Đà Nẵng sẵn sàng đón "sóng" đầu tư từ Nhật Bản

HẢI CHÂU

Sáng 15/12, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng (IPC Đà Nẵng) đã ký kết với Ngân hàng Gifu Shinkin (Nhật Bản) biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, nhằm xúc tiến đầu tư vào Thành phố, IPC Đà Nẵng trong khả năng của mình sẽ cung cấp thông tin về thị trường, môi trường đầu tư và những ưu đãi đầu tư; hỗ trợ các hoạt động khảo sát đầu tư của các khách hàng Ngân hàng Gifu Shinkin tại Đà Nẵng; cung cấp các thông tin cần thiết và tạo điều kiện cho các khách hàng của Ngân hàng Gifu Shinkin thành lập pháp nhân một cách thuận lợi trong quá trình đầu tư vào Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẵn sàng đón
Ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc IPC Đà Nẵng và ông Masatoshi Takahashi, Chủ tịch Ngân hàng Gifu Shinkin ký biên bản ghi nhớ hợp tác sáng 15/12 (Ảnh: HC)

Về phía Ngân hàng Gifu Shinkin, sẽ quảng bá rộng rãi về Đà Nẵng, đặc biệt là tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về môi trường đầu tư của TP này tại Nhật Bản. Đồng thời cung cấp cho các khách hàng đang xem xét việc đầu tư ở Việt Nam các thông tin đầu tư, như đầu tư các khu công nghiệp, chính sách ưu đãi đầu tư... tại TP Đà Nẵng.

Được biết Ngân hàng Gifu Shinkin thành lập năm 1924, là tổ chức tín dụng lớn nhất tỉnh Gifu (Nhật Bản). Địa bàn hoạt động của ngân hàng này chủ yếu ở miền Trung nước Nhật. Đây là khu vực tập trung các cụm công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp hàng không, ô tô, thiết bị y tế, CNTT, du lịch với các doanh nghiệp lớn như Toyota, Kawasaki, Mitsubishi, Densho…

Với 87 chi nhánh trên toàn tỉnh Gifu và vùng Aichi, Ngân hàng Gifu Shikin hiện có 156.638 khách hàng. Tại Đà Nẵng hiện có 7 doanh nghiệp Nhật đang là khách hàng của ngân hàng này.

Tại buổi ký kết bản ghi nhớ, ông Lê Cảnh Dương cho hay, hiện Nhật Bản đứng đầu về số dự án FDI vào Đà Nẵng với 113/423 dự án, tổng vốn hơn 397,5 triệu USD (chiếm 10,78% tổng vốn FDI tại Đà Nẵng). Trước đây các dự án đầu tư của Nhật Bản tập trung vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo (84%), xây dựng, CNTT nhưng gần đây đã mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch, bất động sản, y tế, giáo dục...

Ông Lê Cảnh Dương bày tỏ mong muốn Ngân hàng Gifu Shinkin hỗ trợ đưa thêm nhiều nhà đầu tư thuộc các lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh Gifu và vùng Aichi như công nghiệp hàng không, ô tô, thiết bị y tế, CNTT, du lịch... sang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng. Mục tiêu đặt ra là vào tháng 11/2017, khi Thủ tướng Nhật Bản sang dự Tuần lễ cấp cao APEC sẽ có một số doanh nghiệp Nhật Bản chính thức được cấp phép đầu tư vào Đà Nẵng thông qua cầu nối của Ngân hàng Gifu Shinkin và IPC Đà Nẵng.

Trong khi đó, ông Masatoshi Takahashi cho hay: “Hiện mối quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Đà Nẵng ngày càng cao. Trước đây các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào Hà Nội, TP.HCM nhưng gần đây bản thân tôi đã tiếp đón nhiều khách hàng bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư vào Đà Nẵng do môi trường đầu tư của TP ngày càng cải thiện. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là một thị trường đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Nhật!”.

Theo ông Masatoshi Takahashi, hiện các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm việc đầu tư vào Đà Nẵng thông qua Ngân hàng Gifu Shikin chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ. Bên cạnh đó cũng có một số doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến lĩnh vực y tế, như nha khoa.

“Tôi kỳ vọng biên bản vừa ký kết sẽ tạo tiền đề cho hai bên có kênh thông tin trao đổi một cách thường xuyên hơn để chúng tôi có thể tiếp cận, cập nhật các thông tin liên quan đến Đà Nẵng và giới thiệu cho các doanh nghiệp Nhật đang quan tâm đến TP!” – ông Masatoshi Takahashi nói.

Đồng thời, ông Masatoshi Takahashi cho biết thêm, trước mắt, vào tháng 3/2017 sẽ có một đoàn doanh nghiệp vùng Aichi sang thăm Việt Nam và sẽ đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng. Hiện các kế hoạch chi tiết đang được thảo luận với Văn phòng đại diện TP Đà Nẵng tại Nhật Bản. 

“Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với Ngân hàng Gifu Shinkin để tổ chức cho các doanh nghiệp vùng Aichi khảo sát thực tế môi trường đầu tư tại Đà Nẵng đạt hiệu quả cao nhất!” – ông Lê Cảnh Dương nói sau khi nghe thông tin này.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet