Đà Nẵng sẽ điều chỉnh tăng giá vé giữ xe xem pháo hoa quốc tế DIFF 2017

HẢI CHÂU

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở Tài chính tham mưu lại về giá vé giữ xe xem Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017, nếu thấy quá thấp, quá bất hợp lý thì mạnh dạn đề xuất UBND TP xem xét, điều chỉnh.

Theo Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng, trong đêm khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017, dù chính quyền các địa phương và cơ quan chức năng đã quán triệt, yêu cầu người dân đăng ký điểm giữ xe và thu tiền theo quy định là 2.000 đồng/xe đạp, 3.000 đồng/xe máy, 10.000 đồng/xe ô tô nhưng vẫn có không ít điểm giữ xe thu quá cao, lên đến 10.000 đồng, thậm chí 15.000 đồng, 20.000 đồng/xe máy.

Đà Nẵng sẽ điều chỉnh tăng giá vé giữ xe xem pháo hoa quốc tế DIFF 2017 - ảnh 1
Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng, giá vé giữ xe xem pháo hoa do UBND TP quy định quá thấp so với thực tế (Ảnh: HC)

Phó Giám đốc Thường trực Sở VH-TT Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chiến cho hay, do lực lượng kiểm tra quá mỏng trong khi khách xem pháo hoa quá đông nên việc kiểm soát giá giữ xe có lúc còn bị động, gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là xử lý thông tin đường dây nóng. Tuy nhiên ông cũng nói, nhiều trường hợp lấy giá giữ xe cao là do mức giá mà UBND TP Đà Nẵng quy định quá thấp so với thực tế.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, bình thường trong một buổi, mỗi điểm giữ xe có thể nhận 3 – 4 lượt xe gửi trên cùng một vị trí, nhưng với khách xem pháo hoa thì 1 chiếc xe có thể gửi suốt từ chiều đến tối, nên quy định chỉ được lấy giá vé giữ xe bằng với mức giá bình thường là không hợp lý.

Cũng cho rằng giá vé giữ xe xem pháo hoa do UBND TP Đà Nẵng quy định quá thấp nên UBND quận Hải Châu đề nghị cho phép tăng giá giữ xe lên 3.000 đồng/xe đạp, 5.000 đồng/xe máy và 30.000 đồng/xe ô tô. UBND quận Hải Châu cũng đề nghị cho tăng thêm số điểm trông giữ xe để đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Trong đó cho phép các cơ quan hoặc hộ dân có mặt bằng rộng cũng được phép đăng ký giữ xe.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, giá vé giữ xe áp dụng trong đêm khai mạc DIFF 2017 do Sở Tài chính tham mưu là không chính xác. Đó là mức giá giữ xe ban ngày, còn giữ xe ban đêm, nhất là giữ xe cho khách xem pháo hoa suốt từ chiều đến đêm thì phải cao hơn. Vả lại từ năm 2015, UBND TP Đà Nẵng cũng đã cho phép giá vé giữ xe máy xem pháo hoa là 5.000 đồng chứ không phải chỉ 3.000 đồng.

Vì vậy ông Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở Tài chính tham mưu lại về giá vé giữ xe, nếu thấy bất hợp lý quá thì mạnh dạn đề xuất UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định. Ông cũng đề nghị báo chí tuyên truyền cho người dân biết việc điều chỉnh tăng giá vé giữ xe xem pháo hoa là để phù hợp với thực tế; đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp lấy giá giữ xe cao hơn mức đã được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu hai quận Hải Châu, Sơn Trà phối hợp với Sở Tài chính và các ngành hữu quan kiểm tra chặt chẽ việc tăng giá của khách sạn, nhà hàng… mà theo báo cáo của Sở VH-TT Đà Nẵng là “vẫn còn tình trạng tăng giá phòng, giá dịch vụ bất hợp lý ở một số ít cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ” cũng như tình trạng “bán chỗ đứng, chỗ ngồi xem pháo hoa”, công bố rõ ràng đến người dân và du khách.

Liên quan đến công tác truyền thông, quảng bá cho DIFF 2017, ông Đặng Việt Dũng yêu cầu Ban tổ chức điều chỉnh vị trí cho báo chí tác nghiệp, đưa xuống khán đài B2 chứ không bố trí ở khán đài B4 nữa. “Lực lượng này rất quan trọng để quảng bá cho mình mà mình lại để cho họ vào cái chỗ không chụp ảnh được thì có tác dụng gì. Cho nên phải ưu tiên cho báo chí các vị trí tốt để người ta có thể giúp mình quảng bá lễ hội pháo hoa cho tốt. Việc cấp thẻ tác nghiệp cho báo chí cũng cần nghiên cứu lại cho phù hợp!” – ông Đặng Việt Dũng nói. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet