiện với môi trường, phát triển mạnh về du lịch, được thiên nhiên ưu đãi với sông, núi và biển, Đà Nẵng đang cố gắng trở thành một điểm du lịch mới của toàn thế giới. Năm 2015, TripAdvisor đã xếp Đà Nẵng vị trí đầu tiên trong Top 10 Điểm đến mới nổi của thế giới.

Theo Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, với độ dài 40.000 hải lý, cuộc đua Clipper Round The World 2015 – 2016 mất 11 tháng để hoàn thành. Đây là sự kiện đua thuyền trên biển duy nhất huấn luyện các thuỷ thủ nghiệp dư để tham gia đua vòng quanh thế giới, với 40% các thuyền viên tham gia cuộc đua chưa từng có kinh nghiệm đi thuyền trước khi tham gia tập huấn.

Trước khi đến Đà Nẵng, cuộc đua đã đến London, Rio de Janeiro, Cape Town, Albany, Sydney và Whitsundays. Đà Nẵng là điểm dừng chân đầu tiên ở Đông Nam Á trong khuôn khổ cuộc đua Clipper. Cuộc đua sẽ rời Đà Nẵng ngày 27/2 để đến Thanh Đảo (Trung Quốc), sau đó tiếp tục đến Seattle, Panama, New York, Derry Londonderry của Bắc Ireland và Den Helder của Hà Lan trước khi quay về London trong một cuộc diễu hành vinh quang vào ngày 30/7/2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet