Đà Nẵng: Rừng Sơn Trà bị phá cả tháng trời, kiểm lâm không biết?

HẢI CHÂU

Sáng 25/2, sau khi trực tiếp kiểm tra hiện trường rừng Sơn Trà (thuộc địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) bị phá, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng nói thẳng, rừng bị phá cả tháng trời mà kiểm lâm nói không biết là có vấn đề!

Trước đó, ngày 24/2, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện clip, bài viết, hình ảnh do một người có nick name Tuan GreenViet, thành viên Văn phòng GreenViet tại Đà Nẵng, đăng tải cho thấy đang có tình trạng phá rừng xảy ra tại bán đảo Sơn Trà. Cùng với đó là môi trường sống của Voọc chà vá chân nâu – Nữ hoàng của loài linh trưởng – bị đe dọa, chim rừng bị săn bắt...

Rừng ở Tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà bị phá từ trước Tết Nguyên đán tới nay

Chiều cùng ngày, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) cùng đại diện Công an phường, Hạt Kiểm lâm Sơn Trà đã đến Văn phòng GreenViet tại Đà Nẵng để tìm hiểu thêm thông tin về vụ phá rừng. Ông Võ Đình Công cũng cảm ơn thành viên GreenViet đã thông tin kịp thời để chính quyền địa phương nắm bắt và xử lý.

Theo Văn phòng GreenViet, ngay sau đó UBND phường Thọ Quang huy động lực lượng công an, quy tắc đô thị lập đoàn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Sơn Trà đi kiểm tra thực trạng vụ phá rừng. Mặc dù nằm trong địa bàn quản lý nhưng phía kiểm lâm không đưa được đoàn kiểm tra đến vị trí đóng lán và phá rừng nên sau đó cả đoàn phải ra về mà không thu được kết quả gì.

 (Ảnh từ FB của Tuan GreenViet)
 (Ảnh từ FB của Tuan GreenViet)
Công nhân phá rừng của ông Nguyễn Văn Tâm dựng lán trại trái phép và săn bắt chim rừng Sơn Trà (Ảnh từ FB của Tuan GreenViet)

 

 

Sáng 25/2, trực tiếp Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng, ông Nguyễn Phú Ban dẫn đầu đoàn công tác phối hợp với lực lượng chức năng quận Sơn Trà đã đến hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 62, bán đảo Sơn Trà. Qua đó cho thấy, tháng 11/2015, Hạt kiểm lâm Sơn Trà đã tiến hành bàn giao rừng và đất lâm nghiệp với diện tích 7 ha ở Tiểu khu 62  bán đảo Sơn Trà cho UBND phường Thọ Quang và bên nhận khoán trồng rừng là các hộ Nguyễn Văn Tâm, Lê Việt Hồng, Hoàng Văn Mạnh và Đỗ Văn Hợi.

Sau đó, ông Nguyễn Văn Tâm có văn bản hợp đồng ủy quyền cho ông Hồng, Mạnh và ông Hởi sử dụng phần đất rừng của mình với lý do diện tích đất rộng, không thể chăm sóc hết cây cối, rừng trồng.

Mặc dù mới chỉ mới có giấy cấp đất giao khoán trồng rừng và chưa được cấp phép phát quang để trồng rừng ở tiểu khu 62 nhưng ông Lê Việt Hồng (trú quận Sơn Trà) đã thuê công nhân chặt phá rừng, đào đất làm đường gần 400m và vào rừng xây dựng lán trại từ trước Tết Nguyên đán đến nay.

Tại hiện trường, một mảng rừng trải dài gần 400m bị phát trọc, nhiều cây cối bị chặt hạ, nhánh cây khô bỏ ngổn ngang. Con đường đất rộng chừng 2m cũng bị đào bới để làm đường xuống lán trại. Diện tích dựng lán trại rộng gần 50m 2 , dựng nhà tôn và khung sắt, gỗ và nển lót gạch vỉa hè. Đặc biệt, việc phá rừng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ động vật rất phong phú nơi đây; nhất là môi trường sông của loài Voọc chà vá chân nâu được ghi trong Sách Đỏ của Việt Nam.

Tại thời điểm lập biên bản, ông Lê Việt Hồng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến đất trồng rừng cũng như giấy phép xây dựng công trình lán trại tại tiểu khu 62. Sau khi tiến hành tháo dỡ các lán trại trái phép, cơ quan chức năng cũng buộc ông Tâm không được xây dựng bất cứ công trình gì trên phần diện tích được giao khoán trồng rừng tại tiểu khu 62, đồng thời di dời toàn bộ vật dụng, vật liệu xây dựng và công nhân ra khỏi khu vực rừng.

 

 

Sáng 25/2, lực lượng chức năng đã tiến hành tháo dỡ các lán trại trái phép của ông Lê Việt Hồng

Đáng nói là Tiểu khu 62 bán đảo Sơn Trà nằm ngay bên đường thảm nhựa vào khu du lịch Bãi Cát Vàng và lực lượng kiểm lâm cũng thường xuyên tuần tra trên các tuyến đường này. Vây mà việc phá rừng diễn ra từ trước Tết Nguyên đán đến nay nhưng lực lượng kiểm lâm trên địa bàn lại “không hề hay biết” (?). Ông Trần Văn Thanh, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Sơn Trà cho rằng “do anh em cán bộ kiểm lâm chủ quan, nghĩ rằng đất rừng này đã giao cho UBND phường quản lý nên lơ là trong kiểm tra”.

Hạt Kiểm lâm Sơn Trà nói rằng họ không hay biết gì về vụ phá rừng ở Tiểu khu 62 bán đảo Sơn Trà

Ngược lại, ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, bức xúc cho rằng để xảy ra tình trạng người dân phá rừng, xây dựng lán trại trái phép là do lực lượng kiểm lâm không làm tròn trách nhiệm, thờ ơ với công việc bảo vệ rừng. “Nhà nước trả lương cho hàng chục kiểm lâm bảo vệ rừng ở bán đảo Sơn Trà nhưng để người dân phá rừng cả tháng trời mà không biết, chi bằng bỏ tiền thuê một người dân đã phát hiện vụ việc này rồi phản ánh với cơ quan chức năng, còn giá trị hơn nhiều” – ông Võ Đình Công nói thẳng.

Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng Nguyễn Phú Ban nêu rõ: “Vụ này nói kiểm lâm không biết là có vấn đề, chứ phá rừng cả tháng mà nói không biết sao được!”. Theo ông, vụ việc này phải xử lý đến nơi đến chốn. Ai làm sai, thiếu trách nhiệm phải nhận trách nhiệm chứ không đùn đẩy, đổ lỗi cho nhau!

Nhưng ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng (giữa) cho rằng: “Vụ này nói kiểm lâm không biết là có vấn đề, chứ phá rừng cả tháng mà nói không biết sao được!”

Cũng theo ông Nguyễn Phú Ban, bán đảo Sơn Trà có 2.539 ha rừng nằm trong khu bảo tồn và 1.073 ha đất được UBND TP giao khoán cho dân trồng rừng và các đơn vị xây dựng khu du lịch. Hiện việc giao đất rừng chưa xong nên ông yêu cầu đến hết tháng 3 phải làm dứt điểm để dễ quản lý, khỏi bị chồng chéo.

Tuy vụ việc bước đầu đã được các ngành chức năng xử lý nhưng thành viên có nick name Tuan GreenViet của Văn phòng GreenViet tại Đà Nẵng (là người đã đưa lên mạng xã hội clip về vụ phá rừng tại bán đảo Sơn Trà khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc) vẫn bày tỏ bức xúc trước việc chiều 24/2, Hạt Kiểm lâm Sơn Trà không đưa được đoàn kiểm tra đến hiện trường vụ phá rừng.

Tuan GreenViet đặt câu hỏi: "Sự sống còn của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là Voọc chà vá chân nâu sẽ như thế nào khi rừng đã mất?”

Trên FB của mình, anh viết: “Điều này đặt ra một dấu chấm hỏi rất lớn về công tác quản lý, giám sát, tuần tra của đơn vị quản lý rừng ở đây. Họ đã ở đâu, làm gì khi việc phá rừng này đã diễn ra hơn 2 tháng nay?”.

Tuan GreenViet viết tiếp: “Mặc dù mọi thứ đã được tạm dừng với sự phản ứng nhanh và mạnh mẽ của chính quyền TP, địa phương thì vẫn còn rất nhiều câu hỏi, sự nghi vấn. Ai được cấp đất ở đây, ai ký quyết định cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán đất rừng đặc dụng, mở đường trái phép, dựng nhà cửa...?

Phải có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm cho vấn đề này. Và sau cùng, sự sống còn của các loài động vật hoang dã, đặc biệt là Voọc chà vá chân nâu sẽ như thế nào khi rừng đã mất. Ai sẽ trồng lại cây rừng, ai sẽ trả lại màu xanh cho rừng, và mất bao nhiêu năm sau nữa thì mọi thứ mới được hoàn nguyên?”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet