Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn

HẢI CHÂU

Infonet -Sáng 11/10, sau hơn 1 tháng điều trị tẩy độc tại Bệnh viện Quân y 103 (Bộ Quốc phòng), 23 người dân sống quanh khu vực sân bay Đà Nẵng bị phơi nhiễm dioxin đã trở về đến TP của mình với gương mặt rạng ngời, tràn ngập niềm vui.

Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng khóc vì... báo chí!

Bệnh viện 103 "đính chính" thông tin người dân Đà Nẵng nhiễm dioxin

 

Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn - ảnh 1
Đoàn bệnh nhân trở về đến ga Đà Nẵng sáng 11/10 sau hơn 1 tháng điều trị tẩy độc dioxin tại BV Quân y 103 - Ảnh: HC

Nhớ lại hôm 5/9, khi tiễn đoàn lên đường, ai nấy tỏ ra hết sức căng thẳng, tránh né không muốn hình ảnh, tên của mình xuất hiện trên mặt báo. Nhiều người hoang mang, không thực sự tin tưởng việc điều trị sẽ có hiệu quả đối với thứ chất độc dioxin mới nghe tên đã sợ mà họ vô tình bị nhiễm vào cơ thể dù không phải là nạn nhân chiến tranh.

Nhưng ngày trở về là những hình ảnh hoàn toàn khác. Mọi người tự tin trả lời trước ống kính phóng viên, sẵn sàng cung cấp họ tên, địa chỉ mà chẳng chút e ngại. Anh Phạm Văn Nghiên (ở tổ 16 phường Thuận Phước, quận Hải Châu) hồ hởi tâm sự: "Trước đây lúc nào tôi cũng thấy u uất, cau có. Nhưng bây giờ thì rất phấn chấn, cứ muốn nói, muốn cười, muốn chào hỏi mọi người và muốn... hát thật nhiều!".

Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Nhung cho biết bệnh đau lưng của bà coi như hết hẳn sau khi được tẩy độc dioxin - Ảnh: HC

Theo các bệnh nhân, tập thể y, bác sĩ BV Quân y 103 chính là những người đem lại sự thay đổi "kỳ diệu" đó bằng sự đón tiếp, bố trí chỗ ăn ở miễn phí hết sức chu đáo, chăm sóc rất tận tình. Sau khi khám sức khoẻ, các bệnh nhân bước vào quá trình điều trị mà theo họ là khá "đơn giản". Cùng với uống lượng thuốc vitamin khá lớn, mỗi ngày các bệnh nhân có 30 phút chạy liên tục cho ra mồ hôi, sau đó có khoảng 5 tiếng đồng hồ ngồi trong lò xông hơi có nhiệt độ từ 62 - 820C. Thời gian còn lại là nghỉ ngơi, thư giãn...

"Tuy chưa có kết luận cụ thể độc tố trong người đã đẩy ra hết chưa nhưng kết quả khám sức khoẻ của mọi người sau hơn 1 tháng điều trị đều rất tốt. Có nhiều bà con trước đây bị nhiều chứng bệnh nhưng bây giờ đều cho biết đã đỡ rất nhiều, sức khoẻ nâng lên một cách rõ rệt. Bản thân tôi mới 36 tuổi nhưng trước đây thường xuyên có các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi..., vậy mà đến nay hầu như không còn" - anh Quách Xuân Sơn (hòm thư 3KC 1868 sân bay Đà Nẵng) không giấu được giọt nước mắt xúc động cho biết.

Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn - ảnh 3
Anh Quách Xuân Sơn không giấu được giọt nước mắt xức động khi kể về quá trình điều trị tại BV Quân y 103 - Ảnh: HC

Trong một gia đình có đến 7 người cùng tham gia chuyến đi, bà Nguyễn Thị Nhung (ở tổ 54 phường Chính Gián, quận Thanh Khê) "bật mí": sau mỗi lần xông hơi, các bệnh nhân được xức một loại dầu gì đó mà theo bà là khá đặc biệt. Bà chưa biết hiệu quả về lâu dài sẽ như thế nào nhưng trước mắt bệnh run tay, bệnh đau lưng của bà coi như hết hẳn, đầu óc minh mẫn, đôi mắt sáng lên. Con gái bà Nhung là Võ Thị Hưng cũng cho biết, căn bệnh viêm mũi dị ứng, nhức mỏi gặp phải trước đây hầu như... biến mất!

Tương tự, anh Phạm Văn Nghiên cho biết, tinh thần của anh phấn chấn hẳn lên một phần là nhờ anh không còn bị những cơn ngứa hành hạ do căn bệnh ngoài da, tóc cũng không còn rụng nữa. Chị Đặng Thị Bích Thuận (ở tổ 11, phường An Khê, quận Thanh Khê) thì luôn cười rất tươi, hết lời cám ơn các cơ quan, ban ngành đã giúp chị có dịp ra Hà Nội chữa bệnh và cho biết: "Bữa nay khoẻ rồi, phải cười chứ, tinh thần sảng khoái lên mà!".

Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn - ảnh 4
Chị Đặng Thị Bích Thuận luôn cười rất tươi vì "bữa nay khoẻ rồi, phải cười chứ, tinh thần sảng khoái lên mà!" - Ảnh: HC

Từ những kết quả bản thân đạt được, các bệnh nhân đều hy vọng người thân của mình và tất cả những người cùng sống trong khu vực quanh sân bay Đà Nẵng cũng sẽ sớm được khám và điều trị để đảm bảo cho sức khoẻ và tương lai lâu dài. Không những thế, họ còn mong muốn chung một điều như anh Quách Xuân Sơn bày tỏ: "Ngay từ khi đang điều trị ở BV 103 chúng tôi đã ước ao Đà Nẵng cũng sẽ có một trung tâm tẩy độc vì có khả năng chung quanh khu vực sân bay còn có nhiều người bị phơi nhiễm dioxin".

Chị Đặng Thị Bích Thuận tâm sự, mọi người trong đoàn rất mong muốn sẽ có nhiều nhà mạnh thường quân đóng góp, hỗ trợ cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng sớm hình thành trung tâm tẩy độc phục vụ cho toàn thể người dân sống trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Theo chị, một trung tâm như vậy không chỉ giúp tẩy độc dioxin mà còn tẩy độc do nhiễm xăng chì, than củi... và các loại độc tố khác rất tốt!

Đà Nẵng: Sau tẩy độc dioxin, các bệnh nhân trở về đầy phấn chấn - ảnh 5
Các bệnh nhân chia tay nhau trong niềm vui vì sức khoẻ và tinh thần được nâng lên rõ rệt - Ảnh: HC

Theo Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng Phan Thành Tiến, cuối tháng 10, Hội sẽ tiếp tục tổ chức đợt 2 cho 16 người ra BV 103 khám và điều trị tẩy độc dioxin. Ngoài ra, Hội đang xúc tiến việc hình thành trung tâm tẩy độc. UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương và đã cấp cho Hội 300m2 đất tại phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê). "Công trình này hoàn thành càng sớm sẽ càng tốt và chúng tôi dự kiến cuối năm 2013 trung tâm tẩy độc ở Đà Nẵng sẽ đi vào hoạt động" - anh Phan Thành Tiến nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet