Đà Nẵng: Sau 2 vụ cháy ở rừng Hải Vân, nguy cơ cháy vẫn ở mức báo động

HẢI CHÂU

Ngày 22/8, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát bản tin số 13 thông báo từ ngày 22/8 đến 25/8, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn TP duy trì ở mức cao - báo động cấp III (có khả năng xảy ra cháy rừng).

 

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của các quận, huyện, phường, xã theo dõi, chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; cấm sử dụng lửa để xử lý thực bì.

Trong hai ngày 17 và 19/8, ở khu vực rừng Hải Vân liên tiếp xảy ra hai vụ cháy lớn (Ảnh do Cảnh sát PCCC Đà Nẵng cung cấp)

Đồng thời yêu cầu các Hạt Kiểm lâm tăng cường thông tin về nguy cơ cháy rừng đến các cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư khu vực có rừng; chuẩn bị nhân lực, phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng; báo cáo kịp thời tình hình cháy rừng về Ban chỉ đạo quận, huyện và Chi cục Kiểm lâm.

Giám sát, kiểm tra các chủ rừng trong việc chấp hành các quy định về PCCC; xử lý nghiêm các vi phạm về PCCC rừng. Phối hợp với Ban quản lý các khu du lịch sinh thái giám sát, nhắc nhở du khách lưu ý việc an toàn trong sử dụng lửa khi tham quan, du lịch tại rừng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, lúc 6h sáng 17/8 đã xảy ra vụ cháy lớn ở khu vực rừng Hải Vân do người dân đốt thực bì ở khu vực phía Nam gặp gió to, không kiểm soát được nên đã cháy lan ra diện rộng sang phía Bắc và khu rừng trồng của người dân. Đến 10h30 phút, người dân mới báo cho lực lượng chức năng biết. Khi Cảnh sát PCCC đến hiện trường, lửa đã cháy to. Do khu vực xảy ra cháy nằm ở địa hình đồi dốc và nhiều vực sâu nên lực lượng chữa cháy khó tiếp cận.

Gần 500 người thuộc các lực lượng Cảnh sát PCCC, BĐBP, quân sự, dân quân... cùng 10 xe cứu hỏa của Cảnh sát PCCC, các xe tiếp nước của Quân đội, Công ty xăng dầu Petec, Hamadeco đã được huy động để chữa cháy. Đến tối cùng ngày, vụ cháy đã cơ bản được dập tắt, ước tính hành chục hecta rừng đã bị thiệt hại.

Lúc 11h trưa 19/8, người dân lại nghe thấy có nhiều tiếng nổ lớn và sau đó lửa bùng phát ở khu vực rừng đặc dụng Hải Vân, gặp gió mạnh nên cháy lan ra diện rộng. Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC lập tức tiếp cận hiện trường nhưng lửa đã cháy to, bao trùm một số khu vực. Do khu vực xảy ra cháy nằm ở địa hình đồi dốc và nhiều vực hố sâu nên lực lượng chữa cháy khó tiếp cận. Để vào sâu hơn, Cảnh sát PCCC phải đã băng rừng qua những tảng đá lớn để khống chế đám cháy.

Ngoài 7 xe cứu hỏa và 150 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC còn có các lực lượng BĐBP, kiểm lâm, dân quân tự vệ địa phương... được huy động dập lửa, không để cháy lan, cháy lớn sang các khu vực rừng lân cận. Do vị trí lấy nước ở dưới chân đèo nên việc chữa cháy lại thêm khó khăn. Trong "trận chiến" này, lực lượng chữa cháy thành phố đã liên tục túc trực tham gia chữa cháy và khống chế đám cháy.

Sau nhiều giờ chữa cháy liên tục, vượt qua nhiều km đường rừng, đến 19h00 cùng ngày thì đám cháy phía dưới đường Hải Vân đã được dập tắt hoàn toàn; khu vực phía trên đỉnh đồi vẫn bùng phát nên các xe cứu hỏa liên tục tiếp nước, các lực lượng tham gia tìm cách mở đường đưa nước vào sâu bên trong khu vực cháy.

Sau khi vụ cháy được khống chế và dập tắt, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp cùng với lực lượng quân đội và kiểm lâm tiếp tục dùng nước để làm mát, ngăn không cho lửa bùng phát trở lại, cháy diện rộng lan xuống sát đường sẽ ảnh hưởng giao thông qua lại của người dân. Hiện thiệt hại và nguyên nhân đang được thống kê và điều tra làm rõ.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet